ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2564

ชาวบ้านผวา! จระเข้โผล่ลำชี ลอยเหนือน้ำอาบแดด

154 1
ชาวบ้านผวา! จระเข้โผล่ลำชี ลอยเหนือน้ำอาบแดด

ชาวบ้านผวา จระเข้โผล่ลำน้ำชี ลอยเหนือน้ำอาบแดด เด็กตกปลาไปเจอพอดีจึงถ่ายภาพไว้ ก่อนแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านประกาศหอกระจายข่าวเตือนประชาชนและชุมชนใกล้เคียง โดยช่วงนี้ห้ามลงเล่นน้ำชีโดยเด็ดขาดจนกว่าจะจับจระเข้ตัวนี้ได้

22 มกราคม 2564 นายสง่า  พัสกา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ตำบลบ้านค่าย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ แจ้งประกาศผ่านทางเครื่องขยายเสียงหมู่บ้านค่าย ว่ามีคนพบจระเข้โผล่ขึ้นมาจากลำน้ำชีที่ไหลผ่านในชุมชน และลอยคออาบแดดอยู่ในน้ำอยู่พักใหญ่ ก่อนที่ชาวบ้านช่วยกันถ่ายภาพไว้ได้ จระเข้ตัวนี้ก็มุดลงน้ำหายไปในคลองลำน้ำชี อยู่บริเวณหลังหลังศูนย์ข้อมูลช้าง ลานหมื่นแผ้ว ในหมู่บ้านค่าย หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านค่าย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นลำน้ำชีไหลผ่านเชื่อมต่อไปยังสู่อีกอำเภอใกล้กันที่อำเภอเนินสง่า จังหวัดชัยภูมิ  จึงประสานแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านค่าย ลงพื้นที่ตรวจสอบ  แต่ไม่พบจระเข้ตัวดังกล่าว 


สอบถามไปยังนายสง่า พัสกา ผู้ใหญ่บ้านค่าย  เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีเด็กนักตกปลามาตกปลาบริเวณดังกล่าว ระหว่างที่เดินตกปลาไปเรื่อยๆอยู่นั้น  ได้มองเห็นจระเข้โผล่ขึ้นมาลอยอยู่เหนือน้ำอาบแดด  เด็กกลุ่มนี้เห็นจึงได้ช่วยกันหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปไว้ได้ทันบางส่วน  ก่อนที่จระเข้จะมุดน้ำหายไปในจุดดังกล่าว และรีบมาแจ้งให้ทราบ เพื่อประกาศเสียงตามสายหอกระข่าวให้ชาวบ้านช่วยกันระวังจระเข้ตัวนี้ที่น่าจะยังวนเวียนอยู่ในลำน้ำชี  หรืออาจจะไปโผล่ตามสายน้ำลำชีที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับ อ.เนินสง่า จ.ชัยภูมิ ก็ต้องขอให้ช่วยกันระวัง  เบื้องต้นจระเข้ตัวนี้มีความยาวน่าจะมากกว่า 1.5 เมตร มีขนาดใหญ่พอสมควร  หากใครพบเห็นขอรีบเจ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจะได้ให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญติดตามจับมาให้ได้โดยเร็ว เพราะอาจจะเป็นอันตรายกับชาวบ้านที่หาปลาตามลำน้ำชีได้ 

ด้านนายสุทิพย์  หงษ์ล่อน อายุ  49 ปี ชาวบ้านเลขที่ 373 หมู่ที่ 14 ตำบลบ้านค่าย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นชาวบ้านในระแวกใกล้กัน  บอกว่า ตนเห็นชาวบ้านพบจระเข้และได้ตามมาดู  ก็เคยพบจระเข้ตัวดังกล่าวลอยคออยู่ข้างเรือ จึงได้นำบ่วงมาจับ แต่จระเข้ยาวเมตรกว่าได้มุดน้ำหนีหายไป  ทราบว่าขณะนี้ผู้นำชุมชนในทุกพื้นที่รอยต่อลำชี ได้ขอแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ลูกบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง ห้ามลงเล่นน้ำในช่วงนี้เด็ดขาดจนกว่าจะมีการจับจระเข้ได้ และจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบโดยเร็วต่อไป

เรื่องโดย สุทธิพงศ์ เสฎฐรังสี | ภาพโดย สุทธิพงศ์ เสฎฐรังสี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend