ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2564

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ออกแถลงการณ์ หนุนชาวเมียนมา อารยะขัดขืนต้านรัฐประหาร

369 5
แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ออกแถลงการณ์ หนุนชาวเมียนมา อารยะขัดขืนต้านรัฐประหาร

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ออกแถลงการณ์ หนุนชาวเมียนมา อารยะขัดขืน ต่อต้านรัฐประหาร หลังเช้าวันที่ 1 ก.พ. กองทัพเมียนมาตัดสินใจก่อรัฐประหาร ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี ควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี

4 กุมภาพันธ์ 2564 แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ออกแถลงการณ์ เรื่อง "ขอแสดงจุดยืนร่วมกับอารยะขัดขืนของประชาชนในประเทศเมียนมา" มีใจความระบุว่า

ในฐานะเยาวชนผู้เรียกร้องประชาธิปไตยเช่นเดียวกับมิตรสหายในประเทศเมียนมา พวกเราทุกข์ใจเป็นอย่างยิ่งเมื่อได้รู้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศเมียนมา เราไม่อาจหาถ้อยคำใดๆเพื่อแสดงความเสียใจและความกังวลต่อความปลอดภัยของผู้คนในประเทศเมียนมา ในขณะที่เราเขียนแถลงการนี้ เพื่อนเยาวชนนักกิจกรรมในประเทศเมียนมากำลังต้องเสี่ยงชีวิตเพื่อหลบหนีจากการคุกคามของทหาร การตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตทำให้เราไม่สามารถติดต่อกับเพื่อนของเราได้ และในตอนนี้เราไม่อาจรู้เลยว่าเราจะสามารถติดต่อพวกเขาได้อีกเมื่อใด

แถลงการณ์นี้เขียนขึ้นโดยกลุ่มเยาวชนชาวไทยที่ยืดหยัดต่อต้านความอยุติธรรม เผด็จการและความรุนแรงทุกรูปแบบ เช่นเดียวกับพวกคุณ ยุคสมัยของเรานั้นพังทลายจากระบบเผด็จการทหารที่เสื่อมทราม พวกเราได้เรียนรู้ว่าการยึดอำนาจรัฐด้วยความรุนแรงและหลอกลวงนั้นเป็นบ่อเกิดของการทำลายประชาธิปไตย ที่นำไปสู่การเลือกปฎิบัติและการละเมิดสิทธิมนุษยชน เมื่อกระแสธารแห่งประชาธิปไตยนั้นหยุดชะงักจากเผด็จการ ประชาชนไม่อาจหลีกหนีต่อความเสี่ยงจากความรุนแรงโดยรัฐ


เราขอประกาศยืดหยัดสนับสนุนการอารยะขัดขืนของนักเรียน นักกิจกรรม อาจารย์ บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนในประเทศเมียนมาเพื่อต่อต้านและคว่ำบาตรการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา เราขอเรียกร้องให้กองทัพ เมียนมาปล่อยตัวพลเรือนที่ถูกควบคุมตัวอย่างไม่มีเงื่อนไข และคืนช่องทางการติดต่อสื่อสารและอินเตอร์เน็ตให้แก่ประชาชนในทันที

ทั้งนี้เราขอเรียกร้องให้ประชาคมโลกประนามการกระทำอันเลวร้ายของกองกำลังทหารเมียนมา และดำเนินการทุกอย่างเพื่อปกป้องสิทธิและเสรีภาพของประชาชนในประเทศเมียนมาอย่างเต็มที่ โปรดปกป้องพวกเราจากวงจรที่เสื่อมทรามของการปกครองควบคุมโดยทหารทั้งในประเทศเมียนมาและประเทศไทยที่ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนของประชาชนในประเทศถูกทำลายลง และเหนือสิ่งอื่นใด ได้โปรดให้ยืนหยัดปกป้องกลุ่มชาติพันธ์ที่ถูกคุกคามโดยกองกำลังเมียนมาอย่างเร่งด่วนที่สุด

การทำรัฐประหารโดยทหาร นับเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบอย่างร้ายแรงที่สุดในการเข้าแทรกแซงอำนาจรัฐ ทั้งในระดับประเทศและในระดับนานาชาติ นำมาซึ่งการสร้างความชอบธรรมและการอ้างเหตุผลในการใช้การคุกคาม และละเมิดสิทธิมนุษยชนของพลเรือน

#WhatshappeninginMyanmar ไม่ใช่เพียงยุคมืดของพวกผู้คนในเมียนมา แต่เป็นของพวกเราทุกคน

ถึงมิตรสหายของเรา ขอให้เข้มแข็งและปลอดภัยเราจะอยู่กับพวกคุณเสมอ,ในความโกรธ.ในหยาดน้ำตา.ในภราดรภาพ.

III

"ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ"

Bangkok, Thailand

4 February 2021

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend