ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

กมธ.เเก้ไขรัฐธรรมนูญ มั่นใจ ส.ว.ให้ผ่านทุกวาระ

58 0
กมธ.เเก้ไขรัฐธรรมนูญ มั่นใจ ส.ว.ให้ผ่านทุกวาระ

"สมคิด เชื้อคง" โฆษกคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญเเก้ไขเพิ่มเติม เผยพิจารณาเสร็จสมบูรณ์แล้ว มั่นใจ ส.ว.โหวตให้ผ่านทุกวาระ ขอประชาชนอย่ากังวล

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทยในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญเเก้ไขเพิ่มเติม เเถลงความคืบหน้าในการร่างรัฐธรรมนูญ ว่าหลังจากวานนี้ (4 ก.พ.) ได้มีการลงมติจนสมบูรณ์ทั้งฉบับเเล้ว ในวันนี้ (5 ก.พ.) เป็นการพิจารณาเอกสารที่ทางกฤษฎีกาปรับเเต่งข้อความ เเละถ้อยคำ ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เเละมีการเชิญส.ส. เเละ ส.ว.ที่แปรญัตติมาชี้เเจง ส่วนในวันที่ 8 ก.พ.นี้ จะมีการประชุมอีกครั้ง เพื่อตรวจญัตติให้เรียบร้อย จากนั้น จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมรัฐสภาในวาระ 2 วันที่ 24 - 25 ก.พ.นี้ หากผ่านก็จะทิ้งไว้ 15 วัน เเละให้รัฐสภาดำเนินการนำเข้าสู่การพิจารณาวาระที่ 3 วันที่ 16 - 17 มี.ค.นี้ หากผ่านทั้งหมดก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 18 เดือน ถ้าไม่มีอะไรสะดุดเลย

นายสมคิด กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นเกณฑ์การใช้เสียงสมาชิกรัฐสภาตัดสินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระแรก เปลี่ยนแปลงจาก 3 ใน 5 เป็นใช้เสียง 2 ใน 3 นั้น แม้จะเป็นจำนวนที่มากขึ้น เเต่ขออย่ามีความกังวลต่อประเด็นดังกล่าว เพราะเชื่อว่า ส.ว.จะโหวตเพื่อประโยชน์ของประชาชน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend