ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

เปิดรายชื่อ"รัฐมนตรี"เข้าคิวถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

2.26K 8
เปิดรายชื่อรัฐมนตรีเข้าคิวถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ความเคลื่อนไหวการเมือง"ในสภา" เมื่อวานมีการเปิดชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว หลังพรรคร่วมฝ่ายค้านหารือลับกันเมื่อช่วงบ่าย โดยรัฐมนตรีที่อยู่ในข่ายโดนซักฟอกแน่นอนแล้ว มีอย่างน้อย 5-7 คนด้วยกัน

รัฐมนตรี 5 คนที่มีชื่อถูกซักฟอก เป็นการ "จองกฐิน" โดยพรรคก้าวไกล 4 คน คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุขและ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย

โดยรายชื่อทั้งหมดนี้ต้องถือว่า "ชัวร์" เพราะคนที่ออกมาบอกกับ "เนชั่นทีวี" คือ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แถมยังพูดเปิดทางเอาไว้ว่า อาจจะมี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ โดนอภิปรายด้วย

ประเด็นที่จะอภิปราย ก็เช่น ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น ความล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดิน ปัญหาการจัดหาวัคซีน ปัญหาบ่อนการพนัน แรงงานข้ามชาติ และเรื่องกฎหมายนี่คือกฐินที่พรรคก้าวไกลจองไว้ ส่วนพรรคเพื่อไทยยังอุบเงียบ เปิดแต่จำนวนขุนพลที่จะอภิปราย รวมๆ แล้ว 10 คน


ส่วนรัฐมนตรีที่อยู่ในข่ายโดนซักฟอก น่าจะต้องมี "พี่รองกลุ่ม 3 ป." คือ "บิ๊กป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย รวมอยู่ด้วยแน่นอน เพราะมีประเด็นเรื่องโครงการนำเข้าขยะ ที่มีข้อกล่าวหาล็อกสเปคกลุ่มทุน รวมไปถึงประเด็นเดิมๆ อย่างรถไฟฟ้าสายสีเขียว

รัฐมนตรีคนอื่นๆ ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีอภิปราย ที่จะมีการเคาะรอบสุดท้ายในวันที่ 24 ม.ค.นี้ ก่อนยื่นญัตติวันที่ 25 ม.ค. เช่น "หนุ่มบี" พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอี ทั้งเรื่องแอปฯ หมอชนะ และล่าสุด คือ การใช้มาตรา 112 จัดการ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รวมถึงผลงานปิดกั้นเว็บไซต์ และรีพอร์ตโซเชียลมีเดียแพลทฟอร์มดัง ท่ามกลางข้อกล่าวหาเรื่อง "ทีมไอโอ"

ตามมาด้วย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน จากปัญหาแรงงานเถื่อน จนกลายเป็น "ซูเปอร์สเปรดเดอร์" โควิดระลอกใหม่ รวมไปถึง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend