ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2564

องค์การ นศ.มธ. จี้ปล่อยตัว 4 แกนนำ สู้คดีเต็มที่

1.37K 0
องค์การ นศ.มธ. จี้ปล่อยตัว 4 แกนนำ สู้คดีเต็มที่

องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แถลงเรียกร้องให้ปล่อยตัว 4 แกนนำ ให้ได้สู้คดี ชี้คุมขัง ขัด รัฐธรรมนูญ กติการะหว่างประเทศ พร้อมเรียกร้องไม่ให้มีการฟ้องเเละไม่ให้ประกันตัวอีก

10 กุมภาพันธ์ 2564 องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์กรณีศาลไม่ให้ประกันตัวนักศึกษาธรรมศาสตร์และประชาชน ภายหลังศาลอาญา มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว 4 แกนนำกลุ่มราษฎร คือ 1.เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ จากคดีจัดการชุมนุม โดยมีเนื้อหาดังนี้

เนื่องด้วยศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวนักศึกษาธรรมศาสตร์และประชาชนที่เป็นแกนนำคณะราษฎรในคดีการชุมนุม19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎรหลังถูกอัยการสั่งฟ้องข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และมาตรา 116 เป็นข้อหาหลักโดยศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวว่า"พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูงพฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง อีกทั้งการกระทำของจำเลยเป็นการกระทำซ้ำๆ ต่างกรรมต่างวาระตามข้อกล่าวหาเดิมหลายครั้งหลายครา กรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยอาจไปก่อเหตุลักษณะเดียวกันกับความผิดที่ถูกกล่าวหาอีก จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวให้ยกคำร้องแจ้งคำสั่งให้ทราบ และคืนหลักประกัน"

ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 29 วรรค 2 ก็ได้รับรองหลักการนี้ไว้ว่า "ในคดีอาญา ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาหรือจําเลยไม่มีความผิด และก่อนมีคําพิพากษาอันถึงที่สุดแสดงว่าบุคคลใดได้กระทําความผิด จะปฏิบัติต่อบุคคลนั้นเสมือนเป็นผู้กระทําความผิดมิได้"


รวมถึงกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองและรับรองหลักการนี้ภายใต้สิทธิในการได้รับการพิจารณาคดีที่เป็นธรรมซึ่งในการชุมนุมครั้งนี้ถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของระบบประชาธิปไตย

องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษา ประชาชนเเละคืนหลักประกันให้นักศึกษาได้สู้คดีอย่างเต็มที่เพราะหากยังไม่ได้มีการพิพากษาทำให้จำเลยไม่ได้โอกาสต่อสู้คดีอย่างเต็มที่และหากภายหลังศาลพิพากษายกฟ้องนักศึกษาการถูกกักขังระหว่างไต่สวนคดีคือการตัดโอกาสเเละเสียสิทธิในการศึกษาไม่อาจเยียวยาสิทธิเสรีภาพของจำเลยที่สูญเสียไปจากการถูกขังระหว่างพิจารณาได้ และขอให้ศาลวินิจฉัยคดีนี้โดยยึดตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยอย่างยุติธรรม

และองค์การนักศึกษาขอเรียกร้องไม่ให้มีการฟ้องเเละไม่ให้ประกันตัวอีกขอความยุติธรรมกลับคืนสู่สังคม

องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอยืนหยัดอยู่เคียงข้างนักศึกษาดั่งคำมั่นที่เรามีให้ต่อทุกคน และพร้อมจะเผชิญปัญหาเพื่อรักษาไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และดำรงไว้ซึ่งความเป็นธรรมให้อยู่คู่ธรรมศาสตร์และประเทศชาติต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend