ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อัจฉริยะ" แฉรพ. ปล่อย "พริตตี้วาวา" เสียชีวิต รอเงินมัดจำไม่รักษา มึนเรียกเก็บค่าอาหาร-ค่าชุด

11.75K 0
อัจฉริยะ แฉรพ. ปล่อย พริตตี้วาวา เสียชีวิต รอเงินมัดจำไม่รักษา มึนเรียกเก็บค่าอาหาร-ค่าชุด

กรณี "น.ส.วิชญาพร วิเศษสมบัติ" หรือ "วาวา" อาชีพพริตตี้ เสียชีวิตเพราะระบบหัวใจล้มเหลวที่ รพ.เปาโลเกษตร หลังรับงานเอนเตอร์เทน ที่บ้านเลขที่ 402/12 ถนนเสนานิคม 1 ซอย 12 แยก 2 แขวงจันทร์เกษม เขตจตุจักร กทม.เมื่อช่วงเช้าวันที่ 23 ก.พ. โดย "อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์" ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ลุยเอาผิดบ้านจัดปาร์ตี้ ยันรพ. แฉปล่อยวาวานอนสิ้นใจ อ้างต้องรอเงินมัดจำ ด้านญาติมั่นใจหากวาวาได้รับการรักษาทันท่วงที วาวาก็จะไม่ตาย

รายการโหนกระแสวันที่ 2 มี.ค. 64 "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์เปิดใจ อัจฉริยะ มาพร้อม "นางพรทิพย์ แก้วสุข" แม่ของวาวา

เรื่องที่เกิดเริ่มต้นยังไง?

อ้จฉริยะ : "เริ่มต้นมีการจัดงาน โมเดลลิ่งสุเป็นคนติดต่อน้องไป รับงานตอน 5 ทุ่ม เลิกตี 5 เช้าวันที่ 23 มีพริตตี้อีก 3 คน และมีโมเดลลิ่งอีกคนก็เป็น 4 ในงานมีเพื่อนสนิทฝ่ายชาย มีเก่ง เก่งเป็นคนจัดหาโมเดลลิ่ง เพื่อให้โมใเดลลิ่งไปหาพริตตี้มา สองกลุ่ม 8 คน ผู้หญิงทั้งหมด 11 คน มีโมเดลลิ่งจัดหามา 2 กลุ่ม เพื่อนสนิทฝั่งเจ้าของงาน 3 คน และฝั่งชายอีก 7 คน"

ยังไงต่อ?

อ้จฉริยะ : "ในงานน้องวาดื่มเฉพาะน้ำเขียวน้ำแดง หกโมงยี่สิบเก้านาที เพื่อนเก่งไปส่งรพ. แต่ปัญหาคือรพ.บอกว่าใครจะเป็นคนรับผิดชอบเรื่องค่ารักษา เก่งเลยต้องขับรถไปอีกรอบ ถูกบังคับให้จ่ายมัดจำ 1.5 หมื่นในเวลา 07.09 น. แล้วทำบันทึกข้อตกลง ตอนนั้นเวลา 07.10 วาวานอนรอความตาย แขนยังยกได้อยู่ ตามคลิปวิดีโอ มือยังเกร็งอยู่ กระดิกอยู่ แต่ไม่ได้รับการรักษา ยังไม่ได้อยู่ในห้องไอซียู หลังจ่ายที่มีการจ่ายเงินเรียบร้อยพาเข้าห้องฉุกเฉิน 07.18 นาที นอนรออยู่ 50 นาที น้องเสียชีวิตประมาณ 8 โมงเศษๆ ทำซีพีอาร์ จน 08.45 น. น้องเสียชีวิต รพ.นี้ ถ้าดูบิลค่ารักษาพยาบาล มีเก็บค่าอาหาร"

ใครกิน อาหารผู้ป่วยใน 400 บาท?

อ้จฉริยะ : "น้องนอนอย่างนี้จะไปกินยังไง ทั้งนี้หลังน้องเสียชีวิ ยังไม่ให้เอาศพไป ยังเก็บค่าชุดที่น้องใส่อีก 500 บาท ขนาดคุณไม่รักษาเขาตามยูเซ็ปแล้วคุณยังมานั่งตามเก็บตังค์เขาอีก"

ตอนนี้คดีความน้องวาวาไปถึงไหนแล้ว ตามข่าวมีคลิปๆ นึงระบุน้องวาวาไปที่บ้านหลังนี้ ตอนแรกมีการถกเถียงกันว่าวาวาไปบ้านหลังนี้หรือเปล่า แต่พอคลิปออกมาก็ยืนยันชัดเจนว่าไป เป็นงานถูกเรียกไป หลังจากนั้นมีเป็นแชตที่มีการพูดคุยกันระหว่างวาวาและโมเดลลิ่งสุ?

อ้จฉริยะ : "เป็นแชตที่บอกว่าแจกขนม ถ้าภาษาก็คือยาอี ยาเสพติด"

วาวารู้อยู่แล้วว่าเจ้าของบ้านให้ยาอี?

อ้จฉริยะ : "แจกขนมคือแจกยาอี ต้องบอกก่อนว่าที่เราสอบสวนมาทั้งหมด พริตตี้ เขาใส่ในเครื่องดื่ม มีทั้งแอลกอฮอลล์ มีทั้งน้ำเปล่า น้ำเขียว น้ำแดง เราก็ได้คุยกับพริตตี้บางคน เขาบอกว่าเขาเคยมางานแบบนี้ กินเยอะจะอันตราย เขาใช้วิธีจิบไป ส่วนวาวาไม่เคยเสพสารเสพติด และไม่รู้ว่าในน้ำเขียวน้ำแดงมี ก็เลยกินเยอะ น้องคิดว่าเป็นน้ำเขียว น้ำแดง คงไม่เป็นไร"

แชตคุยกันระหว่างวาวาและคุณสุ เขาบอกว่าแจกหนมกินไปครึ่งนึง แจกหนมกินไปครึ่งนึงนั่นคือแจกยาอีให้ครึ่งนึง เวลา 23.57 น. ที่มีการพูดคุยกัน แต่หลัง 23.57 น.ไปแล้ว จนถึง 6 โมงเช้า เราไม่รู้เลยว่าวาวาโดนอะไรอีก?

อ้จฉริยะ : "เคสนี้ต่างจากลันลาเบล เคสนี้ไม่มีการล่วงละเมิดทางเพศ เคสนี้ดีตรงที่เขาเจตนาพาไปส่งรพ. แต่นั่นพาไปคอนโด มันต่างกัน เคสนี้ถึงแม้มีปาร์ตี้ก็จริง แต่เป็นปาร์ตี้ยาโดยเฉพาะ จะต่างกัน พูดได้เลยว่านี่คือปาร์ตี้ยา เพราะเราคุยมาหมดแล้ว ทั้งโมเดลลิ่งและพริตตี้เอง"

วาวารู้มั้ยว่าเป็นปาร์ตี้ยาตั้งแต่แรก?

อ้จฉริยะ : "เขาก็รู้ ระวังตัวหมด แต่ใครจะไปรู้ว่าใส่ในเครื่องดื่มที่เป็นน้ำเขียวนำแดง ในร่างกายวาววามีสารเสพติด 4 ชนิด มียาอี เคตามีน ยาบ้า แวเลี่ยมคล้ายๆ ยานอนหลับ ซึ่งเคตามีนอันตรายที่สุด พอกินเยอะทำให้ฤทธิ์ต่อจิตประสาท ทำให้น็อก"


เจ้าของงานหรือเจ้าของบ้านชี้แจงหรือยัง?

อ้จฉริยะ : "ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหาทั้งสิ้นกับใครก็ตาม เรารอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบให้เสร็จสิ้นก่อน แล้วรอเจ้าหน้าที่เขาแจ้งข้อหาทีเดียว บ้านหลังนี้เป็นบ้านผู้รับเหมาคนนึง"

แม่รู้มั้ยว่าวาวารับงานปาร์ตี้?

พรทิพย์ : "ลูกทำงานปกติ แต่ตลอดแม่รับรู้ถ้าลูกทำงาน ลูกบอกตลอด ทำงานตรงไหนก็เช็กตลอดว่าที่ไปคือปลอดภัย กับผู้ส่งงานให้ก็รู้ใจ ไว้ใจมานาน ถ้าพี่คนนี้ส่งงานให้ก็ไม่เป็นไร รู้จักไว้ใจกันมานานแล้ว"

วาวาไม่เคยยุ่งเกี่ยวยาเสพติด?

พรทิพย์ : "ไม่มี ขอรับรองว่าลูกแม่ไม่มี ไม่เคยเจอ สอบถามเพื่อนฝูงตลอด ไม่มีที่ลูกแม่จะติดยา เสพยา ไม่มี"

พี่อัจบอกว่าวาวาก็รู้ว่ามีปาร์ตี้ยาก็ยังต้องไปรับงานนี้?

อ้จฉริยะ : "ไปถึงหน้างานถึงรู้แต่เขาไม่รู้เพราะใส่ในเครื่องดื่ม ขนมก็อย่างที่บอกว่าภาษาปาร์ตี้ยาคือยาอี เขารู้"

ถ้ามุมผม ผมมองว่าน้องไปงานอาจไม่ได้รู้ แต่พอเข้าไปแล้ว คนในบ้านอาจเอาอีที่เรียกว่าขนมให้น้องกินครึ่งเม็ด น้องอาจกิน เพราะไปงานเขาให้กินอาจต้องกิน แต่ปรากฎว่าหลังจากนั้นไม่ได้มีอีอย่างเดียว ยังเจอยาบ้า เคตามีน แวเลียม ซึ่งบอกไม่ได้เลยว่าระหว่างห้าทุ่มถึง 6 โมงเช้า น้องไปโดนอะไรมาบ้าง?

อ้จฉริยะ : "เจตนาบ้นหลังนี้ ตอนเราไปค้นบ้าน เขาลบกล้องวงจรปิดหมดเลย และจ้างบริษัททำความสะอาดเกลี้ยงหมดแล้ว เจตนาเจ้าของบ้านเน้นชัด คุณปกปิดข้อมูล ซึ่งปากคำที่ให้มาเรายังไม่เชื่อ จนกว่าเราจะกู้ไฟล์วงจรปิดมาได้ เดี๋ยวจะเห็นหมดว่าทำอะไรกัน"

เรียกพริตตี้มาตรวจสอบ?

อ้จฉริยะ : "เราตรวจปัสสาวะทุกคน ว่ามีสารแบบวาวามั้ย ผมยังไม่เชื่อพริตตี้เท่าไหร่เพราะเขาพูดไม่ตรงกัน ถามว่าใครเอาให้วาวากินเขาตอบเราไม่ได้ เขาไม่ตอบ เรายังคาใจอยู่ วันนี้แต่ละคนมา มีทนายมาทุกคน ทำไมต้องเอาทนายมา ถ้าสุจริตจริงไม่ต้องเอาทนายมาเลย ทุกคนมีที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายมาหมดเลย เมื่อเช้ามา 3 คน ทนายมา 2 คน"

เป็นไปได้มั้ย คนจัดงานช่วยดู?

อ้จฉริยะ : "ก็เป็นไปได้ คนจัดงานมีเงิน 100 กว่าล้าน"

จะต่อสู้ยังไง?

อัจฉริยะ : "ถ้าเขาผิด ผิดสองประเด็น หนึ่งครอบครองยาเสพติด ใครจัดหายาเสพติด เจ้าของบ้านโดนแน่ๆ อยู่แล้วเรื่องครอบครองยาเสพติด แต่ใครเป็นคนจัดหามา เท่าที่ทราบมีคนจัดยามาแจก แต่ยังไม่ยอมบอกว่าใครเป็นคนจัดหา"

ช่วงเช้าพี่อัจไปร้องมายังไง?

อัจฉริยะ : "ให้มีการตั้งกรรมการตรวจสอบ รพ.เปาโลเกษตร เพราะผิดขั้นตอนการรักษายูเซ็ป มันคือข้อเท็จจริง ทำหนังสือร้องเรียนเลย"

จริงๆ แล้วเวลา 06.29 น. มีคนพาวาวาไปรพ. หลังจากนั้น 07.09 น. รพ.ขอมัดจำค่ารักษา 1.5 หมื่น พอเสร็จปุ๊บ หลังจากนั้น ประมาณ 07.10 น. มีภาพวาวานอนอยู่บนเตียงและกระดิกมือ ยืนยันว่ายังมีชีวิตอยู่แต่ยังไม่ได้รับการรักษา จนกระทั่งเวลา 07.18 น. เริ่มการรักษาพาไปห้องฉุกเฉิน 08.00 น. วาวาหัวใจหยุดเต้น เสียชีวิต เก่งมา 07.09 นาที ตั้งแต่เพื่อนเก่งไปส่งวาวายังไม่เสียชีวิต จนเพื่อนกลับไป เก่งถึงเอาเงินมาจ่ายให้ ถ้าเงินไม่มาไม่รักษา จริงๆ ต้องรักษาทันที ตามยูเซ็ป ตาม 6 ข้อ หมดสติไม่รู้สึกตัวไม่หายใจ , หายใจเร็ว หอบเหนื่อยรุนแรง หายใจติดขัด ซึมเหงื่อแตกมีอาการชัก เจ็บหน้าอกฉับพลันรุนแรง แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัดหรือชักต่อเนื่อง สุดท้ายอาการที่่มีผลต่อระบบหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต หรือระบบสมอง ต้องรักษาเลย ซึ่งตรงกับใบแจ้งตาย ระบบหายใจหมุนเวียนโลหิตล้มเหลว ขออนุญาตพูดกับ "ทต.อาคม ประดิษฐสุวรรณ" รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กรณีคนที่ป่วยไป 6 ข้อที่อ่านไป ยังไงเข้าสิทธิยูเซ็ปอยู่แล้ว ต้องรักษาเลย?

ทต.อาคม : "ครับ กรณีเคสที่เสียชีวิตที่เป็นข่าว เคสนี้หลักๆ แล้ววันนี้กรมสปส. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายที่เป็นแม่และทนายความ เข้ามายื่นที่กรมสปส. ท่านอธิบดีกรมสปส. ก็ได้รับเรื่องร้องเรียนตรงนี้ไว้ ในชั้นนี้จะมีการนำเรื่องร้องเรียนตรวจสอบ และจะมีการประชุมกันเร็วๆ นี้"

ถ้าผลไปพิจารณากันแล้วว่าผิดจริง โทษจะเป็นยังไง?

ทต.อาคม : "ตรงนี้เนื่องจากในพ.ร.บ. เคสนี้เป็นเคสที่เข้าข่ายกรณียูเซ็ป ในภาวะวิกฤตแบบนี้ รพ. ต้องให้การรักษาผู้ป่วยเต็มความสามารถ ถ้าพิสูจน์ว่ารพ.ไม่รักษาผู้ป่วยตามกฎหมายจะมีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือจับไม่เกิน 4 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับตรงส่วนนี้"

ส่วนอื่นๆ อย่างการเยียวยา รพ.ต้องเยียวยาให้ครอบครัวมั้ย?

ทต.อาคม : "ตรงส่วนนี้ทางสปส.จะนำเรื่องเข้าส่วนอนุกรรมการ และเชิญผู้เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะฝั่งของรพ. และทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับเคสนี้ และเชิญทางญาติผู้เสียชีวิต เข้ามาให้ข้อมูลเพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ส่วนกรณีค่าเยียวยาก็เป็นส่วนหนึ่งที่ผู้เสียหายกับผู้เกี่ยวข้องต้องพูดคุยกัน"

ดูใบแจ้งตาย ในนี้มีสาเหตุการตายระบุว่าระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว อนุมานได้ว่าเข้าข้อสิทธิ์ยูเซ็ป 3 ข้อ หมดสติ ไม่รู้สึกตัว ไม่หายใจ สองหายใจเร็วหอบเหนื่อยรุนแรง หายใจติดขัด สามอาการที่มีผลต่อการหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต ดูเข้าเป๊ะๆ หมดเลย?

ทต.อาคม : "ได้สอบถามข้อมูลเบื้องต้น รพ.ได้มีการประเมินแล้ว พบว่าเข้ายูเซ็ป เป็นภาวะวิกฤต ซึ่งตรงส่วนนี้ รพ.ต้องให้การบริการ ต้องมองว่ากลไกการรักษาและกลไกการประเมิน เขาเรียกประเมินพีเอ ต้องดูว่าเข้าสีแดง สีเหลือง สีเขียวเป็นคนละส่วนกัน คนไข้ทุกคนที่มา รพ. ต้องให้การรักษาก่อน โดยไม่คำนึงถึงสิทธิ ไม่คำนึงถึงการประเมินคัดแยกสีพวกนี้ แต่การคัดแยกสี มันเป็นเรื่้องกลไกของการได้สิทธิ์ ในการไม่ต้องจ่าย เป็นสิทธิ์สีแดง ในการรักษาก็ให้บริการไปเลย ไม่ต้องรอมัดจำ คนไข้ถ้าฉุกเฉินมารพ. รพ.ต้องให้การรักษาตรงส่วนนี้ เอาเหตุรอโน่นนี่มา ไม่สามารถใช้ได้ในภาวะวิกฤตแบบนี้"

ท่านยืนยันว่ายังไงต้องรักษาทันที?

อัจฉริยะ : "เท่าที่ทำมาต้องรักษาทันที ไม่ต้องมานั่งจ่ายเงิน"

ค่าอาหารคืออะไร?

อัจฉริยะ : "ผมยังไม่รู้เลย วาวาเข้าไป 06.29 น. รักษา 07.18 น. เสียชีวิต 08.45 น. น้องไม่มีโอกาสลุกขึ้นมากินข้าว จะกินอะไร ผมถาม สงสัย ถ้าเป็นค่าน้ำเกลือยังว่าไปอย่าง ยังสงสัยอยู่"

มีเรื่องค่าชุดด้วย?

อัจฉริยะ : "ใช่ 500 ไม่เคยเห็นนะ รพ.ไหนเก็บค่าชุด 500 มีรพ.นี้รพ.แรกในประเทศไทยที่เก็บค่าชุดคนไข้ 500 บาท นี่เอาศพขึ้นรถแล้วนะ มาบอกว่าอย่าเพิ่งออก เอาตังค์ก่อน 500 ถ้าไม่จ่ายก็ไม่ให้ไป รถขนศพกำลังจะออก แต่ไปตามเงิน 500 เขียนแยกบิลมาให้"

ค่ารักษา 40,255 บาท?

อัจฉนริยะ : "ต้องคืนหมด เคสนี้่ต้องคืนเราหมด คุณไปเบิกกับหลวงเอา"

การเยียวยาที่รพ.ต้องเยียวยา?

อัจฉริยะ : "ถ้าตกลงกันได้ก็แล้วไป ถ้าตกลงไม่ได้ก็ฟ้องละเมิดเอา ผมฟ้องให้อยู่แล้ว"

กะเรียกเท่าไหร่?

อัจฉริยะ : "ก็เอาตามอายุทำพริตตี้ได้ คูณรายได้แต่ละปี ผมตีว่าทำพริตตี้ได้ประมาณ 10 ปี ขั้นต่ำเรียก 10-15 ล้านเรียกจากรพ. แน่ๆ คดีผบ.ไม่ต้องเสียค่าวางศาล เดี๋ยวให้ทนายไปร่าง"

คุณแม่เอาเรื่องถึงที่สุด ทั้งรพ.และที่บ้านปาร์ตี้?

พรทิพย์ : "ทั้งสองเรื่อง ทั้งสองสถานที่ ไม่ยอมแน่นอน"

อัจฉริยะ : "เราเห็นมาตั้งแต่แรกแล้ว ตั้งแต่มีการวางเงิน เรารู้ว่าถ้าเราพูดก่อนเขาจะมีการลบกล้องเลย แต่ตอนนี้เราได้กล้องมาหมดแล้ว มีเวลาบอกหมด"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend