ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

เลี่ยงการใช้อุปกรณ์แต่งหน้าร่วมกันหลังพบ "ดารา-ผู้ประกาศข่าว" ติดโควิด-19

1.23K 12
เลี่ยงการใช้อุปกรณ์แต่งหน้าร่วมกันหลังพบ ดารา-ผู้ประกาศข่าว ติดโควิด-19

แพทย์กรมควบคุมโรคแนะเลี่ยงใช้อุปกรณ์แต่งหน้าร่วมกัน หลังพบดารา นักแสดง และผู้ประกาศข่าวติดเชื้อโควิด-19 / ส่วนการจัดสรรวัคซีน ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค ยืนยันจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุก่อน

นายแพทย์ เฉวตสรร นามวาท รักษาการแทน ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระดับโลกพบว่ามีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 98 ล้านคน ซึ่งอีกไม่นานก็จะถึง 100 ล้าน โดยประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดคือสหรัฐอเมริกา ส่วนในประเทศไทยอยู่ที่อันดับ 128 ของโลก / ทวีปเอเชียพบผู้ติดเชื้อ 20 ล้านคน / ประเทศอินโดนิเซีย ติดเชื้อจำนวน 950,000 คน และมาเลเซีย 172,000 คน

ส่วนยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดวันนี้ พบ 309 คน สะสมจำนวน 13,104 คน รักษาหายแล้ว 10,224 คน ในจำนวนนี้มีการค้นหาเชิงชุก 297คน และอยู่ในสถานที่กักกันอีก 12 คน 

เมื่อมาพิจารณายอดผู้ติดเชื้อระลอกใหม่พบว่ามียอดผู้ติดเชื้อ 8,867 คน รักษาหายแล้ว 6,284 คน / รักษาการแทนผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ยังวิเคราะห์ว่า เมื่อมาดูทิศทางของการแพร่ระบาดของโรค พบว่าลดลงเกือบ 1 สัปดาห์ แต่มีสองวันที่ผ่านพบสูงขึ้น แต่แนวโน้มลดลงกว่าพีคสูงสุด

ส่วนภาพรวมการแพร่ระบาดในระลอกนี้ พบว่าจังหวัดสมุทรสาคร สูงกว่าเมื่อวาน 92 ราย กทม. 12 ราย ส่วนจังหวัดอื่น ๆ ยังพบประปราย อีก 63 จังหวัด

นายแพทย์ เฉวตสรร ยังเปิดเผยถึงมาตรการเกี่ยวกับช่างแต่งหน้า การแต่งหน้าที่เกี่ยวกับวงการบันเทิง หลังพบว่ามีดารานักแสดง และผู้ประกาศข่าวติดเชื้อโควิด-19 โดยให้สวมหน้ากากตลอดเวลา จัดการพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และใช้อุปกรณ์การแต่งหน้าแยกชุดกัน ไม่ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน ซึ่งธรรมชาติของเชื้อโควิด-19 จะอยู่ตามร่างกายได้ไม่นาน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นซากเชื้อ 

วิธีการป้องกันการแพร่ระบาด ยังมีอีกหนึ่งวิธีคือการโหลดแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" ที่สามารถช่วยติดตามการสอบสวนโรค สามารถประเมินความเสี่ยงหากไปในสถานที่เสี่ยงได้ 

ส่วนผู้อยู่ใกล้ชิด ดาราและผู้ประกาศข่าวที่ติดเชื้อโควิด-19 จะต้องได้รับการตรวจ แม้ว่ามีผลเป็นลบ ก็ต้องทำการกักตัวให้ครบ 14 วัน เนื่องจากยังอยู่ในระยะฝักตัว โดยตรวจครั้งแรกแล้วก็เว้นระยะอีก 5 วันส่วนผู้สัมผัสกับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงก็ให้สังเกตอาการ หากติดเชื้อก็ให้ผู้เสี่ยงต่ำสังเกตอาการด้วย

ส่วนการจัดการวัคซีน รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์  ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า วัคซีนเป็นเครื่องมีที่มีประสิทธิภาพเพื่อเสริมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเมื่อฉีดแล้วก็ยังต้องมีมาตรการป้องกันเช่นเดิม ในปัจจุบัน พบว่ามีวัคซีนที่ขึ้นขึ้นทะเบียนแล้ว จำนวน 3 ตัว และกำลังจะมีตัวอื่น ๆ ขึ้นทะเบียน


หลักการที่เราเอามาใช้ ไม่สามารถเอามาฉีดให้ทุกคนได้ แต่ประเด็นที่ใครจะมีภูมิคุ้มกันมากน้อยแค่ไหน ยังไม่สามารถตอบได้ ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันแต่ละคน/ แอสตร้าเซเนก้า ผ่านการขึ้นทะเบียนวัคซีนจาก อย. เรียบร้อยแล้ว การศึกษาวิจัยด้วยล็อตที่สร้างต้องเหมือนกัน โรงงานผลิตต้องได้มาตรฐาน ส่งเอกสาร 18,000 หน้า ที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพ มีนโยบายของบริษัทแม่ คือไม่เอากำไร และไม่ขาดทุน เพื่อช่วยเหลือชาวโลก ซึ่งต้องมีการเสนอโรงงานที่จะผลิต ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยบริษัทนี้เลือกบริษัทสยามไบโอซายน์เป็นผู้ผลิตวัคซีน เนื่องจากเห็นว่ามีมาตรฐานมากที่สุด ขั้นตอนของการผลิตวัคซีน ซึ่งก่อนการผลิตจริง ทางบริษัทต้องส่งตัวอย่างวัคซีนส่งไปให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบคุณภาพและคุณสมบัติของวัคซีน

ขอให้ทำใจให้เป็นธรรมปล่อยวาง เพราะเบื้องหลังการทำงานทางการแพทย์ทำงานกันอย่างหนัก ส่วนประเด็นที่มีความล่าช้า ยืนยันว่าไม่ได้ล่าช้าแต่ต้องพิจารณาให้รอบด้าน

ส่วนวัคซีนของบริษัทไซโนแวค อยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนของ อย. และแม้ว่าหลายฝ่ายมองว่าประสิทธิผลของวัคซีนบริษัทนี้มีเพียง 50% ส่วนตัวมองว่าก็สามารถใช้ได้

การเตรียมตัวก่อนฉีด และหลังจากการฉีด นายแพทย์ทวี แนะนำให้เตรียมกายและเตรียมใจ โดยกลุ่มแรกที่จะได้รับการฉีดคือ บุคลากรทางการแพทย์ ผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง แต่ในระหว่างการรอวัคซีน นายแพทย์ทวี แนะนำให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เนื่องจากพบว่าการสวมหน้ากากอนามัยสามารถป้องกันได้ถึง 30% แม้ว่าจะใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อก็ตาม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend