ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ม็อบเมียนมาหน้าสถานฑูต แน่น! รวมตัวเรียกร้องประชาธิปไตยกลุ่ม wevo

7.80K 0
ม็อบเมียนมาหน้าสถานฑูต แน่น! รวมตัวเรียกร้องประชาธิปไตยกลุ่ม wevo

ม็อบเมียนมาหน้าสถานฑูต แน่น! รวมตัวเรียกร้องประชาธิปไตยกลุ่ม wevo พร้อมหนุน ลั่นหัวอกเดียวกัน "เพนกวิน" ร่วมชุมนุมสนับสนุนเต็มที่ เหตุปัจจัยในการทำรัฐประหารครั้งนี้มาจาก การที่เผด็จการทหารเมียนมาไม่ยอมให้ประเทศของตนมีประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้ง

1 ก.พ. 2564 บริเวณหน้าสถานฑูตเมียนมา มี ประชาชนชาวเมียนมาร์จำนวนหนึ่งเดินทางมารวมตัวกันเพื่อ แสดงสัญลักษณ์ เรียกร้องการก่อรัฐประหารที่เกิดขึ้นในประเทศเมียนมาร์โดย มิน อ่อง หล่ายผู้นำฝ่ายทหาร 

นอกจากชาวเมียนมาร์บางส่วนที่มารวมตัวกันในวันนี้แล้วยังมีกลุ่ม WeVo นำโดยโตโต้ นาย ปิยรัฐ จงเทพ มาร่วมอ่านแถลงการณ์ถึงรัฐบาลพม่าโดยมีเนื้อหาว่า 

แถลงการณ์ประณามการรัฐประหารในเมียนมาร์(พม่า)จากสถานการณ์ที่มีทหารของประเทศมียนมาร์(พม่า) ได้กระทำการอุกอาจก่อการรัฐประหารขึ้นในประเทศ เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ (1 ก.พ. 64) และมีการจับกุม ผู้นำรัฐบาล รัฐมนตรีนักการเมือง รวมถึงประชาชนหลายคน ซึ่งเหตุปัจจัยในการทำรัฐประหารครั้งนี้มาจาก การที่เผด็จการทหารเมียนมาไม่ยอมให้ประเทศของตนมีประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้ง และการแก้ไขรัฐธรรมนูญของผู้แทนราษฎร และที่พวกเผด็จการทหารซึ่งเป็นฝ้ายพ่ายแพ้ไปในสนามเลือกตั้งนำไปสู่ความหวาดกลัวรัฐบาลประชาชนที่ชนะเลือกตั้งอย่างถล่มถลายกำลังจะมีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อลดบทบาท และอำนาจกองทัพลง 


ในฐานะพลเมืองชาติสมาชิกอาเซียน เราไม่อาจจะนิ่งเฉยได้ต่อการกระทำดังกล่าว ประเทศไทยจะต้องไม่รับรองการทำรัฐประหาร และ ไม่รับรองรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร ไม่ว่าจะ ชนชาติ เชื้อชาติ ศาสนา และความเชื่อใดๆ ก็ควรได้รับการช่วยหลือจากมนุษยชาติด้วยกันเพื่อรับรองสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมืองของทุกคน 

We Volunteer ขอเรียกร้องให้ผู้นำการรัฐประหารในมียนมา ยุติการกระทำดังกล่าว หยุดการจับกุมคุมขังประชาชน และเร่งคืนประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด 

ขณะเดียวกัน เพนกวิน หรือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้เดินทางไปร่วมชุมนุมในครั้งนี้พร้อม กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงบริเวณหน้าสถานฑูตฯว่า ขอร่วมต่อสู้เพื่อพิสูจน์ระบบประชาธิปไตยที่ไม่มีพรมแดน การรัฐประหารเปรียบเหมือนมะเร็งร้าย หากมีทหารคอยยึดอำนาจประเทศจะอยู่ในวังวน เราไม่ต้องการให้พี่น้องประเทศใดเผชิญเหมือนประเทศไทย ต้องการประชาธิปไตยสำหรับทุกชาติ ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ ในฐานะที่เป็นประชาชนคนนึงขอสนับสนุนการต่อต้านเผด็จการ 

ภายหลังการอ่านแถลงการณ์โตโต้ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่าขอดูแลรักษาความปลอดภัยสำหรับพี่น้องชาวเมียนมาที่เดินทางมาร่วมชุมนุมในวันนี้โดยพร้อมจะสนับสนุนน้ำดื่มและอาหารและดูแลตลอดการชุมนุมจนกว่าจะเดินทางกลับ เพจที่ทำแบบนี้เพราะรู้สึกถึงความเป็นหัวอกเดียวกันที่ต้องการประชาธิปไตยสำหรับประเทศ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend