ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่"ย้ำแก้ปัญหาบ่อน-แรงงานผิดกม.ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

60 6
บิ๊กตู่ย้ำแก้ปัญหาบ่อน-แรงงานผิดกม.ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

นายกฯ รับชาวบ้านส่งข้อมูลบ่อนพนัน-แรงงานผิดกฎหมาย แต่ติดปัญหาขาดหลักฐาน-คนร้องไม่กล้าเซ็นรับรอง โยนประชาชนรับได้หรือไม่มีบ่อนถูกกฎหมาย เบื้องต้นให้ คกก. ศึกษาข้อดี-ข้อเสีย แต่ส่วนตัวยังตัดสินใจไม่ได้

25 มกราคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีมีประชาชนส่งเรื่องร้องเรียนผ่านสายด่วน 1111 แจ้งเบาะแสแรงงานผิดกฎหมายและบ่อนการพนัน ที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ละลอกใหม่ กว่า 200 เรื่อง ว่า ที่ผ่านมา มีผลงาน มีการจับกุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่รัฐบาลปล่อยปละละเลย แต่การสรุปว่าใครผิดหรือถูก ขึ้นอยู่กับหลักฐาน โดยข้อมูลที่ได้มา ต้องมีการตรวจสอบต่อว่าใช่หรือไม่

ทั้งนี้ แต่เมื่อตรวจสอบว่าเป็นเรื่องจริง ผู้ร้องไม่กล้าลงนามรับรอง ทำให้การดำเนินการต่อเป็นเรื่องยาก แต่ยืนยันจะสอบต่อให้ได้ และต้องช่วยกันแก้ ทุกปัญหาเกิดในประเทศไทยมายาวนาน โทษใครไม่ได้ แต่ขอให้เข้าใจว่าไม่ได้แก้ไขได้ภายใน 1-2 วัน วันนี้ (25ม.ค.) มีการแก้หลายอย่าง ทั้งแรงงานต่างด้าว การขึ้นทะเบียนผิดกฎหมาย โดยมีเครื่องไบโอเมทริกซ์เข้ามาตรวจสอบ ซึ่งใครเกี่ยวข้องก็ต้องลงโทษ


ส่วนการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบบ่อนการพนัน จะให้ศึกษาข้อดี-ข้อเสียให้บ่อนถูกกฎหมายหรือไม่นั้น ต้องไปดูว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร ข้อสำคัญประชาชนยอมรับได้หรือไม่ ขณะนี้มีอยู่ 2 ลักษณะ คือ บ่อนที่ถูกกฎหมาย ซึ่งจัดตั้งขึ้นมาไม่ใช่แค่บ่อนอย่างเดียว แต่มีที่พัก ที่ประชุม สัมมนา มีกาสิโนเหมือนต่างประเทศ ซึ่งคนที่จะเข้ามาเล่นได้ ต้องมีหลักทรัพย์ที่เพียงพอ มีการรับรองทางการเงิน คนเหล่านี้จะได้ไม่ต้องไปเดินทางไปเล่นที่ต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม แต่บ่อนขนาดเล็กไม่แน่ใจว่าจะทำอย่างไร อย่าลืมว่าเป็นสัญชาตญาณมนุษย์ทุกประเทศมีหมด แม้กระทั่งประเทศตะวันตกก็ยังมีอยู่ ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายก็มี แต่ข้อสำคัญ คือ เรื่องนี้คนไทยคิดอย่างไร ให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ไม่ใช่แก้ปัญหานี้แล้ว จะแก้ได้ทั้งหมด เพราะยังมีหลายปัญหาทับซ้อนกันอยู่ ซึ่งรัฐบาลต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ หลายอย่างต้องปรับตัวเอง แต่ตนยังตัดสินใจไม่ได้ว่าทำแล้วจะดีหรือไม่ เป็นเรื่องของคณะกรรมการที่ศึกษา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend