ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"ไมค์ระยอง" เรียกร้องตัดลดงบประมาณ สถาบัน-กองทัพ มาจ่ายเงินเยียวยาโควิด-19

2.83K 30
ไมค์ระยอง เรียกร้องตัดลดงบประมาณ สถาบัน-กองทัพ มาจ่ายเงินเยียวยาโควิด-19

แกนนำกลุ่มราษฎร ยื่นหนังสือถึง รมว.คลัง เรียกร้องตัดลดงบประมาณ สถาบัน-กองทัพ มาจ่ายเงินเยียวยาโควิด-19 ระลอกสอง ระบุ ควรจ่ายเงินทุกคนอย่างเท่าเทียม ขีดเส้น1สัปดาห์ต้องมีชัดเจน

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2654 นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ระยอง แกนนำกลุ่มราษฎร พร้อมมวลชนจำนวนหนึ่ง เดินทางมายื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อให้เร่งแก้ไขปัญหาการจ่ายเงินเยียวยาในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสอง 

โดยนายภาณุพงศ์ บอกว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสองส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจอย่างรุนแรง และรัฐบาลไม่สามารถช่วยเหลือเยียวยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะประชาชนจำนวนมากเข้าไม่ถึงโครงการคนละครึ่งเฟส 2 เพราะไม่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และต้องแย่งชิงลงทะเบียน ซึ่งมองว่าเป็นการตอกย้ำถึงความล้มเหลวของรัฐบาลโดยสิ้นเชิง

ดังนั้นจึงต้องการให้ลดงบประมาณที่สูงเกินความจำเป็นและไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสาธารณะ ทั้งงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับสถาบันกว่า 3 หมื่นล้านบาท และงบกองทัพกว่า 2 แสนล้านบาท เพื่อนำมาใช้ดำเนินมาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชน

โดยจะต้องเยียวยาประชาชนอย่างถ้วนหน้า เพราะไม่อยากให้รัฐบาลมาจำกัดกลุ่มคนที่ได้รับเงิน และทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันในการได้รับเงินเยียวยา และเสียภาษีเท่ากัน ได้รับผลกระทบเท่ากัน จึงไม่ควรมาดูข้อจำกัดและได้รับเงินอย่างถ้วนหน้า และได้เข้าถึงสวัสดิการต่างๆ โดยประชาชนที่มีอายุ18ปีขึ้นไป เดือนละ3,500บาท 3เดือน รวมเป็นเงิน 525,000 ล้านบาท ซึ่งหากตัดลดงบที่ไม่จำเป็นรวมกับงบคงเหลือ จาก พ.ร.ก.กู้เงินฯ ก็จะเพียงพอต่อการเยียวยาประชาชน


รวมถึงมองด้วยว่า ควรนำเข้าและกระจายวัคซีนโควิดให้เท่าเทียม /ลดค่าครองชีพ ทั้งค่าสาธารณนูปโภค ค่าไฟฟ้า ค่าประปา ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าโดยสาร ค่าเรียนให้นักเรียนนักศึกษาเป็นเวลา 3 เดือน พร้อมอุดหนุนค่าเรียนออนไลน์ด้วย

ทั้งนี้นายภาณุพงศ์ บอกว่า ให้โอกาสรัฐบาลทำงานใน 1สัปดาห์ หากยังไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินการแก้ไขจะกลับมาทวงถามความคืบหน้าอีกครั้ง

โดยระหว่างรอยื่นหนังสือ พ.ต.อ.กฤษฎางค์ จิตตรีพล ผกก.สน.บางซื่อ ได้เข้ามาเจรจาให้ถอยห่างจากประตู เนื่องจากเกิดความแออัดเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ขณะที่มวลชนได้ตะโกนกดดันให้เจ้าหน้าที่เปิดประตู จากนั้น นางเฉลิมรัตน์ อิ่มนุกูลกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานปลัดกระทรวงการคลังเป็นตัวแทนมารับหนังสือ 

และภายหลังยื่นหนังสือเสร็จสิ้นมวลชนก็นำป้ายข้อความที่เป็นสัญลักษณ์ของการเรียกร้องต่างๆมาติดไว้ที่ประตู ทั้งนี้ตัวแทนของกลุ่มเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชนได้ร่วมเรียกร้องการเยียวยาผู้ใช้แรงงานอย่างเท่าเทียมด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend