ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564

หน.อุทยาน เผย จุดสร้างพญานาค ลุงพล ไม่ใช่เขตอุทยาน

4.47K 9
หน.อุทยาน เผย จุดสร้างพญานาค ลุงพล ไม่ใช่เขตอุทยาน

หัวหน้าอุทยานภูผายล ระบุ จุดสร้างพญานาคบ้านลุงพล ไม่ใช่เขตอุทยาน ต้องตรวจสอบ เสี่ยงผิดกฎหมายหรือไม่ ยัน พื้นที่บ้านกกกอก เป็นพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ อนุโลมให้ชาวบ้านทำการเกษตรและอยู่อาศัย ไม่สามารถก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างเพื่อสร้างรายได้

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2564 นายพิเชษฐ์ สุขสบาย นักวิชาการป่าไม้ ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานภูผายล เ ปิดเผย กรณี พื้นที่การสร้างพญานาคของบ้านลุงพล ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เขตอุทยาน ซึ่งพื้นที่ของบ้านกกกอกนั้น ไม่มีเอกสารสิทธิ์ เป็นจุดที่อนุโลม ให้ประชาชน ทำกินและทำการเกษตร

โดยจากการสำรวจภาพถ่ายทางจีพีเอส พบว่าเห็นชัดเจนว่าการสร้างพญานาคนั้นอยู่ห่างจากถนน เปรมพัฒนาไม่มาก และติดกับลำห้วยปุ่ง จึงมีความเสี่ยงที่จะหมิ่นเหม่ว่า อาจจะ มีการรุกร้ำป่าสงวนแห่งชาติ หรือไม่ หรือจะเป็นพื้นที่ของทางหลวงชนบท จุดนี้ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ แต่ในเบื้องต้น จุดที่สร้างพญานาคนี้ไม่ใช่เขตของอุทยาน

ส่วนพื้นที่ของชาวบ้านกกกอก เป็นพื้นที่ของป่าสงวนแห่งชาติ ที่อนุญาติให้ชาวบ้านอาศัย และทำการเกษตร ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ได้ 

ส่วนกรณีที่มีเจ้าของที่ดินบางคนนำที่ดินและสิ่งปลูกสร้างไปหารายได้ เช่นทำกระต๊อบให้เช่า มีรายได้จากที่ดิน จุดนี้ต้องไปตรวจสอบว่า ทำผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะเป็นการหาประโยชน์ จากที่ดิน ซึ่งจุดประสงค์คือให้ชาวบ้านอาศัยและทำการเกษตร เท่านั้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์