ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

เศร้า! "วัดเอี่ยมวรนุช" เผยถูกเวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้า

12.01K 120
เศร้า! วัดเอี่ยมวรนุช เผยถูกเวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้า

"วัดเอี่ยมวรนุช" เขตพระนคร เผยข่าวช็อก ถูกเวนคืนที่ดินบางส่วนเพื่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง "เจดีย์-วิหาร-โบราณสถาน" อายุเกือบร้อยปี อาจต้องถูกทุบทิ้ง .

4 มีนาคม 2564 เพจเฟซบุ๊ก วัดเอี่ยมวรนุช โพสต์รูปและข้อความเผยข่าวร้ายเรื่องการถูกเวนคืนที่ดินเพื่อสร้างรถไฟฟ้า โดยระบุข้อความดังนี้...

ด่วน!..วัดเอี่ยมฯ.โดนเวรคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน.. เมื่อความเจริญเข้ามา สิ่งที่จะต้องเสียไปคือ...วัดวาอาราม จะต้องโดนเวนคืนเพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ปัจจุบันวัดเอี่ยมก็เล็กมาก เนื้อที่แค่ 2 ไร่ กว่าๆเอง แทบจะไม่มีเนื้อที่เหลือสำหรับจัดกิจกรรมใดๆ ตอนนี้ก็โดนเฉือนไปอีก ตั้งแต่กำแพงวัด ซุ้มประตู ศาลา ทั้ง 2 หลังด้านหน้าวัด เจดีย์ขาว อายุเกือบร้อยปี และวิหารหลวงปู่ทวด และที่ผลประโยชน์ของวัดร้านครัวเพลินเพลง กับร้านก๋วยเตี๋ยวข้างวัดฯ ลานหน้าวัดที่เวนคืนจากกำแพงวัดมาอีก 6 เมตร ... วัดยิ่งเล็กลงไปอีก มากๆ...ผลการประชุมวันนี้จาก จนท.ของ รฟม. รังวัดพื่นที่ตอกหมุดเรียบร้อย......น้ำตาจะไหล..ไม่คิดว่าเรามาถึงจุดๆนี้ได้อย่างไร....สงสารหลวงพ่อเจ้าอาวาส ท่านก็บอกว่าช๊อคมากไม่คิดว่าจะโดยเวนคืนเยอะขนาดนี้ ....เพราะตอนแรกที่คณะกรรมการฯ รฟม.มาคุยกันมันไม่ใช่แบบนี้...........


ด้านชาวบ้านละแวกใกล้เคียง ก็ได้ตั้งเพจเฟซบุ๊ก "ชมรมคนรักวัดเอี่ยมวรนุช" พร้อมตั้งแคมเปญเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมลงชื่อคัดค้านการเวนคืนที่ธรณีสงฆ์ครั้งนี้ด้วย โดยมองว่าการสร้างรถไฟฟ้าสามารถเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าวได้เพื่อไม่ให้กระทบที่ดินวัดซึ่งแต่เดิมก็มีขนาดเล็กมากอยู่แล้ว

สำหรับวัดเอี่ยมวรนุช เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่ในแขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเจ้าอาวาสคือ พระครูศรีสุตาภรณ์ (คำนึง ป.ธ.๖)

วัดเอี่ยมวรนุชตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2327 เดิมชื่อ วัดท้องคุ้ง ต่อมาปลัดนุชดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์ ชาวบ้านจึงเรียกว่า วัดปลัดนุช ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ยายเอี่ยมได้สร้างพระอุโบสถ พระองค์จึงมีดำรัสว่าควรมีชื่อผู้สร้างร่วมอยู่ในวัดนี้ด้วย วัดนี้จึงมีชื่อว่า "วัดเอี่ยมวรนุช" นับแต่บัดนั้น วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2490

สำหรับอาคารเสนาสนะและปูชนียวัตถุที่สำคัญในวัด ด้านหน้าพระอุโบสถประดิษฐาน หลวงพ่อพระบางประสิทธิโชค หรือ พระอีบาง แต่เดิมนั้นประดิษฐานอยู่ทางภาคอีสานของไทย ภายในพระอุโบสถมีพระประธานประดิษฐานอยู่ มีพระอัครสาวกซ้ายขวา และด้านหน้าประดิษฐาน หลวงพ่อสารพัดช่าง เป็นองค์รองประธาน ด้านขวาของพระอุโบสถมีพระสีวลี

นอกจากนี้ยังมีวิหารเจ้าแม่กวนอิมเป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย เช่น พระโพธิสัตว์กวนอิม ประดิษฐานอยู่ตรงกลางวิหาร ด้านหลังมีพระพุทธรูปหลายองค์ ส่วนด้านซ้ายประดิษฐาน พระศรีอริยเมตไตรย และ พระไภษัชยคุรุไวฑูรยประภาตถาคต อีกมุมหนึ่งของวัดมีพุทธเจดีย์ปรินิพพานหรือเจดีย์ถวายพระเพลิงพระศาสดา ลักษณะเป็นมณฑปเล็ก ๆ สีขาว ภายในประดิษฐานพระเจ้าเข้านิพพาน วัดมีวิหารหลวงปู่ทวด ซึ่งภายในประดิษฐาน หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่โดยรอบวัด ไม่ว่าจะเป็นพระพรหม พระพิฆเนศ หลวงปู่ชีวกโกมารภัจจ์

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend