ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

แรงงานเมียนมาตลาดกลางกุ้งร้องทูตขอกลับทำงาน

2.03K 8
แรงงานเมียนมาตลาดกลางกุ้งร้องทูตขอกลับทำงาน

แรงงานตลาดกลางกุ้ง ร้องทูตเมียนมา ขอกลับไปทำงานเพราะมีภาระค่าใช้จ่าย วอนช่วยประสานทางการไทย ขึ้นทะเบียนแรงงาน-หาคำตอบเยียวยา คนที่เข้าระบบประกันสังคม บางส่วนสะท้อน รอชายแดนเปิดจะกลับประเทศ

23 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า Mr. U Mayo myint than เอกอัครราชทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย เดินทางมามอบเครื่องบริโภคให้กับแรงงานเมียนมา ที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร พร้อมพูดคุยกับแรงงาน โดยได้แสดงความห่วงใย และให้เน้นย้ำในการป้องกันตัวเอง รักษาสุขภาพของตัวเอง รวมถึงชี้แจงการให้ความช่วยเหลือแรงงานล่าสุด โดยเฉพาะการทำบัตรแรงงานให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือกับรัฐบาลไทย

จากนั้นก็มีแรงงานบางส่วน ที่เข้ามาสะท้อนปัญหา โดยเฉพาะเรื่องการเยียวยาเงิน จากการที่จ่ายประกันสังคม ให้กับเอกอัครราชทูตฯ ได้รับทราบ และนำไปสู่การหาทางช่วยเหลือ

โกนาย ตัวแทนจากมูลนิธิรักษ์ไทย สำนักงานสมุทรสาคร บอกว่า แรงงานเมียนมา ได้สะท้อนปัญหากรณีการส่งเงินประกันสังคม แต่ไม่ได้รับการเยียวยา ซึ่งเอกอัครราชทูตฯได้ชี้แจงว่า อยู่ในระหว่างการแก้ไขปัญหา


ขณะที่แรงงานบางส่วนสะท้อนถึงภาระค่าใช้จ่าย ทั้งค่าเช่าห้อง ค่ากิน และอยากจะทำกลับไปทำงานโดยเร็วที่สุด โดยอยากให้ช่วยเหลือในเรื่องการทำบัตรแรงงานต่างด้าวด้วย ทั้งนี้ถ้าหากมีภาระค่าใช้จ่ายที่สูงหลายคนก็เริ่มสะท้อนว่า หากสามารถข้ามแดนได้ก็อยากจะกลับประเทศแล้ว ส่วนแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ตลาดกลางกุ้งจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มที่ ขึ้นทะเบียนถูกต้อง และเข้าระบบประกันสังคม มีกว่า 1,000 คน และกลุ่มที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องแต่ไม่มีประกันสังคม มีกว่า 1,000 คน ส่วนที่เหลือเกือบ 500 คนเป็นแรงงานที่ไม่ถูกต้อง สำหรับแรงงานชาวเมียนมาที่มาร่วมฟังและพบเอกอัครราชทูตฯวันนี้(23 ม.ค.) ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่มีข้อมือสีเขียว คือ เป็นบุคคลที่ปลอดเชื้อโควิด-19 และกลุ่มที่มีข้อมือสีขาว คือที่ยังรอผลการตรวจเชิงรุกครั้งสุดท้ายวานนี้ (22 ม.ค.)ซึ่งทุกคนก็สวมใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง อยู่แค่ภายในพื้นที่ควบคุม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend