ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564

"ณัฐพล" ย่องเงียบพบ "นายกรัฐมนตรี" ท่ามกลางกระแสข่าวดันภรรยาชิงเก้าอี้ผู้ว่ากทม.

211 2
ณัฐพล ย่องเงียบพบ นายกรัฐมนตรี ท่ามกลางกระแสข่าวดันภรรยาชิงเก้าอี้ผู้ว่ากทม.

"ณัฐพล" ย่องเงียบ ขึ้นหลังตึกไทยฯ พบ "นายกรัฐมนตรี" ท่ามกลางกระแสข่าวดันภรรยา ลงชิงเก้าอี้ผู้ว่ากทม.แข่ง "พลตำรวจเอกจักรทิพย์" เผยคุย "พลเอกประวิตร" แล้ว โยนพปชร.ตัดสินใจผู้สมัครเอง ไม่เอาการเมืองท้องถิ่นปัญหาขัดแย้งในพรรค ลั่นไม่จริงต่อรองไม่ได้ลาออก

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2564"นายณัฐพล ทีปสุวรรณ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ดินทางเข้าพบ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โดยขึ้นด้านหลังตึกไทยคู่ฟ้า ใช้เวลานั่งรอประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะเข้าพบหารือใช้เวลาประมาณ 15 นาที

โดยนายณัฐพลกล่าวถึงกรณีที่ "นางทยา ทีปสุรรณ" อดีตรองผู้ว่ากทม. เสนอตัวลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ว่านายกรัฐมนตรีมไม่ได้เรียกมาพูดคุยเรื่องดังกล่าว ซึ่งการลงสมัครผู้ว่ากทม.ของภรรยาเป็นการเสนอตัวให้ประชาชนคนกรุงเทพฯเลือกแค่นั้น ไม่ได้มีอะไร เพียงแสดงเจตจำนงสนใจที่จะเป็นตัวเลือก ส่วนแผนงานที่จะทำให้ได้รับการเลือก ก็ต้องมานั่งดูว่าจะไปทางไหน สำหรับตนมีความเป็นพรรคอยู่ ก็ต้องระมัดระวังในการที่จะขับเคลื่อน เพราะมีเรื่องของกฎหมายที่เกี่ยวข้องที่ต้องระมัดระวังพอสมควร

(รูปภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

ซึ่งเรื่องนี้ได้ "พล.อ ประวิตร วงษ์สุวรรณ" หัวหน้าพรรคแล้ว เพื่อขออนุญาต แล้ว เพราะถือเป็นมารยาททางการเมือง ส่วนพรรคจะเลือกใครก็เป็นเรื่องของพรรค เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับทางการเมืองโดยตรง พรรคก็ต้องมองถึงผลประโยชน์ของพรรคสูงสุดว่าใครจะลงในนามพรรคหรือไม่ลงในนามพรรค

ส่วนที่ผ่านมามีชื่อของ "พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา" อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประกาศลงสมัครผู้ว่า กทม.อย่างชัดเจน ซึ่งสังคมมองว่าพรรค พปชร.ให้การสนับสนุนจะเป็นการแย่งคะแนนกันหรือไม่ นั้นเป็นการพูดกันในสื่อมวลชนเฉยๆ พรรคยังไม่ได้มีการประชุม ซึ่งจะต้องมีการประชุมคณะกรรมการสรรหา การเลือกตั้งขนาดใหญ่แบบนี้พรรคจะต้องมีกระบวนการสรรหาหรือกรรมการบริหารพรรค อาจจะมองว่ามีความเสี่ยงเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นใหญ่ ถูกจับตามองเยอะจะเป็นปัญหาในการตีความอะไรต่างๆ ทางออกหัวหน้าพรรค อาจไม่ส่งใครลงสมัครในนามของพรรค เหมือนกับการเลือกตั้งนายก อบจ. ที่ผ่านมา


และหากนางทยาลงสมัครผู้ว่า กทม. ในฐานะที่เป็นสามีเป็นรัฐมนตรี เพื่อไม่ให้สังคมมองว่า เกี่ยวโยงเอื้อประโยชน์กันและจะขัดกับกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นมาตรา 34 คงจะไม่ไปหาเสียงช่วย และที่ผ่านมาตนก็ทำงานแยกกันมาตลอดในด้านท้องถิ่นหรือระดับชาติ ดังนั้นเป็นสิ่งที่ต้องดูถึงพื้นฐานด้วยไม่ใช่อยู่ๆตนจะผลักดันภรรยามาเป็นนักการเมืองมันไม่ใช่ แต่เขาเป็นนักการเมืองอยู่แล้ว แค่บังเอิญอยู่ในครอบครัวเดียวกันเท่านั้น

(รูปภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

พร้อมยืนยัน นางทยาตัดสินใจที่จะเสนอตัวลงสมัครผู้ว่า กทม. แน่นอน ส่วนจะลงในนามอิสระหรือไม่ ต้องดูทีมของนางทยา เพราะมีคณะทำงานวิเคราะห์ถึงเรื่องต่างๆโอกาสในการที่จะต่อสู้นโยบาย นางทยามีวิธีการบริหารจัดการไม่ได้ผูกพันกับตนเลย พร้อมปฎิเสธกระแสข่าวจะลาออก หากพรรคพลังประชารัฐไม่สนับสนุนภรรยาลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ว่าไม่จริง ตนอยู่ในพรรคพลังประชารัฐก็ต้องคำนึงถึงมารยาทในทางการเมือง ต้องรอความชัดเจนของกรรมการสรรหาพรรคว่าจะพิจารณาอย่างไรหรือจะพิจารณาใคร

ซึ่งอาจจะมีการพิจารณานางทยาด้วย หากพรรคตัดสินใจไปทางใดทางหนึ่งตนก็ต้องดูความเหมาะสมในเรื่องของมารยาท ขณะเดียวกันความปลอดภัยของพรรคเราจะไม่เอาการแข่งขันในระดับใด มาเป็นความเสี่ยงหรือทำให้เกิดปัญหากับพรรคอย่างแน่นอน พร้อมบอกข่าว 2 วันที่ผ่านมาอาจมีความผิดเพี้ยนในบางเรื่อง แต่นางทยาตัดสินใจเสนอเป็นตัวเลือกในการรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ก็แค่นั้น นั้นคือเรื่องใหญ่สุด ส่วนหลังจากนั้นจะมาเกี่ยวข้องกับพรรคใดพรรคหนึ่งเป็นเรื่องที่แต่ละพรรคจะต้องมาพิจารณาเรื่องความเหมาะสมเขาตั้งใจที่จะทำงานเพื่อการเมือง คงไปห้ามไม่ได้ ผมเป็นสามียังห้ามไม่ได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend