ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2564

เปิดห้องทำงานรูปไข่ยุคไบเดน

587 8
เปิดห้องทำงานรูปไข่ยุคไบเดน

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐเข้าทำงานที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาวที่ได้รับการตกแต่งใหม่แล้ว เราไปดูกันว่า มีอะไรที่ถูกย้ายออก หรือ ย้ายเข้า บ่งบอกถึงแนวคิด วิสัยทัศน์ และนโยบายอะไรบ้างที่จะเกิดขึ้นในช่วง 4 ปีจากนี้

ตามปกติแล้ว ห้องทำงานรูปไข่จะได้รับการปรับโฉมทุกครั้งที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ ย้ายเข้ามาในทำเนียบขาว

ผู้นำแต่ละคน ชอบที่จะใส่ความเป็นตัวตนของตัวเองเข้าไปในพื้นที่ทำงานหลักของพวกเขา และโจ ไบเดนก็ไม่มีข้อยกเว้น

ภาพถ่าย ภาพวาด และรูปปั้นของคนในครอบครัว ของอดีตประธานาธิบดี และผู้นำด้านสิทธิพลเมืองหลายคน ตอนนี้ ถูกนำมาจัดตั้ง และจัดวางอย่างโดดเด่นในห้องทำงานรูปไข่

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว บอกว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ประธานาธิบดีจะเดินเข้าห้องทำงานรูปไข่ที่เป็นเสมือนกับประเทศสหรัฐอเมริกา

สิ่งที่หายไปจากห้องนี้ ก็คือ ภาพของแอนดรูว์ แจ็คสัน ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 7 ที่ทรัมป์ชื่นชอบ และถูกแทนที่ด้วยภาพเบนจามิน แฟรงคลิน ประธานาธิบดีคนที่ 2บิดาผู้ร่วมก่อตั้งประเทศ เพื่อสื่อว่า ไบเดนใช้วิทยาศาสตร์ในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนา เพราะแฟรงคลินเป็นนักวิทยาศาสตร์ด้วย

ภาพของเบนจามิน แฟรงคลิน ประธานาธิบดีคนที่ 2 อยู่เหนือรูปปั้นของแฮร์รี ทรูแมน ประธานาธิบดีคนที่ 33

และสิ่งที่เข้ามาใหม่ ก็คือ รูปปั้นของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง , โรซ่า พาร์ค และ โรเบิร์ต เคนเนดี้ ผู้มีบทบาทกับขบวนการสิทธิพลเมือง นอกจากนั้นก็ยังมีงานประติมากรรม อาปาเช่ขี่ม้า ที่สื่อถึง คนพื้นเมืองของอเมริกา

รูปปั้นของโรซา พาร์ค (ซ้าย)

รูปปั้นของอับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16


ที่เหนือเตาผิงมีภาพประธานาธิบดี แฟรงคลิน ดี รูสเวลท์ผู้ที่นำพาประเทศออกจากวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่และสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมถึงภาพของประธานาธิบดีโธมัส เจฟเฟอร์สันกับอเล็กซานเดอร์ แฮมิลตัน อดีตรัฐมนตรีคลังที่มักจะไม่เห็นด้วยกับประธานาธิบดี เพื่อสื่อว่าความเห็นของพรรครีพับลิกัน ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับพรรคเดโมแครต

นอกจากนั้นก็มีภาพของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ วอชิงตันบิดาผู้ก่อตั้งประเทศ และภาพอดีตประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์นผู้ประกาศเลิกทาสอ่านข่าว-"ดอน"มั่นใจสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯยังเหนียวแน่นดี

จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนที่ 1 (ซ้ายบน) อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16 (ซ้ายล่าง)

ส่วนที่ด้านหลังที่นั่งของไบเดน เป็นรูปปั้น ซีซาร์ ชาเวซแกนนำแรงงานที่ต่อสู้เพื่อสิทธิของแรงงานภาคการเกษตรช่วงยุคทศวรรษ 1960 และ 1970 รวมถึงภาพครอบครัวของไบเดน

สิ่งที่หายไปอีกอย่าง คือ ม่านและพรมสีทองที่ทรัมป์นำเข้ามา มันถูกแทนที่ด้วยม่านสีทองที่เข้มกว่า และพรมสีน้ำเงิน แบบสมัยบิล คลินตัน

ธงของเหล่าทัพต่าง ๆ ก็ถูกเอาออกไป เช่นเดียวกันรูปปั้นของวินสตัน เชอร์ชิล ผู้นำอังกฤษสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend