ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2564

ตร.จ่อขอศาลออกหมายจับ 3 มือเผาหน้าเรือนจำคลองเปรม

165 0
ตร.จ่อขอศาลออกหมายจับ 3 มือเผาหน้าเรือนจำคลองเปรม

ตำรวจ เผยอยู่ระหว่างขอศาลออกหมายจับ 3 บุคคลในกล้องวงจรปิดเผาทำลายทรัพย์สินราชการ เรือนจำคลองเปรม มั่นใจมีพยานหลักฐานชัดเจนเอาผิด ส่วนม็อบเสาร์นี้ มีการเตรียมกำลังแล้ว

2 มีนาคม 2564 กองบัญชาการนครบาล พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุเผาทำลายทรัพย์สินของทางราชการที่หน้าเรือนจำคลองเปรม ถนนงามวงศ์วานว่า ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการนำพยานหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดและวัตถุพยานต่างๆ ไปที่ศาลอาญาเพื่อขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ก่อเหตุทั้งสามคนแล้ว โดยหนึ่งในนั้นเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง 

หากได้หมายจับชุดสืบสวนจะไปนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนมาดำเนินคดีตามขั้นตอนทันที หากอยู่ในโรงพยาบาทก็จะไปอายัดตัวเช่นกัน 

ทั้งนี้ยืนยันว่าคดีดังกล่าวตำรวจมีพยานหลักฐานที่ชัดเจนทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดในช่วงก่อนเกิดเหตุ ขณะก่อเหตุ และ หลังจากเกิดเหตุแล้ว รวมถึงเส้นทางที่หลบหนี 

ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อเหตุความรุนแรงที่บริเวณถนนวิภาวดีรังสิต และที่สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ และสอบปากคำพยานแวดล้อมในที่เกิดเหตุทั้งหมด เพื่อพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่ก่อเหตุความรุนแรงทั้ง 2 จุด 

โดยขณะนี้พบว่ามีกลุ่มบุคคลที่อยู่ในข่ายที่ต้องตรวจพิสูจน์ตัวบุคคลจำนวนหนึ่ง เชื่อว่าเป็นกลุ่มคนเดิมที่เคยชุมนุมมาแล้วเพียงแต่เปลี่ยนชื่อกลุ่มเท่านั้น


ทั้งนี้หากบุคคลใดที่สามารถระบุตัวตนได้อย่างชัดเจนแล้วพนักงานสอบสวนจะนำพยานหลักฐานทั้งหมดไปขอศาลออกหมายจับทันทีและ จะแจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิดที่เข้าข่าย ทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ. ควบคุมโรคติดต่อ และความผิดตามกฎหมายอาญาเรื่องการก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และการใช้อาวุธทำร้ายเจ้าพนักงาน คาดว่าต้องใช้เวลาในการตรวจสอบระบุตัวบุคคลอีกสักระยะหนึ่ง 

สำหรับเรื่องของแกนนำการชุมนุมในวันดังกล่าวถึงแม้ผู้ชุมนุมจะอ้างว่าไม่มีแกนนำ ไปจากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่ามีการนัดหมายปลุกระดมและสั่งการให้ผู้ชุมนุมเข้าร่วมการชุมนุม ปลุกเร้า ยุยงให้ก่อเหตุในลักษณะต่างๆซึ่งอาจเข้าข่ายลักษณะการเป็นแกนนำการชุมนุมได้ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบพฤติการณ์ว่าเข้าข่ายความผิดใดและบุคคลเหล่านั้นมีใครบ้าง 

ส่วนเรื่องกรณีที่บางกลุ่มพยายามสร้างข่าวเฟคนิวส์ อ้างว่าตำรวจใช้แก๊สน้ำตา แต่ความเป็นจริงคือกลุ่มผู้ชุมนุมใช้เครื่องพ่นควัน หลังจากนี้จะส่งเรื่องให้ตำรวจกองบังคับการปราบปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ปอท.ดำเนินการต่อไป 

กรณีที่มีชายยืนปัสสาวะบนตู้คอนเทนเนอร์ โดยด้านล่างเป็นเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นเจ้าหน้าที่คงไม่อดทด อดกลั่นขนาดนี้ต่อไปจะต้องมีการพิสูจน์ทราบว่าเป็นใคร ซึ่งเจ้าหน้ามีภาพชัดเจนแล้ว ชายคนดังกล่าวจะมีความผิดในข้อหาการดูถูกเยียดหยามเจ้าหน้าที่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend