ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

สุดหดหู่!! แม่ทักแชทยืมเงินครู 100 ซื้อข้าวสารให้ลูกกินคลุกซอสประทังชีวิต หลังพิษโควิดเล่นงาน

9.03K 22
สุดหดหู่!! แม่ทักแชทยืมเงินครู 100 ซื้อข้าวสารให้ลูกกินคลุกซอสประทังชีวิต หลังพิษโควิดเล่นงาน

พิษโควิดสุดหดหู่ แม่แชทยืมเงินครู ซื้อข้าวสารให้ลูกกิน ไม่มีกับข้าวขอแค่กินกับซอสกับพริกน้ำปลา ประทังชีวิต ก็ยังดี "อยากให้ลูกมีกินเหมือนเด็กคนอื่นๆ เพราะเขาโตมากับคำว่าอดมื้อกินมื้อ"

วันที่ 21 ม.ค. 64 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Athapol Anunthavorasakul ได้เผยภาพแชทของลูกศิษย์เจ้าตัวที่เป็นครู ซึ่งมีผู้ปกครองของเด็กนักเรียนรายหนึ่งแชทมาขอยื้มเงินครูเนื่องจากไม่มีงานจึงไม่มีเงินซื้อข้าวเลี้ยงลูก โดยผุ้โพสต์ได้ระบุว่า...

คุณครูที่เป็นลูกศิษย์โพสขึ้นเฟซบุ๊กส่วนตัว อ่านแล้วจุกจนขอเอามาแชร์ ปิดชื่อคุณครูหน่อยเพื่อความเป็นส่วนตัว

COVID-19 กระชากทุกสิ่งที่อยู่ใต้พรมออกมาให้เห็นว่าสังคมไทยสุดแสนจะเหลื่อมล้ำ คนไม่มีจะกินคือไม่มีจริง ๆ การตัดสินใจอะไรที่ไม่เคยมองเห็นพวกเขาเลย ไม่ว่าเป็นการตัดสินใจโดยตั้งใจ/ไม่ตั้งใจ รู้ประสา/ไม่รู้ประสา ล้วนเป็นการตัดสินใจที่เลือดเย็นมาก

คนไม่เคยจน หรือคนที่ทำเป็นลืมไปแล้วว่าตัวเองเคยจนคงยากที่จะเริ่มต้นด้วยความเข้าใจ แต่ถ้าใช้ความเป็นมนุษย์ในตัวรับรู้ รับฟังให้มาก ๆ อย่าติดกับดักอคติเหมารวม เช่น คนจนคือคนขี้เกียจ คนเราเกิดมาไม่เท่ากันหรอก ฯลฯ ท่านจะได้ยิน และมองเห็น

เหนืออื่นใด บทบาทคุณครูในโรงเรียนทั้งเมืองกรุงและต่างจังหวัด ไม่ใช่แค่ครูฟา ครูโค้ช romanticised อะไรหรอก ครูก็เป็นครูนั่นแหละ ที่เป็นฟา เป็นโค้ช มันแค่หนึ่งในร้อยบทบาทที่คนทำงานในวิชาชีพครูเขาต้องแบกรับ


ไม่ใช่แค่ลูกศิษย์ที่ต้องดูแล ปกป้อง เคียงข้าง ส่งเสริม ช่วยเหลือ พัฒนา แต่พ่อแม่ผู้ปกครอง คนในชุมชน คนทำหน้าที่ครูก็ต้องร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วย

กราบหัวใจครูทุกคนที่ทำงานกันหนักมาก ๆ ในช่วงเวลาที่มืดมิด และหนักหน่วงที่สุดช่วงหนึ่งของสังคมไทย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend