ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2564

แจงเหตุนักข่าวถูกจับ ทำตามยุทธวิธี มีหลักฐานครบสารวัตรสืบ ถูกรุมทำร้าย

4.80K 0
แจงเหตุนักข่าวถูกจับ ทำตามยุทธวิธี มีหลักฐานครบสารวัตรสืบ ถูกรุมทำร้าย

โฆษก บช.น. แจงเหตุคุมนักข่าว ทำตามยุทธวิธี มีหลักฐานครบสารวัตรสืบ ถูกรุมทำร้าย ระบุม๊อบไม่ต้องจัดแพทย์อาสา เผยจะมีหน่วยแพทย์ จากโรงพยาบาลใกล้เคียงหากต้องการ ตำรวจ มีให้

1 มีนาคม 2564 สถานีตำรวจนครบาลดินแดง พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  เดินทางมาร่วมประชุม หลังเกิดเหตุมวลชน ปิดล้อมสน. ดินแดงหลังมีการควบคุมตัวหนึ่งในมวลชนที่ก่อเหตุความวุ่นวาย จนทำให้ทรัพย์สินทางราชการเสียหายและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า ในวันนี้เป็นการมาประชุมรับฟังผลสืบสวนสอบสวนจากความเสียหายของการชุมนุมวานนี้(28 ก.พ.) ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแบ่งความเสียหายเป็น 3 ประเด็น 

ประเด็นแรกคือการรวมตัวชุมนุมหน้ากรมทหารราบที่ 1 ประเด็นที่สองคือการที่ผู้ชุมนุมมาก่อความวุ่นวายจนทำให้เกิดความเสียหายที่บริเวณสน.ดินแดงซึ่งในเบื้องต้น พบว่า มีรถปฏิบัติงานทางราชการ 2คันเสียหาย 1 คันถูกเผาและ 1 คันถูกพ่นสีสเปรย์ รถจักรยานยนต์ และอาคารสถานที่หลายแห่งเสียหายถูกทำลายตลอดจนทรัพย์สินของเอกชน 

ในระหว่างนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบ ความเสียหายอีกครั้ง สำหรับทรัพย์สินเอกชนอยู่ในขั้นตอนติดตามให้เจ้าของมาแสดงตัว เบื้องต้นความผิดที่พบคือการวางเพลิงเผาทรัพย์สิน การทำให้เสียทรัพย์สินและการทำลายทรัพย์สินสาธารณะ 

ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่กำลังประเมินทรัพย์สินความเสียหายทั้งหมดซึ่งในเบื้องต้นรถ ทางราชการที่ถูกมวลชนเผาความเสียหายน่าจะทำให้ไม่สามารถกลับมาใช้งานได้อีก ซึ่งผู้ก่อเหตุคาดว่าเป็นกลุ่มเดียวกันกับผู้ที่มาชุมนุมที่หน้ากรมทหารราบที่ 1 ตั้งแต่ช่วงเย็น 


ส่วนประเด็นที่ 3 คือการที่กลุ่มผู้ชุมนุมทำร้ายร่างกายพ.ต.ท.นพโรจน์  พัชราจิรจิระศักดิ์ สารวัตรสืบสวน สน.ดินแดง ระหว่าง การปฏิบัติหน้าที่ลงพื้นที่หาข่าว ซึ่งกรณีนี้จะต้องแยกเป็นอีกสำนวนหนึ่งปัจจุบัน สารวัตรคนดังกล่าวอยู่ในระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ มีพยานหลักฐานชัดเจนว่ามีผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุจำนวนประมาณ 8-10 คนมีผู้ที่ร่วมรุมทำร้าย 2-3 คนจากนี้ต้องมีการสืบสวนว่าทั้งหมดเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ 

สำหรับกรณีชาวเมียนมาร์ที่มาร่วมชุมนุมทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเตือนว่าอย่ามาร่วมชุมนุมกับชาวไทยเพราะถ้าหากประชาชนชาวไทยที่มาชุมนุมทำผิดกฎหมายก็จะถือว่าชาวเมียนมาร์ที่มาร่วมชุมนุมมีความผิดไปด้วย และเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องมีการดำเนินตามกฎหมายพรบคนเข้าเมืองซึ่งอาจจะต้องส่งตัวผู้กระทำความผิดกลับประเทศ 

ทั้งนี้จากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการรวบตัวผู้สื่อข่าวหลังจากการสลายการชุมนุม เบื้องต้นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้มีการให้แนวทางที่ชัดเจน ถึงกรณีที่อาจจะสับสนได้ เบื้องต้นขอให้ผู้ที่ปฏิบัติงานไม่ว่าจะเป็นผู้สื่อข่าว แพทย์อาสาแสดงหลักฐานสัญลักษณ์ที่ชัดเจนเพื่อป้องกันการสับสนในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ 

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการชุมนุม ไม่จำเป็นจะต้องมีแพทย์อาสาจากทางฝั่งกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะ ตามหลักมาตรฐานแล้วจะมีหน่วยแพทย์ จากโรงพยาบาลใกล้เคียง ศูนย์แพทย์ฉุกเฉินคอยบริการทั้งฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝั่งกลุ่มผู้ชุมนุมแล้วซึ่งมีความเป็นกลางและมาตรฐานกว่าแพทย์อาสาของฝั่งใดฝั่งหนึ่ง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์