ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2564

โลกอาลัย"คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์"ตำนานแห่งวงการ สดุดีทุกพลังความคิดสร้างสรรค์

153 23
โลกอาลัยคริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ตำนานแห่งวงการ สดุดีทุกพลังความคิดสร้างสรรค์

เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า นายคริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ นักแสดงอาวุโสชาวแคนาดา วัย 91 ปี เสียชีวิตลงอย่างสงบที่บ้านพักในรัฐคอนเนคติกัต สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยมีนางอีเลน เทย์เลอร์ ภรรยาคู่ใจอยู่เคียงข้างตราบลงหายใจสุดท้าย .

เป็นรายงานข่าวเศร้า โดยทางด้าน นายลู พิตต์ ผู้จัดการส่วนตัวและเพื่อนคนสนิทที่รู้จักันมายาวนานกว่า 46 ปี กล่าวว่า คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ (Christopher Plummer) ได้จากทุกคนไปอย่างสงบด้วยวัย 91 ปี ฝากไว้แต่ผลงานดีๆ  จากทุกๆ บทบาทโดยเฉพาะภาพยนตร์สุดคลาสสิค The Sound of Music "มนต์รักเพลงสวรรค์" และ พลัมเมอร์ เป็นที่จดจำในฐานะชายผู้มีความพิเศษ ผู้ที่เขารักและเคารพอย่างลึกซึ้งในฐานะนักแสดงมืออาชีพ   

คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ (Christopher Plummer) นักแสดงอาวุโสชาวแคนาดา มีชื่อเสียงจากการแสดงละครเวที และบท กัปตัน ฟอน แทรปป์ จากภาพยนตร์เพลงอมตะขึ้นหิ้งคลาสสิคเรื่อง The Sound of Music "มนต์รักเพลงสวรรค์" ในปี ค.ศ. 1965 และบทนายพลชาง จากภาพยนตร์ไซไฟ "สตาร์เทร็ค ภาค 6" ในปี ค.ศ. 1991

เจาะประวัติส่วนตัว

คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ เกิดที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา เริ่มแสดงละครบรอดเวย์ตั้งแต่อายุ 25 ปี เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในแวดวงฮอลลีวู้ดจากการรับบท "กัปตัน ฟอน แทร็ป" ในภาพยนตร์เพลงสุดคลาสสิกเรื่อง "มนต์รักเพลงสวรรค์" (The Sound of Music) ที่ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2508 และยังคงมีผลงานการแสดงทั้งละคร ภาพยนตร์ และละครเวที ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน 

พลัมเมอร์ ยังเป็นนักแสดงที่อายุมากสุดที่ได้รับเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ จากเรื่อง All the Money in the World ในวัย 88 ปีและยังเป็นผู้ชนะรางวัลออสการ์ที่อายุมากที่สุดในโลก จากรางวัลนักแสดงสมทบชายในหนัง Beginners (2011) เมื่อครั้งที่เขามีอายุ 82 ปี

พลัมเมอร์ เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง ในเวทีออสการ์ จำนวน 3 ครั้ง คือภาพยนตร์ The Last Station (2009) ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม, ภาพยนตร์ Beginners (2010) ที่เขาคว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาครอง และภาพยนตร์ All the money in the World (2017) สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม

นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลโทนี่มาถึง 2 ครั้ง จากละครเวที "Cyrano" (1974) และ "Barrymore" และยังได้รางวัลเอ็มมี่จากมินิซีรี่ส์ "Arthur Haileys the Moneychangers" (1977) และ "Madeline" (1994)

ผลงานภาพยนตร์สุดคลาสสิคกระฉ่อนโลก

ชวนแฟนๆ มาจับตาที่ผลงานโดดเด่น ที่น่าจับตา ของ พลัมเมอร์ กันบ้างเช่นภาพยนตร์เรื่องดัง อย่าง  "The Fall of the Roman Empire" (1964), "Somewhere in Time" (1980), "Star Trek VI: The Undiscovered Country" (1991), "12 Monkeys" (1995), The Insider (1999), "Knives Out" (2019) รวมถึงการให้เสียงพากย์ชาร์ล เอฟ. มันต์ซ ตัวร้ายใน "Up"

จุดเริ่มต้นของชีวิตสายบันเทิง

พลัมเมอร์ เริ่มอาชีพของเขาที่บ้านเกิดในมอนทรีอัลบนเวที และทางวิทยุ ทั้งภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษ หลังจากที่ Eva Le Gallienne ทำให้เขามีผลงานชิ้นแรกในนิวยอร์ค (1954) เขาได้แสดงในผลงานที่ได้รับรางวัลอีกมากมายบนบรอดเวย์และย่านเวสท์เอนด์ในลอนดอน รวมถึงละครโดยอีเลีย คาซาน จากผลงานของ อาร์ชิบอลด์ แมคลีชที่ ได้รับรางวัลพูลิทเซอร์ เรื่อง J.B. และบทนำในละครเพลงของแอนโทนี เบอร์เกส เรื่อง Cyrano ซึ่ง พลัมเมอร์ ได้รับรางวัล Tony ตัวแรก นอกจากเรื่อง King Lear ผลงานละครบรอดเวย์ที่ประสบความสำเร็จเรื่องล่าสุดของเขาคือ Barrymore ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัล Tony, รางวัล Drama Desk, รางวัล Outer Critics Circle Award และรางวัล Edwin Booth Award, รางวัล Boston Critics Award, รางวัล Chicagos Jefferson Award และรางวัล Los Angeles Ovation Award ด้านนักแสดงนำยอดเยี่ยมปี 1997-1998 เขายังเป็นสมาชิกแนวหน้าของ Britains National Theatre โดยเซอร์ ลอว์เรนส์ โอลิเวียร์ และ Royal Shakespeare Company โดยเซอร์ ปีเตอร์ ฮอลล์ 

การเดินทางก้าวสู่โลกภาพยนตร์

ผลงานสุดโดดเด่นในวงการภาพยนตร์ของ พลัมเมอร์ เริ่มต้นเมื่อ ซิดนีย์ พอลแล็ค ให้เขาทำงานภาพยนตร์เรื่องแรกใน Stage Struck นับแต่นั้นเขาก็ได้แสดงในภาพยนรต์เรื่องดังที่รวมไปถึงหนังที่ได้รับรางวัลอย่าง The Sound of Music, The Man Who Would Be King, The Battle of Britain, Waterloo, The Silent Partner, Dragnet, Daisy Clover, Star Trek IV, Malcolm X, Dolores Claibourne, Wolf, Twelve Monkeys, Murder by Decree, Somewhere in Time, หนังของนิโคลัส แมคกราธเรื่อง Nicholas Nickleby และอื่น ๆ อีกมาก อีกทั้ง พลัมเมอร์ ยังเคยแสดงหนังที่เข้าชิงออสการ์ของไมเคิล แมนน์ เรื่อง The Insider รับบทเป็นไมค์ วอลเลส นักข่าวโทรทัศน์ ซึ่งได้รับรางวัล Boston, Los Angeles, Chicago และ Las Vegas National Critics Awards รวมทั้งหนังที่ได้รับรางวัลของรอน โฮเวิร์ด เรื่อง A Beautiful Mind และหนังของอีธอม อิโกแยนเรื่อง Ararat 

ผลงานเรื่องอื่น ๆ ของเขาได้แก่ หนังของแกรี่ เดวิด โกลด์เบิร์ก เรื่อง Must Love Dogs, หนังของอเลจันโดร อาเกรสติ เรื่อง Agrestis The Lake House, หนังของชาร์ลส บีสันเรื่อง Four Minutes 

คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ (Christopher Plummer) สุดยอดนักแสดงอาวุโสชาวแคนาดา จากพวกเราไปแล้วอย่างสงบ ด้วยวัย 91 ปี คงฝากไว้แต่ผลงานคุณภาพระดับโลกในทุกๆ บทบาทโดยเฉพาะภาพยนตร์เพลงอมตะสุดคลาสสิคอย่าง The Sound of Music "มนต์รักเพลงสวรรค์" ที่เชื่อว่าผลงานสุดคลาสสิคนี้ จะตราตรึงในหัวใจของแฟนๆทั่วโลกไปตราบนิรันดร์ วงการบันเทิงโลกขอสดุดีและเราทุกคนจะคิดถึง คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ ตลอดไป


เรื่องโดย NationTV | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend