ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2564

"เพื่อไทย" ซัด "พปชร." จ้องล้มแก้ รธน.

158 0
เพื่อไทย ซัด พปชร. จ้องล้มแก้ รธน.

พรรคเพื่อไทย ซัดพลังประชารัฐพยายามล้มกระดานแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยการใช้เสียงข้างมากยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอำนาจรัฐสภา พร้อมชวนประชาชนจับตาดูความเคลื่อนไหวของฝ่ายรัฐบาล ว่ามีความจริงใจที่จะแก้รัฐธรรมนูญจริงหรือไม่

สืบเนื่องจากกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงประชุมการรัฐสภา วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่จะมีการพิจารณาญัตติขอให้รัฐสภามีมติยื่นเรื่องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น 

นางสาวจิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติมฯ ให้ความเห็นในเรื่องนี้ ว่า เป็นความพยายายามที่จะขัดขวางไม่ให้มีการแก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายรัฐบาล ที่ผ่านมารัฐบาลมีความพยายามที่จะยื้อเวลาในการแก้รัฐธรรมนูญมาโดยตลอด ทั้งกรณีไม่ยอมโหวตรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในการพิจารณาวาระแรกเมื่อเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา แต่กลับอาศัยระเบียบข้อบังคับการประชุมของรัฐสภาในการตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ จนสถานการณ์บ้านเมืองเริ่มเข้าสู่ภาวะตึงเครียด ในที่สุดจึงมีการตั้งกมธ. พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติมฯขึ้น แต่ระหว่างการประชุมก็มีการยกเลิกประชุมโดยไม่มีเหตุผลไปหลายครั้ง  

กระทั่งล่าสุด กมธ. มีมติให้ สสร. 200 คน มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการที่จะได้รัฐธรรมนูญฉบับที่ร่างโดยประชาชน และเห็นชอบโดยประชาชน เพื่อเป็นทางออกให้กับประเทศ แต่สุดท้ายก็มีความพยายามของฝ่ายรัฐบาลที่อาศัยระเบียบข้อบังคับการประชุมรัฐสภา เสนอญัตติด่วนเพื่อให้รัฐสภาโหวตส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

"การเสนอญัตติด่วนเพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความในห้วงเวลาที่รัฐสภาพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญยังไม่แล้วเสร็จ ทั้งๆ ที่แนวปฏิบัติที่ผ่านมานั้น การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความจะเกิดขึ้นภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการของรัฐสภาแล้ว อาจถือเป็นความพยายามของฝ่ายผู้มีอำนาจที่จะล้มกระดานการแก้รัฐธรรมนูญ จึงขอให้พี่น้องประชาชนจับตาดูความเคลื่อนไหวของฝ่ายรัฐบาลในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันอังคารที่ 9 ก.พ. 64 นี้ ว่ามีความจริงใจที่จะแก้รัฐธรรมนูญจริงหรือไม่ หรือเพียงจะซื้อเวลาและหาทางสกัดไม่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ประชาชนเรียกร้อง" นางสาวจิราพร กล่าว

แหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ในส่วนของพรรคจะสนับสนุนญัตติดังกล่าวของนายไพบูลย์ แต่ยังไม่มีท่าทีชัดเจนจากพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ จะเอาด้วยหรือไม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend