ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2564

แม่ยื่น2แสนประกัน"พอร์ท ไฟเย็น"ศาลฯยกคำร้อง

1.87K 0
แม่ยื่น2แสนประกันพอร์ท ไฟเย็นศาลฯยกคำร้อง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ตีปี๊บ ศาลอาญาไม่ให้ประกัน "พอร์ท ไฟเย็น" ม.112 เหตุคดีร้ายแรง เชื่อว่ามีพฤติการณ์หลบหนีหรือจะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาอีก จึงให้ยกคำร้อง

6 มี.ค.64 - เมื่อเวลา 14.00 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ ว่า ด่วน!! ศาลอาญาไม่ให้ประกัน "พอร์ท ไฟเย็น" ข้อกล่าวหา มาตรา 112 และ พรบ.คอมพิวเตอร์ จากการโพสต์เฟซบุ๊ก 3 โพสต์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2559 คำสั่งไม่ให้ประกันระบุถูกจับหลังออกหมายจับ 4 ปี และมีประวัติการรักษาตัวใกล้ชายแดน มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก กองทุนราษฎรประสงค์ เปิดเผยว่า ศาลอาญาไม่ให้ประกันคุณปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือ พอร์ท วงไฟเย็น หลังจากมารดาเป็นผู้ยื่นประกันด้วยวงเงิน 200,000 บาทจากกองทุนราษฎรประสงค์

ศาลให้เหตุผลว่า พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง เชื่อว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนี หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือจะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาอีก จึงให้ยกคำร้อง

ทั้งนี้ ในคำสั่งศาลไม่พบการให้เหตุผลต่อเรื่องความเจ็บป่วยที่ต้องรักษาต่อเนื่อง ใบรับรองแพทย์ซึ่งยื่นเป็นเอกสารหลักฐานยืนยันความเจ็บป่วยที่ต้องรักษาต่อเนื่อง กลายเป็นถูกนำไปใช้อ้างเป็นหลักฐานของพฤติการณ์หลบหนี ในเอกสารแนบยังมีใบนัดพบแพทย์ครั้งต่อไปคือเดือนพฤษภาคม 2564 ซึ่งไม่มีประโยชน์อีกต่อไปแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend