ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เคเอ็นยู"สั่งคุ้มกันผู้ชุมนุมต้านรัฐประหาร

242 0
เคเอ็นยูสั่งคุ้มกันผู้ชุมนุมต้านรัฐประหาร

ตาก - "เคเอ็นยู"เปิดตัวเต็มรูปแบบ ผู้บัญชาการกองพลที่ 6 สั่งทหารคุ้มกันราษฎรกะเหรี่ยงชุมนุมต่อต้านการรัฐประหาร ส่วนชาวเมียวดีเงียบ หลังทหาร-ตำรวจเต็มเมือง มีการจับผู้ชุมนุมวานนี้ไปกว่า 20 คน

วันที่ 5 มีนาคม 2564 ราษฎรกะเหรี่ยงใน จ.ผาปูน กอกาเลก ตะโถ่ง รัฐกะเหรี่ยง ประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ทั้งหมดกว่า 10,000 คน ออกมาชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารในประเทศเมียนมา โดยเฉพาะที่เมืองผาปูน มีชาวกะเหรี่ยงกว่า 10,000 คน ส่วนที่กอกาเลกเหนือ และกอกาเลกใต้ กว่า 1,000 คนในหลายหมู่บ้าน 


สำหรับการชุมนุมดังกล่าวจะเป็นพื้นที่รอบนอก ในเขตอิทธิพลของกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) โดยล่าสุด พ.อ.พอโด้ ผู้บัญชาการกองพลที่ 6 ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก สั่งให้ทหารเคเอ็นยู.ทุกคนให้ดูแลผู้ชุมนุม ซึ่งมีทหารเคเอ็นยู แต่งเครื่องแบบทหาร และมีอาวุธครบมือ ดูแลคุ้มกันราษฎรที่ประท้วงในการเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตย รวมทั้งการเตรียมกำลังให้พร้อมตลอด 24 ชั่วโมง

 

นอกจากนี้ การชุมนุมที่จังหวัดเมียวดี ตรงข้ามบ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ต้องยุติการชุมนุมลงไปในวันนี้ บนถนนเต็มไปด้วยทหาร ตำรวจ หลังจากที่เมื่อวานมีการจับกุมผู้ชุมนุมไปกว่า 20 คน

เรื่องโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี | ภาพโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend