ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

ชาวสวนเฮ ราคายางสูงวอนรัฐช่วยประคอง

50 0
ชาวสวนเฮ ราคายางสูงวอนรัฐช่วยประคอง

สงขลา - เกษตรกรชาวสวนยางพาราเฮ !!! ราคายางเพิ่มสูงขึ้น เร่งนำผลผลิตส่งขายก่อนถึงฤดูยางผลัดใบ พร้อมวอนรัฐบาลช่วยประคองราคายางให้คงที่หรือสูงกว่านี้ ราคายางวันนี้แผ่นดิบอยู่ที่ 63.10 บาท / ราคายางแผ่นรมควัน 66.01 บาท และราคาน้ำยางสด ณ โรงงาน อยู่ที่ 61.50 บาท

2 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังกลุ่มรับซื้อน้ำยางสดบ้านในไร่ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตั้งแต่ช่วงเช้าพบว่าพี่น้องชาวสวนยางต่างนำน้ำยางของตนเองมาส่งขายอย่างต่อเนื่อง จากการสอบถามสมาชิกในกลุ่มน้ำยางสดบ้านในไร่ เผยว่าหลังจากรัฐบาลปรับราคาน้ำยางสดให้สูงขึ้น ตนรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก เพราะรายได้หลักตอนนี้ของครอบครัวมาจากการกรีดยางพารา หากราคาตกต่ำส่งผลกระทบโดยตรงต่อรายได้ของครอบครัว อีกทั้งผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถประกอบอาชีพเสริมอื่น ๆ ได้


ด้าน ร.ต.ท.วิจิตร ไชยยาน หนึ่งในสมาชิกกลุ่มน้ำยางสดบ้านในไร่ กล่าวว่า ตนเองและสมาชิกกลุ่มพอใจที่ราคายางปรับสูงขึ้น ซึ่งกลุ่มน้ำยางสดบ้านในไร่มีสมาชิกกว่า 50 คน เกิดจากความร่วมมือของสมาชิกที่จัดตั้งกลุ่มขึ้นมา โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้กลุ่มมีกำไรที่สูงขึ้นเพื่อมาปันผลให้กับสมาชิก

และอยากให้รัฐบาลประคับประคองราคาน้ำยางสดให้คงที่อยู่ในราคานี้หรือสูงขึ้นกว่านี้ โดยช่วงนี้ชาวสวนยางต่างเร่งกรีดยางพาราและนำน้ำยางมาส่งขายให้ทันก่อนที่จะปิดหน้ายางเนื่องจากฤดูยางผลัดใบ

สำหรับข้อมูลราคายาง วันที่ 1 มีนาคม 2564 ณ ตลาดกลางยางพารา อ.หาดใหญ่ ราคายางแผ่นดิบอยู่ที่ 63.10 บาท / ราคายางแผ่นรมควัน 66.01 บาท และราคาน้ำยางสด ณ โรงงาน อยู่ที่ 61.50 บาท

เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย สันติภาพ รามสูต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend