ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

"ซูเปอร์โพล"จี้นายกฯปฏิรูปตำราจพร้อมค้านเปิดบ่อนถูกกฎหมาย

234 596
ซูเปอร์โพลจี้นายกฯปฏิรูปตำราจพร้อมค้านเปิดบ่อนถูกกฎหมาย

"ซูเปอร์โพล" เปิดผลสำรวจประชาชนเรื่อง "วิกฤตคือโอกาส" โดยร้อยละ 95.7 หนุนน "บิ๊กตู่" ปฏิรูประบบราชการ-ตำรวจ ขณะที่ร้อยละ 92.8 ค้านเปิดบ่อนถูกกฎหมาย หวั่นเพิ่มอาชญากรรมและยากควบคุม พร้อมเผย 5 หน่วยงานรัฐชาวบ้านอยากให้นายกฯสังคายนาด่วน

23 มกราคม 2564 สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง "วิกฤตคือโอกาส" จากประชาชนกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ จำนวน 1,745 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 19- 22 ม.ค. ที่ผ่านมา

โดยคำว่า "วิกฤติ" ที่ทางซูเปอร์โพล นำมาตั้งเป็นประเด็นสำรวจ คือ สารพัดปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งโรคระบาด บ่อนการพนัน การรับส่วยสินบนของเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงการการออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองบางกลุ่มและนักการเมืองบางราย

ทั้งนี้ ผลสำรวจร้อยละ 95.7 เห็นว่าวิกฤตที่เกิดขึ้น คือ โอกาสที่ต้องปฏิรูประบบราชการและตำรวจ ขณะที่ร้อยละ 86.3 เห็นว่าเป็นโอกาสที่นายกรัฐมนตรี จะได้เดินหน้าปฏิรูประบบราชการ 

นอกจากนั้น กลุ่มตัวอย่างสูงถึงร้อยละ 92.8 ยังต่อต้านแนวคิด "เปิดบ่อนถูกกฎหมาย" โดยให้เหตุผลว่า จะทำให้เกิดปัญหาต่อสังคมและประชาชนมากมาย เช่น อาชญากรรม สังคมเสื่อมลงกว่านี้ ยากจะควบคุม และบ่อนเถื่อนก็ไม่ได้หมดไป ส่วนร้อยละ 7.2 ไม่ต่อต้าน โดยมองว่าประเทศจะมีรายได้เพิ่มขึ้น 


ขณะที่ กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 82 ยังสงสัยต่อการซื้อขายตำแหน่งของข้าราชการบางกลุ่ม ขณะที่หน่วยงานรัฐ 5 อันดับแรกที่ประชาชนต้องการเห็นการปฏิรูป คือ ตำรวจ ร้อยละ 54.6 กระทรวงแรงงาน ร้อยละ 46.1 กระทรวงยุตยิธรรม ร้อยละ 44.5 กระทรวงมหาดไทย ร้อยละ 44.1 และกระทรวงศึกษาธิการ ร้อยละ 35.8

ด้าน ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล กล่าวว่า วิกฤตคือโอกาสในผลโพลชิ้นนี้ มีความชัดเจนว่า ประชาชนมองวิกฤติชาติ ทั้งเรื่องโควิดและเศรษฐกิจ คือ โอกาสที่จำเป็นต้องปฏิรูประบบราชการและงานตำรวจ เพื่อตอบโจทย์ตรงเป้าความต้องการของประชาชน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend