ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

เลยเอาจริง!จนท.ลงพื้นที่ตรวจเข้มหลังพบผู้กักตัวออกมาเพ่นพ่าน

179 0
เลยเอาจริง!จนท.ลงพื้นที่ตรวจเข้มหลังพบผู้กักตัวออกมาเพ่นพ่าน

เอาจริง! รองผู้ว่าฯเลย สั่ง จนท.ควบคุมโรคลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังชาวบ้านพบผู้กักบางคนตัวยังออกมาเพ่นพ่านเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด รวมทั้งให้สอดส่องความเรียบร้อย กล่าวตักเตือน ให้คำแนะนำ เพื่อควบคุมให้ผู้กักตัว ปฏิบัติตนตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

22 มกราคม 2564  ณ ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายอภิชาติ สะบู่แก้ว ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ร่วมแถลงข่าวเกี่ยวกับความความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเลย

โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า เมื่อวานที่ผ่านมา คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลย ได้มีมติให้คลายล็อกสถานศึกษาบางแห่ง อาทิ โรงเรียนในรับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และมหาวิทยาลัย ให้สามารถกลับมาเปิดเรียนได้ในวันจันทร์ที่ 25 ม.ค.64 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางสถานศึกษาดังกล่าวจะต้องเสนอแผนการเรียนการสอนให้กับทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อพิจารณาเสียก่อน  ส่วนศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียนอนุบาลยังไม่มีกำหนดคลายล็อก  ขณะที่ตลาดนัดลอตเตอรี่วังสะพุง จะยังคงปิดจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ส่วนอุทยานแห่งชาติภูกระดึงนั้น เบื้องต้นจะมีกำหนดเปิดในวันที่ 1 ก.พ.64


ด้านผู้ช่วยนายแพทย์ สสจ.เลย กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ วันนี้ (22 ม.ค.64) พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม 309 ราย ยอดิดเชื้อสะสมรวม 10,104 ราย และเสียชีวิตรวม 71 ราย  ขณะที่สถานการณ์ในจังหวัดเลย ล่าสุดเหลือผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวเพียง 1 รายเท่านั้น คือเคสที่พบที่ อ.ภูกระดึง ปัจจุบันพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวังสะพุง เป็นวันที่ 7 อาการภาพรวมยังปกติทุกอย่าง มีเพียงไอนานๆครั้ง โดยแพทย์ได้ให้ยาแก้ไอและรักษาตามอาการ

ส่วนการค้นหากลุ่มเสี่ยงเชิงรุก (Active Case Finding) ล่าสุดมีการส่งผลตรวจเพิ่มอีก 81 ราย บวกกับกลุ่มที่ถูกส่งผลตรวจเมื่อวาน (21 ม.ค.64) เป็นจำนวนทั้งสิ้น 176 ราย ที่ยังรอผลการตรวจอยู่ ซึ่งสาเหตุของผลตรวจที่ล่าช้าเกิดจากการพบผู้ติดเชื้อที่ จ.นครพนม  มีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงลูกส่งตรวจเชื้อเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องรอคิวการตรวจในวันถัดๆไป  นอกจากนี้ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลย ยังมีมติให้เพิ่มกลุ่มเสี่ยงอีก 1 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ขับรถขนส่งสินค้า ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเดินทางไปหลายหลายพื้นที่และมีการสัมผัสกับบุคคลและสิ่งของเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำการตรวจซักประวัติอย่างละเอียดในกลุ่มคนเหล่านี้เพิ่มเติม

ส่วนกรณีมีการร้องเรียนจากประชาชน ที่พบเห็นผู้ที่ถูกกักตัวแบบ Home Quarantine ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ และไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรการของทางราชการ จนประชาชนในพื้นที่เกิดความระแวงนั้น ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า เรื่องนี้ทาง จ.เลย ได้มีคำสั่งให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ จ.เลย ลงพื้นที่ไปสอดส่องความเรียบร้อย กล่าวตักเตือน รวมถึงให้คำแนะนำ เพื่อควบคุมให้ผู้กักตัว ปฏิบัติตนตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ขณะที่การคลายมาตรการเพิ่มเติมนั้น ทางจังหวัดเลย จำเป็นจะต้องพิจารณาจากมาตรการของ ศบค.เป็นหลัก ก่อนจะมีการออกคำสั่ง ซึ่งขณะนี้ จ.เลย ยังอยู่ในพื้นที่โซนสีเหลือง ดังนั้นจึงยังคงจำเป็นต้องมีมาตรการตามกฎของจังหวัดในพื้นที่สีเหลืองเป็นหลัก ไม่สามารถผ่อนคลายให้เท่ากับพื้นที่สีเขียวได้  สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัยหรืออยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัดเลย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเลย ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) โทรศัพท์ 0-4281-0993 หรือสายด่วน 1567

เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย บุญชู ศรีไตรภพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend