ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ข่าวบิดเบือน สะอึกเกิน 48 ชั่วโมง เป็นอาการผิดปกติจากโรคหลอดเลือดสมอง

972 0
ข่าวบิดเบือน สะอึกเกิน 48 ชั่วโมง เป็นอาการผิดปกติจากโรคหลอดเลือดสมอง

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง สะอึกเกิน 48 ชั่วโมง เป็นอาการผิดปกติจากโรคหลอดเลือดสมอง ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

จากที่มีการให้ข้อมูลว่าการสะอึกนานเกิน 48 ชั่วโมง เป็นอาการบ่งชี้ของโรคประจำตัวบางชนิด ซึ่งรวมถึงโรคหลอดเลือดสมองนั้น ทางสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า อาการสะอึกเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ไม่ใช่อาการที่พบบ่อยในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

ซึ่งหากพบว่ามีอาการสะอึกติดต่อกันนานหลายชั่วโมง แนะนำให้ไปตรวจรักษา เพราะสามารถเกิดได้จากโรคของความผิดปกติของกระบังลม โรคที่ชายปอด โรคระบบทางเดินอาหาร โรคเกลือแร่ผิดปกติ และอาจจะเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของบริเวณก้านสมองได้ โดยโรคหลอดเลือดสมอง มักมีอาการแบบฉับพลันทันใด หรืออาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน ท่องจำได้ง่าย คือ พูดลำบาก ปากตก แขนขายกไม่ขึ้น ควรต้องรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

ดังนั้นข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันประสาทวิทยา สามารถติดตามที่เว็บไซต์ www.pni.go.th หรือโทร. 02 3069899

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : อาการสะอึกนานเกิน 48 ชั่วโมง ไม่ใช่อาการที่พบบ่อยในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อีกทั้งโรคหลอดเลือดสมอง มักมีอาการแบบฉับพลันทันใด หรืออาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend