ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2564

ศาลสั่งจำคุก "อดีตปธน.ฝรั่งเศส" ข้อหาคอร์รัปชัน

1.89K 0
ศาลสั่งจำคุก อดีตปธน.ฝรั่งเศส ข้อหาคอร์รัปชัน

ศาลฝรั่งเศสสั่งจำคุก "นิโกลาส์ ซาร์โกซี" อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสในข้อหาทุจริตและใช้อำนาจในทางมิชอบเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว .

ศาลในกรุงปารีสอ่านคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์ (1มี.ค.) ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปี  แก่นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ช่วงระหว่างปี 2550-2555 ตามความผิดในข้อหาทุจริตคอร์รัปชันและใช้อำนาจในทางมิชอบเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว พยายามให้ได้มาซึ่งข้อมูลข่าวสารอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายจากผู้พิพากษาอาวุโสเมื่อปี 2557 เกี่ยวกับคดีความที่เขาเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

อย่างไรก็ตามโทษจำคุก 3 ปีดังกลาว ให้รอลงอาญา 2 ปี และอีก 1 ปีที่เหลืออดีตประธานาธิบดีสามารถขอใช้สิทธิกักตัวภายในบ้านของตัวเองพร้อมติดอุปกรณ์ติดตามตัวไว้ที่ข้อมือได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ 

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสวัย 66 ปีจะอุทธรณ์คำตัดสิน แต่นายซาร์โกซี ยังเผชิญการสอบสวนจากข้อกล่าวหาคอร์รัปชันอีกหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับทุนหาเสียงและการใช้อิทธิพล

คำตัดสินนี้บั่นทอนความพยายามที่จะหวนกลับมาในเส้นทางการเมืองของอดีตผู้นำหัวอนุรักษ์นิยมรายนี้ ถึงแม้นายซาร์โกซีจะปฏิเสธว่าไม่ได้มีความทะเยอทะยานในเรื่องนี้ แต่บรรดาผู้สนับสนุนเขาหลายคนส่งเสริมให้เขาลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกครั้งในปี 2565


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend