ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

อธิบดีอุทยานฯพร้อมผลักดัน"ผามะนาว"เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่

225 3
อธิบดีอุทยานฯพร้อมผลักดันผามะนาวเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่

ชาวสุรินทร์เตรียมเฮ!! อธิบดีอุทยานฯพร้อมผลักดัน "ผามะนาว" เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของ เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จ.สุรินทร์ เป็นหน้าผาสูงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ในระยะไกล นทท.นิยมไปชมแสงแรกของดวงอาทิตย์ในเวลาเช้าช่วงฤดูหนาวมีทะเลหมอก

22  มกราคม  2564  นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 พร้อมคณะเดินทางมาชมความงดงามที่ผามะนาว หลังสื่อหลายสำนัก เสนอข่าวมีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักกางเต็นท์ชมวิวเป็นจำนวนมาก พร้อมผลักดันเป็นอุทยานเพื่อสามารถนำเงินมาพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ            

ผามะนาวมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักกางเต็นท์เพื่อรอชมทะเลหมอกยามพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมสัมผัสอากาศหนาว   และชมความงดงามของธรรมชาติบนหน้าผาสูง ที่รายล้อมด้วยป่าไม้และทิวเขาแนวชายแดน ไทย-กัมพูชา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ บ.โคกเวง ม.10 ต.โคกตะเคียน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ โดยผามะนาว เป็นหน้าผาที่มีโขดหินขนาดใหญ่เรียงรายสลับซับซ้อนสวยงาม ร่มรื่นไปด้วยไม้ป่าหลากหลายพันธุ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ ฐานพิทักษ์ป่าผามะนาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา ประมาณ 8 กม.

การเดินทางเข้าพื้นที่ ผามะนาว สามารถขับรถยนต์เข้าไปจอดที่บริเวณด้านบนหน้าผาได้เลย ถึงเส้นทางจะเป็นทางลูกรังแต่ก็เดินทางได้สะดวก โดยใช้ถนนหมายเลข 224 ถึง บ.แนงมุด เลี้ยวเข้าถนนลูกรังข้าง สภ.แนงมุด ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ แล้วขับตรงไปตามป้ายบอกทางเรื่อย ๆ ประมาณ 3 กม.ก็ถึง ผามะนาว เนื่องจากผามะนาวเป็นหน้าผาสูงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ในระยะไกล ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปชมแสงแรกของดวงอาทิตย์ในเวลาเช้ามืด โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวบางวันจะมีทะเลหมอกเป็นบริเวณกว้างสวยงามมาก         


โดยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 พร้อมคณะ ได้เดินทางมาชมบรรยากาศ และไหว้หลวงปู่ทวด ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนกราบไหว้นับถือประจำพื้นที่ พร้อมปลูกต้น "มะนาวผี" ซึ่งเป็นพันธุ์มะนาวป่ามีรสขม เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมากมายในบริเวณป่าแห่งนี้ จึงได้ตั้งชื่อว่า ผามะนาว แต่ปัจจุบันนี้มีการถากถางตัดทิ้งไปเป็นจำนวนมากแล้ว เนื่องจากไม่นิยมนำมารับประทาน พร้อมได้พูดคุยแผนการพัฒนาเพื่อผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของ จ.สุรินทร์อีกด้วย

 

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า วันนี้ได้มีโอกาสมาที่ จ.สุรินทร์ และถือโอกาสมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ และมาตรวจเยี่ยมพื้นที่บางจุดของเขตรักษาพันธุ์ซึ่งก็คือ "ผามะนาว" ได้มองเห็นถึงศักยภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ จึงได้มีการหารือกับ ผู้อำนวยการสํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี)ว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะมีการปรับเปลี่ยน จากเขตรักษาพันธุ์ฯมาเป็นอุทยานแห่งชาติ เพื่อสะดวกในการพัฒนาในหลายสิ่งหลายอย่าง รวมทั้งที่จะสามารถใช้เงินรายได้ของอุทยานมาพัฒนาได้ 

เนื่องจากถ้าเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ามันจะมีข้อจำกัดเกี่ยวกับเรื่องของเงินรายได้ ซึ่งในส่วนของสัตว์ป่าค่อนข้างจะน้อย ทั้งนี้ จุดตรงนี้ก็อาจจะเป็นจุดขายจุดหนึ่งของ จ.สุรินทร์ จึงขอให้ทางหัวหน้าและ ผอ.สำนักประสาน จ.สุรินทร์ เพื่อขอสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการ ซึ่งตนคิดว่าอนาคตภายภาคหน้า ผามะนาวแห่งนี้จะเป็นจุดเช็คพอยท์จุดหนึ่งของ จ.สุรินทร์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของภาคอีสานอีกแหล่งหนึ่ง

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยังกล่าวอีกว่า เนื่องจากเขตรักษาพันธุ์แห่งนี้มีเขตติดแนวชายแดนของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งก็ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการลักลอบตัดไม้ โดยเฉพาะไม้พะยูงและไม้ประดู่ ตนจึงอยากจะฝากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบเจอก็แจ้งไปที่เจ้าหน้าที่ของเขตรักษาพันธุ์หรือประสานไปที่สำนักได้ เพื่อจะได้ช่วยกันป้องกันและอนุรักษ์พันธุ์ไม้หายากไว้ให้ถึงรุ่นลูกหลานต่อไป

เรื่องโดย วิจิตร ชุณหกิจขจร | ภาพโดย วิจิตร ชุณหกิจขจร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend