ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"กรมป่าไม้" แจ้งความเอาผิดท่าเทียบเรือบ้านพัก "เสรีพิศุทธ์" ผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ รุกล้ำลำน้ำ

4.53K 31
กรมป่าไม้ แจ้งความเอาผิดท่าเทียบเรือบ้านพัก เสรีพิศุทธ์ ผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ รุกล้ำลำน้ำ

"กรมป่าไม้" แจ้งความตำรวจ ปทส.เอาผิดท่าเทียบเรือบ้านพัก "เสรีพิศุทธ์" ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ฐานก่อสร้าง หรือยึดถือ หรือครอบครองป่าเพื่อตนเอง หรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต เผยพบชื่อ "พล.ต.ท.เสรี เตมียเวส" เป็นผู้ขออนุญาต .

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สำนักงานตำรวจป่าไม้ นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะผอ.ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมด้วยนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้เดินทางเข้าแจ้งความกล่าวโทษการก่อสร้างท่าเทียบเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออกติดต่อโฉนดที่ดินเลขที่ 4295 ต.บางกระบือ อ.บางซื่อ กรุงเทพมหานคร ที่กระทำผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ฐาน "ก่อสร้างหรือยึดถือ หรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต" ต่อ พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. 

ทั้งนี้นายอดิศรกล่าวว่า เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1บก.ปทส.ได้ตรวจสอบกรณีการก่อสร้างท่าเทียบเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออกตามที่ได้รับการประสานจาก สน.บางโพ แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ ใน 2 ประเด็นคือ 

1. การปลูกสร้างท่าเทียบเรือดังกล่าวต้องขออนุญาตอธิบดีกรมป่าไม้หรือไม่หากต้องขออนุญาตแล้ว ได้มีการขออนุญาตต่ออธิบดีกรมป่าไม้หรือไม่และอยู่ภายใต้บังคับตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 หรือไม่ อย่างไร และ 

2.การปลูกสร้างท่าเทียบเรือล่วงล้ำแม่น้ำที่เกิดเหตุดังกล่าวเป็นการปลูกสร้างเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนหรือผู้อื่นในที่สาธารณประโยชน์ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 หรือไม่อย่างไร 

ทางท่านอธิบดีกรมป่าไม้ ยังกล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจากเอกสารหลักฐาน พบว่าท่าเทียบเรือดังกล่าวมีใบอนุญาตให้ปลูกสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำใบอนุญาตเลขที่ 18/2544 ลงวันที่ 5 มี.ค. 2544 ออกตามความในมาตรา 117 แห่งพ.ร.บ.การเดินเรือ พ.ศ. 2456 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.การเดินเรือฯ (ฉบับ 14)พ.ศ. 2535 มีขนาดไม่เกิน 500 ตันกรอส และมีขอบเขตขนาดความกว้าง 10.35 เมตร ความยาว21.35 เมตร คิดเป็นเนื้อที่ 0-0-55.24 ไร่ และจากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว 

พบว่า มีท่าเทียบเรือดังกล่าวข้างต้นอยู่จริงโดยทางเจ้าหน้าที่ได้จอดเรือลอยลำบริเวณข้างเคียงท่าเทียบเรือดังกล่าว เพื่อตรวจสอบค่าพิกัดพบเป็นตำแหน่งเดียวตรงกับแบบเอกสารคำขออนุญาตก่อสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำที่ยื่นต่อกรมเจ้าท่า ตามใบอนุญาต เลขที่ 18/2544 ลงวันที่ 5 มี.ค. 2544 ในปี 2544 อีกทั้งเมื่อตรวจสอบพบชื่อผู้ขออนุญาตระบุเป็น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ในขณะนั้น จากการแปลภาพถ่ายทางอากาศ และภาพถ่ายดาวเทียมพบว่าในปี 2544 ยังไม่ปรากฏการก่อสร้างท่าเทียบเรือแต่อย่างใด และต่อมาปี 2545-2546 พบการก่อสร้างท่าเทียบเรือแล้ว และภาพถ่ายปี 2563 ยังปรากฏท่าเทียบเรือดังกล่าว จึงเป็นการยึดถือหรือครอบครองมาอย่างต่อเนื่องตามข้อกฎหมาย ถือว่ามีความผิดเนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484มาตรา 54 ฐาน "ก่อสร้าง หรือยึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต" ต้องระวางโทษตามมาตรา 72 ตรี 

ผู้สื่อข่าวยังรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ทางด้านนายอดิศรได้มอบหมายให้นายธีรวัฒน์  แย้มสะอาด เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นำบันทึกแจ้งความกล่าวโทษพร้อมเอกสารหลักฐานเป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน บก.ปทส. และมอบหมายให้นายคม ศรีสวัสดิ์ผอ.ป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง เป็นพยาน


เรื่องโดย NationTV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend