ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

‘รุ้ง ปนัสยา’ สอนเชิงรัฐ ‘ขังแกนนำ ยิ่งเพิ่มแรงต้าน’ พรุ่งนี้เจอกัน

1.34K 0
‘รุ้ง ปนัสยา’ สอนเชิงรัฐ ‘ขังแกนนำ ยิ่งเพิ่มแรงต้าน’ พรุ่งนี้เจอกัน

"รุ้ง ปนัสยา" ขึ้นปราศรัยขังแกนนำไม่มีผลต่อพลังมวลชน ยิ่งเพิ่มแรงต้านอำนาจรัฐ ถือโอกาสสอนเชิง บทเรียนเพิ่งผ่านพ้นเมื่อปีที่แล้ว แต่ไม่จดจำ ประเมินม็อบต่ำไปหรือไม่ นัดอีกครั้ง พรุ่งนี้ 17.00 น.

ที่บริเวณสกาย์วอร์ค หน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง ภายหลัง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หนึ่งในแกนนำกลุ่มราษฎรประกาศนัดรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายอานนท์ นำภา นายพริษฐ ชิวารักษ์ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม ที่อยู่ระหว่างการคุมขัง เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20.42 น. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ปนัสยาขึ้นปราศรัยว่า สิ่งที่เพื่อนเราถูกกระทำวันนี้ไม่ใช่การฝากขังแต่เป็นการขังระหว่างพิจารณาคดี ซึ่งจะฝากขังนานแค่ไหนก็ได้ เราไม่อาจรู้ว่าเพื่อนเราทั้ง 4 คน จะออกมาอีกครั้งเมื่อไหร่

ที่ผ่านมา พี่อานนท์ นำภา เคยบอกว่าทางศาลส่งสัญญาณจะยื้อเวลาให้ได้ถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ เท่านั้น ตนเพิ่งเข้าใจวันนี้ เพราะวันดังกล่าว ตนและเพื่อนๆ ต้องเดินทางไปที่อัยการสูงสุด และไม่รู้ว่าจะโดนขังระหว่างพิจารณาคดีด้วยอีกหรือไม่

น.ส.ปนัสยา กล่าวอีกว่า ในทุกวันที่มีม็อบทุกคนออกมา เพราะเรามีความหวังร่วมกันว่า วันหนึ่งทุกคนจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ ทุกคนที่เป็นคนจนจะลืมตาอ้าปากได้ ไม่ต้องขายข้าวของจนหมดตัว ฝากไปถึงรัฐบาล ว่าขอให้เห็นใจลูกหลาน ที่ต้องเติบโตมาในระบบผังเมือง ระบบคมนาคมแบบนี้ และฝากถึงคนที่ไม่เคยออกมา ว่าชีวิตของเราไม่ได้อยู่แต่แบบนี้ เราจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้


รุ้ง ปนัสยา กล่าวอีกว่า การเอาแกนนำกลุ่มราษฎรเข้าไปในคุก คิดหรือว่าจะหยุดม็อบได้ ประเมินต่ำไปหรือไม่ จำไม่ได้หรือเมื่อปีที่แล้วที่เอาแกนนำกลุ่มราษฎรไปฝากขังไว้ แล้วมันเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ตนอยากให้ทุกคนออกมาแสดงพลังด้วยกัน ตอนแรกกลุ่มราษฎรจะไม่ออกมาวันนี้ แต่เมื่อชนชั้นศักดินาเปิดวอล(war) กับประชาชนชาวไทยที่รักประชาธิปไตย พรุ่งนี้เราจะออกมาเยอะกว่านี้ เพราะหากกดดันประชาชนมากเกินไป ทางออกเดียวคือการปฏิวัติ เราขอเวลาให้คุณเอาไปคิดซัก 4-5 วัน เลือกได้แล้วขอให้บอก มวลชนพร้อมไปอยู่แล้ว

จากนั้น รุ้ง กล่าวได้ส่งท้ายกิจกรรมในวันนี้ ด้วยการร่วมร้องบทเพลงของสามัญชน ร่วมกับมวลชน มีการเคาะหม้อประกอบจังหวะ พร้อมระบุว่า ขอให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อม หน้ากากอนามัย รองเท้าผ้าใบ เสื้อผ้า หม้อ ไห กระทะ ตะหลิว และมาพบกันที่นี่อีกครั้ง พรุ่งนี้(10 กุมภาพันธ์) เวลา 17.00 น. ก่อนยุติกิจกรรมในเวลา 21.05 น.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend