ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2564

ผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยล่ารายชื่อจ่อร้องป.ป.ช.เอาผิดอดีตผู้ว่าฯเลย

454 0
ผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยล่ารายชื่อจ่อร้องป.ป.ช.เอาผิดอดีตผู้ว่าฯเลย

ชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย ประชุมเตรียมความพร้อมการลงทะเบียนผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยที่จะมีขึ้นทุกอำเภอระหว่างวันที่ 17-19 มี.ค. 2564 พร้อมล่ารายชื่อเตรียมยื่นเรื่องเอาผิดอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเลยพร้อมพวก ปมทำบัญชีสำรองโควตาสลากกินแบ่ง และให้ยกเลิกโควตาที่ได้มาจากการทำบัญชีสำรองตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลจังหวัดเลย ไม่โปร่งใส

6 มีนาคม 2564 ณ ศาลาเมตตาฐานสโม วัดป่าสัมมานุสรณ์ บ้านโคกมน หมู่ 6 ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย  มีชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลยกว่า 400 คน นำโดยนายจีระศักดิ์  น้อยก่ำ ประธานชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย  นายเฉลิมพล วงษา รองประธานฯ นายณรงค์ วงษา กำนันตำบลผาน้อย  ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมการลงทะเบียนผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยที่จะมีขึ้นทุกอำเภอระหว่างวันที่ 17-19 มี.ค. 2564 และจะมีการจับสลากผู้ได้รับโควตาฯวันที่ 20 มี.ค.2564  ที่ศาลาประชาคมจังหวัดเลย ซึ่งจำกัดลงทะเบียน 2 ครั้งต่อปี ขึ้นที่ จ.เลย พร้อมได้นำหนังสือร้องเรียนขึ้น 2 ฉบับ  เพื่อยื่นต่อผู้อำนวยการกองสลากกินแบ่งรัฐบาลและ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.)

โดยนายจีระศักดิ์  น้อยก่ำ ประธานชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย เปิดเผยว่า  นอกจากการประชุมสัญจรขึ้นแล้ว ทางชมรมมีมติร่วมกันให้ทำเรื่องร้องเรียนไปที่กองสลากฯและ ป.ป.ช. เรื่องแรกคือเรื่อง นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม และพวกทุจริตการทำบัญชีสำรองโควตาสลากกินแบ่ง และให้ยกเลิกโควตาที่ได้มาจากการทำบัญชีสำรองตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลจังหวัดเลย พร้อมทั้งขอรายละเอียดบัญชีต่างๆ เช่น 1.บัญชีสำรองตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลปี พ.ศ.2563 ลงวันที่ 17 ก.พ. 2564 จำนวน  2 แผ่น 2. สำเนา ประกาศจังหวัดเลย เรื่องการจัดทำบัญชีสำรองการเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลของจังหวัดเลย ลงวันที่ 23 มิถุนายน 2563 จำนวน 3 แผ่น  3. สำเนาประกาศจังหวัดเลย เรื่อง ขอยกเลิกประกาศ เรื่อง การจัดทำบัญชีสำรองการเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ลงวันที่ 24 มิ.ย. 2564 จำนวน 1 แผ่น


4. สำเนา ประกาศจังหวัดเลย เรื่อง การจัดทำสำรองการเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลจังหวัดเลย ลงวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2563  จำนวน 1 แผ่น  5.  สำเนา ประกาศจังหวัดเลย เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการจับสลากจัดทำบัญชีรายชื่อตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล (รายสำรอง) ลงวันที่ 16 ก.ค. 2563 จำนวน 1 แผ่น  6.  สำเนา  ขั้นตอนการจัดทำบัญชีสำรอง  ลงวันที่ 17 ก.ค. 2563  จำนวน 5 แผ่น  7. สำเนา ที่ ลย.0032.007/ว2008 ลงวันที่ 19 มี.ค. 2563 จำนวน 26 แผ่น  8. สำเนาเลขที่09/2/2564 เรื่อง ขอรายละเอียดบัญชีสำรองตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลปี พ.ศ.2564 ลงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 จำวนวน 1 แผ่น  9. สำเนา บัญชีรายชื่อที่ผ่านการคัดเลือกจังหวัดเลย/สำนักงานคลังจังหวัดเลย ไม่เกินบัญชีละ 100 ราย จำนวน 3 แผ่น ใบต่อหนังสือร้องเรียน/กล่าวหา  หน้า 2 จากทั้งหมด 4 หน้า ที่  นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเลยและคณะโดยมีพฤติการณ์แห่งการกระทำ ไม่โปร่งใส  เบียดบังเอาผลประโยชน์อันประชาชนควรได้และทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีสำรองการเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลของจังหวัดเลย  

ซึ่งจังหวัดเลยมีประชาชนประกอบอาชีพจำหน่ายสลากกินรัฐบาลมากที่สุด ที่ได้รับความเดือนร้อนเป็นอย่างมาก ปัญหาลอตเตอรี่ราคาแพงเกินที่รัฐกำหนด  ซึ่งเป็นอาชีพหลักที่ยังไม่สามารถเข้าถึงต้นทุนที่แท้จริงและยังมีปัญหาจากขายลอตเตอรี่ที่เกินราคามายังถูกจับกุมจากเจ้าหน้าที่รัฐตลอด ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  ทั้งยังไม่เป็นตามเจตนารมณ์ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อการจำหน่ายสลากกินแบ่ง รัฐบาลที่บอกว่า ต้องโปรงใส เป็นธรรม รวมถึงต้องปฏิบัติตามสัญญา ระเบียบ คำสั่ง ประกาศ ของสำนักงานกินแบ่งรัฐบาลเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2563

ประธานชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย  กล่าวอีกว่า  ประเด็นหลักคือให้ยกเลิกโควต้าปี 2557 ให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบคณะกรรมการแก้ปัญหาลอตเตอรี่ในขณะนั้น ส่วนการลงทะเบียนโควต้าที่จะมาถึงได้รับประสานจากทางจังหวัดเลยให้ตั้งตัวแทนชองรมรมฯไปปฏิบัติการภาคสนามทั้ง 14 อำเภอๆละ 2 คน   ส่วนการยื่นรายชื่อต่อ ป.ป.ช. นั้นจะใช้รายชื่อ 12,000  คนเข้าชื่อร้องเรียน ไม่มีปัญหาเรื่องจำนวน  เพราะผู้ค้ารายย่อยเกือบ 50,000 คน  และการจับสลากโควต้านั้นตนคิดว่าเป็นความโปร่งใสและยุติธรรม นับว่าเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นแบบนี้

เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย บุญชู ศรีไตรภพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend