ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

รัฐบาลเอาจริง! เชือด "ธนาธร" สัปดาห์หน้าออกหมายเรียก สื่อ-คนแชร์ โดนด้วย

5.14K 47
รัฐบาลเอาจริง! เชือด ธนาธร สัปดาห์หน้าออกหมายเรียก สื่อ-คนแชร์ โดนด้วย

รายการเรื่องลับมาก ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.40 น. ทางเนชั่น ทีวี ช่อง 22 วันนี้ (22 ม.ค. 64) "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" สัมภาษณ์ "ทศพล เพ็งส้ม" ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กรณีทำไม "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ทำไมถึงโดนมาตรา 112

การที่เขาพูดถึงวัคซีนพระราชทาน มีนัยยะอย่างไรจึงทำให้เขาโดน 112?

"ต้องยอมรับก่อนว่าก่อนจะมาถึงคำพูดวัคซีนพระราชทาน คุณธนาธรพูดถึงหุ้น วิธีการซื้อขายหุ้น โอนหุ้น ทำไมต้องพูดถึงบริษัทที่เกี่ยวข้องกับผู้ถือหุ้น ซึ่งมันไม่จำเป็น ทีนี้พอพูดถึงผู้ถือหุ้นเสร็จแล้ว มีปัญหาต่อว่าพูดในทำนองให้ประชาชนทั่วไปสงสัยผู้ถือหุ้นทันที"

ต้องการทำให้ประชาชนสงสัยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ที่มีในหลวงถือหุ้น 100 เปอร์เซ็นต์?

"ครับ คุณธนาธรเวลาเขาพูด วันนั้นก็ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าเอ๊ะ ถ้าเมื่อไหร่เกิดความสงสัย ทำให้ความรู้สึกของคนฟังลดลงทันที ว่าทำไมเป็นแบบนั้น"

นั่นคือดูหมิ่นแล้ว?

"ใช่ครับ คือเรื่องละเอียดอ่อนมาก เวลาคุณธนาธรเขาพูด กว่าจะพูดถึงประเด็นนี้ เหมือนไปพูดบิวต์คน ว่ามีการโอนหุ้นกันตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ไม่พูดถึงบริบทจัดตั้งของประชาชนเลย ว่าจัดตั้งเพื่อประชาชนทั้งประเทศ เขามองในแง่ธุรกิจว่ามีผู้ถือหุ้น มีกำไร มีขาดทุน ซึ่งบอกแล้วไงว่าบริษัทที่ตั้งขึ้น ถึงขาดทุน แต่เป็นกำไรของประชาชน ถ้าย้อนไปนิดนึงตั้งแต่รัชกาลที่ 5 รถไฟไทยทุกวันนี้ยังขาดทุน แต่ทำไมต้องทำ เพราะกำไรคือประชาชน แบบเดียวกันครับ อันนี้ก็เหมือนกัน ในเมื่อท่านบอกแล้วว่าขาดทุนเพื่อให้กำไรประชาชน ให้ประชาชนได้มีโอกาสใช้ยาในราคาถูก"

ประโยคที่บอกว่าไปช่วยตรงนี้เพื่อล้างการขาดทุนบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์เข้าข่ายอะไร?

"ทั้งหมิ่นประมาทด้วย ในเงื่อนไขบริษัท แต่ทางตรงข้ามต้องแยกก่อนว่า บริษัทมีผู้บริหาร ในทางตรงข้ามคุณธนาธรไม่พูดถึงผู้บริหาร มาย้่ำแค่ผู้ถือหุ้นอย่างเดียว บริษัทจัดตั้งไม่ได้หาผลกำไร ฉะนั้นจะขาดทุนหรือกำไรเป็นเรื่องบริบทของบริษัทเขา แต่ทำไมคุณไม่พูดล่ะว่าเงินลงทุนทั้งหมด ใครเป็นคนลุงทุนเพื่ออะไร คุณพูดเพื่อให้คนปฏิเสธสิ่งที่สถาบันทำ รู้สึกจะนาทีที่ 28.10 ผมถามพอพูดถึงคุณภาพ ทำไมต้องให้ประชาชนสงสัยบริษัทที่มีผู้ถือหุ้น พูดแค่นี้ พูดทำไม เพื่อประโยชน์อะไร"

นอกจากโดน 112 ยังโดนพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วย ประโยคไหนนำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์?

"มันไม่ใช่แค่เท็จอย่างเดียว คือพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาตรา 14(3) เมื่อเขากระทำความผิดตามมาตรา 112 แล้ว ดูหมิ่นสถาบันแล้ว แล้วเอาสิ่งที่ดูหมิ่นเข้าระบบคอมพิวเตอร์มันก็ผิดมาตรา 14(3) ของพ.ร.บ.คอมพ์"

อ่านใจคุณธนาธรยังไง ตลอดระยะเวลาทำไลฟ์สตรีมมิ่ง เขาย้ำเหลือเกินกับการที่พระมหากษัตริย์ถือหุ้นในบริษัทนี้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เขาย้ำไม่รู้กี่หน?

"เราต้องดูสตอรี่เขา ถ้าย้อนไปได้คงต้องทบทวนว่า แม้แต่เศรษฐกิจพอเพียง เขาก็รู้สึกอย่างนั้น เป็นวาทกรรม แต่ถึงตอนนี้ก็เอาสถาบันมาพูดในรายการเขาอีก มันจำเป็นต้องพูดมั้ย เขามีเจตนาชัดเจน โดยเฉพาะเมื่อวาน พูดเพื่อให้สงสัยอีก ไม่พูดถึงผู้ถือหุ้นได้มั้ยเรื่องนี้ แล้วจะมาพูดเพื่ออะไร ทั้งที่คุณมาย้ำในสิ่งที่คุณถูกดำเนินคดีแล้ว แล้วย้ำอีกว่าไม่พูดเกี่ยวกับเรื่องผู้ถือหุ้นก็ได้"

ตกลงที่ไม่พูดบริบทว่าตั้งขึ้นมาเพื่อใคร เจตนาเพื่อใคร เขาไม่พูดเลย เขาไม่รู้เรื่องนี้เลย หรือจงใจที่จะไม่พูดถึงมัน?

"จงใจที่จะไม่พูดถึงมัน เอกสารทั้งหมดที่เอามา ดำเนินการ มีชาร์ตมีชี้นำ ถ้าคนมีความรู้ขนาดเอาเอกสารออกมาได้ รู้ที่มาที่ไป ต้นสายปลายเหตุ สามารถตรวจสอบได้ ทุกวันนี้ก็เปิดตรวจสอบได้ว่าที่มาที่ไปบริษัทนี้เพื่ออะไร เปิดตอนนี้ก็เห็น ถ้าเป็นคนไทย อ่านแล้วรู้สึกยังไง มันพูดเหยียบย่ำ"

การที่สยามไบโอไซเอนซ์ได้เป็นผู้ผลิต รัฐบาลเลือกหรือแอสตร้าเซนเนก้าเลือก?

"บริษัทต่างประเทศเขาเลือก เพราะบริษัทสยามฯ มีคุณภาพ สามารถผลิตยาได้ แล้วคุณมาเกี่ยวข้องไง ทำไมไม่ไปถามบริษัทแม่เขาล่ะ พูดแล้วไม่ฟังไง คิดอย่างเดียวฉันจะตั้งหลักแบบนี้ พอรัฐมนตรีพุทธิพงษ์ บอกให้ผมช่วยดู ผมบอกว่าแบบนี้ไม่ได้ ไม่เกิน 24 ชม. จัดทีมงานดูอย่างละเอียด ไม่ได้หลับ ไม่ได้นอน ดูข้อกฎหมายเสร็จเรียบร้อยก็เอาเลย เพราะประชาชนที่เขาดูอยู่ เขาก็บอกว่าทำไมรัฐบาลไม่ทำอะไรเลย"

นายกฯ ขยับ รัฐมนตรีดีเอสขยับ 112 กำลังจะเกิดขึ้น ธนาธรบอกว่าเขาแค่เป็นประชาชนที่ต้องการตรวจสอบ ทำไมรัฐบาลต้องใช้กฎหมายกับเขาด้วย เขาไม่กลัวหรอกนะ เขาถามก็ต้องตอบ จะมาฟ้องทำไม?

"สิ่งที่เขาพูด เขาไม่ได้พูดว่าเขาจะมาตรวจสอบ เขาบอกให้ประชาชนทั้งประเทศไปตรวจสอบ เขาปลุกโดยเร้าความรู้สึกของคน ว่าเศรษฐกิจไม่ดี ค้าขายแย่ วัคซีนก็ไม่ได้อีก ได้ก็คุณภาพไม่ดี จัดสรรได้หรือไม่ ตรงนี้ต่างหากที่พอปูเสร็จแล้ว แล้วไปบอกประชาชนให้ไปตั้งคำถาม คุณมีสิทธิ์อะไรให้ประชาชนตั้งคำถามท่าน คุณมีสิทธิ์อะไร พูดเหมือนตรวจสอบ แต่จริงๆ ปลุกระดม"


เขาบอกว่ารัฐบาลที่กำลังทำ ใช้กฎหมายไม่เป็นธรรม ให้ตอบสิ่งที่เขาถาม ทำไมต้องเป็นบริษัทนี้ ผูกขาดหรือเปล่า แก้ขาดทุนหรือเปล่า ทำไมถึงเลือกบริษัทนี้ บริษัทอื่นไม่มีเลยเหรอ?

"ประเด็นแรกก่อน คุณรู้สึกมั้ยว่าคุณกำลังดูหมิ่นสถาบัน ถ้าคุณรู้อยู่แล้ว การดำเนินคดี ใครก็ดำเนินคดีกับคุณก็ได้ ในเมื่อคุณดูหมิ่นสถาบัน แล้วทำไมไปโทษรัฐบาลว่าเขามาดำเนินคดีกับคุณในเมื่อคุณทำผิด ครึ่งชั่วโมงพูดถึงสถาบัน เพื่อให้คนมีความรู้สึก เกี่ยวกับวัคซีนในแนวไหน รัฐบาล วัคซีน สถาบัน ถ้าไม่โยงรัฐบาล ก็เอาแล้ว กระบวนการผลิตวัคซีน คุณภาพอะไรก็ดี โดยเฉพาะเรื่องผู้ถือหุ้น คุณไม่พูดก็ได้ แล้วคุณทำจดหมายไปต่างประเทศให้บริษัทไหนบ้างที่มาผลิตวัคซีน คุณก็ไม่สน ทำไมไม่ถามว่าเลือกกี่บริษัท เลือกยังไง โดยเฉพาะอย่างน้อยๆ ให้บริษัทในประเทศไทยทำ ความรู้ที่ถ่ายทอดได้มาก วิธีการทำวัคซีน เงื่อนไขเป็นยังไงบ้าง วิธีการแบบนี้ถ้าไปซื้อเขาใช้เงินเท่าไหร่ มหาศาลนะครับ กว่าจะใช้เวลาจนมีวัคซีนสักตัว แล้วมาสอนให้คนไทยทำ ผลิต ไม่ใช่ง่ายๆ นะ"

การที่สยามไบโอไซเอนซ์ ได้เป็นคนผลิต หนึ่งเราได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี สองเขาเชื่อในปรัชญาการทำธุรกิจ ที่ไม่ค้ากำไรเกินควร สามมีความสามารถผลิตป้อน ไม่ใช่แค่ประเทศไทย?

"ถ้าไม่ตรวจสอบเขาคงไม่กล้ามาบอกให้บริษัทสยามฯ ดำเนินการ"

เขาบอกเราจะได้วัคซีนน้อยมาก?

"เรื่องวัคซีนในการคำนวณ เราเกิน 50 เปอร์เซ็นต์นะ แต่วิธีการได้มา เขาบริหารจัดการเสร็จ คุณไม่สนใจ คุณพูดครึ่งเดียวให้สงสัย พูดสงสัยไม่พอ ไปโยงผู้ถือหุ้น แบบนี้มันชัดเจน ย้ำแล้วย้ำอีกเพื่ออะไร ตรงนี้ต่างหาก ที่เรียนว่าทำไมต้องดำเนินคดี 112"

การที่ไปฟ้องเขาให้เป็นคดี รัฐบาลต้องทำอะไรมั้ย ในการดึงความเชื่อมั่นกลับมา?

"ในทีมท่านรัฐมนตรีดีเอส ทุกช็อตที่คุณธนาธรพูด กำลังทำอยู่ ไม่กี่วันก็คงเสร็จ"

ถามไปฝากนายกฯ กลุ่ม 3 นิ้วเขาไม่เชื่อ นายกฯ จะทำยังไงให้ 3 นิ้วมาเชื่อมั้ย?

"มันมีสองสามอย่าง หนึ่งสามนิ้วถูกจัดตั้ง สามนิ้วที่ต้องมีเพื่อน สามนิ้วที่บอกว่ากูไม่รู้จะยังไง ไปกับมึงก็ได้ สาม สามนิ้วที่โดนบูลลี่กับเพื่อน ในพื้นที่จังหวัดนนท์ ผมไปคุยกับเด็ก ไม่ไปไม่ได้ เดี๋ยวเพื่อนว่า ไปกับมันหน่อย"

เห็นว่ามีความลับ เรื่องสามนิ้วที่ไปเวสต์เกส คืออะไร?

"เวสต์เกสอยู่ในพื้นที่ผม ผมไปงานแต่งงาน เขาบอกว่าลูกเขาไป ได้ 300 หมายความว่า ห้าโมงเย็นถึงสองทุ่ม หลังสองทุ่มหายหมด ถามว่าทำไมผมเชื่อ เพราะผมไปถามคนที่ไป แล้วให้กลับบ้านเร็วทำไม ไปเดินๆ ได้ 300 เท่ากับทำงาน 1 วัน แล้วถ้าชวนเพื่อนไปด้วย 10 คน หลังจากนั้นก็ไปกินเหล้า มันเป็นกลุ่ม แต่กลุ่มพวกนี้มาจากไหน เป็นกลุ่มที่เรียนด้วยกัน ชวนเพื่อนกันไป เป็นแก๊ง ใครมาเป็นแก๊งได้เป็นแพ็กเกจ"

ไม่ใช่เรื่องอุดมการณ์?

"ไม่ใช่ คิดง่ายๆ ทำไงก็ได้ให้เด็กอยู่ประถม มายืน 3 นิ้วแล้วถ่ายรูป อย่างนี้เพื่ออะไร ไปสอนเด็ก แล้วเด็กไม่รู้หรอก คิดว่า 3 นิ้วคือการแสดงอย่างหนึ่ง แต่เขาไม่ได้รู้ว่าหมายถึงอะไร"

เขาไม่ยอมแพ้นะ พอมีการฟ้องก็ออกมาโพสต์ในเฟซบุ๊กเขาอีก?

"ใครก็ตามแต่ อย่างคุณเพนกวินที่ไปทำสิ่งที่ไม่สมควร ผมก็รวบรวมและดำเนินคดี ว่าจะไปอ้างแขวนคอตายบ้าง เกี่ยวกับเรื่องสถาบัน นายกฯ สั่งแล้วนะ แล้วก็ทำทุกวัน จัดทีมงานสรุปสำนวนให้เสร็จโดยเร็ว สมัยก่อน หนึ่งกว่าจะเสร็จได้ ไม่รู้กี่ปีกี่เดือน"

เรื่องความเร็วจะเพิ่มขึ้นมั้ย เรื่องจับปล่อยจะเห็นต่อเนื่องอีกมั้ย?

"เอาประเด็นแรกก่อน เรื่องความเร็วต้องเร็วแล้ว ก็คุยกับพนักงานสอบสวน ท่านรมต.พุทธิพงษ์ให้ผมไปช่วยจัดการบริหาร เรื่องข้อกฎหมายในกระทรวง และการทำคดี ต้องจัดสำนวน ต้องเร็ว เดี๋ยวนี้อะไรทำได้วันนี้ให้เสร็จ ขอพนักงานออกหมายเรียก แจ้งข้อกล่าวหาให้เร็วที่สุด"

"ส่วนจับปล่อยคนรำคาญ ผมว่าต้องมีวิธีการ ผมก็ต้องเข้าไปดูว่าเงื่อนไขศาลปล่อยตัวชั่วคราวมา คุณยื่นคำร้องมั้ยไม่ให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราวได้มั้ย หรือปล่อยตัวมีเงื่อนไข แล้วถ้าศาลยกคำร้อง ต้องดูว่าทำไมศาลถึงยกคำร้อง ให้เหตุผลเพียงพอมั้ย มีเออกสารประกอบมั้ย เช่น คุณยื่นเฉยๆ ว่าอย่าให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราวนะ เดี๋ยวออกมากระทำความผิดอีก แล้วไหนหลักฐาน คดีบางอย่างฆ่าคนตายก็ดี พนักงานสอบสวนส่วนใหญ่ยังคัดค้านการประกันตัว เพราะกลัวไปยุ่งเกี่ยวพยาน"

พูดได้มั้ยว่าต่อไปจะเห็นการจับปล่อยลดลง?

"ได้ ที่สัญญาเพราะเราไปดูระบบระเบียบของศาลในการปล่อยตัวชั่วคราวก่อน แล้วเราไปดูสิว่าเงื่อนไขไหนที่ศาลไม่ปล่อย"

มีโอกาสที่คุณธนาธรจะผิดมั้ย?

"มีครับ ถ้าไม่ผิดคงไม่แจ้งความ เราเป็นทนายนักกฎหมาย ไม่ใช่อยู่ๆ นึกจะไปแจ้งความก็แจ้งความ ผิดถูกก็เรื่องของเขา ไม่ใช่นะ นายกฯ ท่านย้ำเลย กับท่านรัฐมนตรีพุทธิพงษ์ย้ำเลยว่าต้องเอาผิดให้ได้ ถ้าทำอีกเราก็แจ้งความอีก แต่เรื่องที่แจ้งความวันที่ 20 สามสี่วันต้องเสร็จออกหมายเรียกมาให้ได้ ทำอีกก็แจ้งอีก ต่างกรรมต่างวาระ สิ่งสำคัญคือสิ่งที่ประชาชนทั่วประเทศสงสัย ทำเพื่อให้รู้ว่าแค่ทำ ไม่ใช่แล้ว ผมกับทีมงานลงมาเอง ไม่เอาแล้ว ผมก็ประชาชนคนนึง รู้สึกว่ากลับไปบ้านที คนข้างบ้านก็บอกว่าเมื่อไหร่จะทำให้เสร็จสักที อยากเห็นธนาธรไปโรงพัก"

ฟ้องแล้วจะหยุดเขาได้มั้ย?

"เราหยุดเขาไม่ได้ถ้าเขาจะทำ แต่อย่างน้อยๆ เขาจะรู้แล้วว่าเขาต้องถูกดำเนินคดี จะฟ้องซ้ำไปเรื่อยๆ ต่างกรรมต่างวาระ เมื่อไหร่คุณทำเราทำ แต่อย่างน้อยๆ ถ้าเป็นไปได้ กลางอาทิตย์หน้าต้องออกหมายเรียกธนาธรให้ได้ ต้องระดมการทำงานให้เสร็จ ที่ผ่านมาการทำคดีพวกนี้ ทำแล้วปล่อยให้ยาว ไม่มีใครตาม แต่นี่ไม่ใช่ รอบนี้ไม่ได้แล้วนะ นายกฯ ท่านกำชับ ไม่ได้พูดเฉยๆ เราเป็นประชาชนคนไทยคนหนึ่งจะปล่อยให้มันเห่าแบบนี้เหรอ ขอโทษนะขอใช้แบบคำพูดชาวบ้าน"

เขาไม่ได้เห่าคนเดียวนะ เขามีพวกมาร่วมเห่า?

"ถึงเรียนว่าใครก็แล้วแต่ ที่รู้เห็นเป็นใจ สนับสนุน ถูกดำเนินคดีหมด สื่อที่นำเสนอ คนที่แชร์ แม้แต่คนทำกราฟฟิก เพราะคุณรู้อยู่แล้วเขาเอาไปทำอะไร จะบอกว่าไม่รู้ไม่ได้ ที่ผ่านมาไม่มีการบริหารจัดการตรงนี้ ท่านนายกฯ สั่งตรง ต้องดำเนินการให้ได้"

บีบีซีเผยแพร่เราจะดำเนินคดีมั้ย?

"ดำเนินคดีครับ วันนี้ดูแล้วว่าใครเป็นเจ้าของ ใครเกี่ยวข้องกับบีบีซี คนก็อยากเห็นเหมือนกัน มันนานแล้ว เมื่อชัดเจนก็ดำเนินคดี เมื่อไหร่ที่คุณทำความผิดเราเอาทุกอย่าง ตอนนี้รู้แล้วใครเป็นเจ้าของบีบีซี ตอนนี้ไปขอคัดหนังสือรับรอง รู้ตัวและมีการยืนยันแล้ว ไม่ต้องห่วง ได้เห็นหน้ากันแน่นอน"

คุณปิยบุตรบอกว่าเรื่องสถาบันเขาไม่ได้อะไรเลย แต่รัฐบาลต่างหาก ชอบดึงสถาบันมาเล่นงานเขา?

"ก่อนรัฐบาลจะพูดถึงสถาบัน พวกคุณทำลายสถาบันมาก่อน คุณพูดต้องแก้ 112 เราก็เห็นอยู่ ปากบอกรักสถาบัน แต่ที่ทำมันไม่ใช่ แล้วจะแก้ 112 ทำไม 112 ไม่มีอะไรมากเลย แค่อย่าหมิ่นประมาท ดูหมิ่น อีกหน่อยถ้าไม่มีมาตรานี้ อะไรมาปกป้องสถาบัน คุณไม่ต้องพูดถึงสถาบันในแง่ประชาชนเกิดความสงสัย ไม่ศรัทธา"

คุณทำ ไม่ใช่รัฐบาลดึง?

"ไม่ใช่เลย ถ้าเมื่อไหร่รัฐบาลไม่ทำอะไร อีกฝั่งก็บอกว่าปล่อยให้มันทำทำไม พอรัฐบาลทำ ฝ่ายต่อต้านก็บอกว่าเห็นมั้ย รัฐบาลเอาสถาบันมาเล่นการเมือง"

มีความจงใจและเจตนา?

"ใช่ เขาเล็งเห็นผลอยู่แ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend