ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

อนุทิน ยืนยัน อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดของแอสตร้าเซนเนก้าแล้ว พร้อมส่งถึงประเทศไทย

576 12
อนุทิน ยืนยัน อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดของแอสตร้าเซนเนก้าแล้ว พร้อมส่งถึงประเทศไทย

"อนุทิน" ยืนยันชัดเจนทาง อย. ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าเรียบร้อยแล้ว พร้อมชี้แจงเตรียมจัดส่งถึงไทยในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นี้ อย่างแน่นอน .

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้ขึ้นทะเบียนรับรองวัคซีนของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า จำกัด ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินแล้วโดยรับรองทั้งที่นำเข้ามาและผลิตภัณฑ์ที่ร่วมกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด โดยจะส่งมอบวัคซีนล็อตแรกในต้นเดือน ก.พ. 64 ไม่ใช่ล็อตพิเศษ แต่เป็นการเจรจาขอให้ส่งมอบเร็วกว่ากำหนดเดิมในเดือน พ.ค. 64 ที่เจรจาขอซื้อไว้ 26 ล้านโดส

ส่วนการขึ้นทะเบียนวัคซีนของบริษัทซิโนแวก ไบโอเทค จากประเทศจีน ที่รัฐบาลได้สั่งซื้อไป 2 ล้านโดสนั้นยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ เพราะทางประเทศจีนยังไม่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากลแค่รับรองในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น ซึ่งในช่วงที่มีการเจรจาทางบริษัทแจ้งว่าน่าจะได้รับการขึ้นทะเบียนจากรัฐบาลจีนราวกลางเดือน ม.ค. 64 ล่าสุดได้รับแจ้งว่าอาจได้รับการพิจารณาราวเดือนก.พ. 64 และการพิจารณาของอย.จะต้องรอการรับรองอย่างเป็นทางการตามมาตรฐานสากลจากประเทศต้นทางก่อน

นอกจากนี้นายอนุทิน ยังกล่าวอีกว่า การฉีดวัคซีนโควิดนั้นไม่ได้จบในครั้งเดียวยังต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และสาเหตุหนึ่งที่รัฐบาลเลือกใช้วัคซีนของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า เพราะมีฐานการผลิตในประเทศทำให้เกิดความอุ่นใจในระดับหนึ่งส่วนเงินทุน 595 ล้านบาทที่รัฐบาลให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติไปสนับสนุนบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ นั้น ก็เป็นไปในแบบเดียวกับที่ให้การสนับสนุนผู้ผลิตรายอื่นๆขณะเดียวกันรัฐบาลพร้อมที่จะพิจารณาเลือกใช้วัคซีนจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ด้วยเช่นกันโดยเมื่อวานนี้ (21 ม.ค.2564) มีรายงานข่าวแจ้งว่าทาง นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่า ได้มีการลงนามขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ล็อตที่ผลิตในประเทศอิตาลี หลังจากทางบริษัทฯ ส่งเอกสารเกือบ 10,000 หน้ามาขอขึ้นทะเบียนในไทย เพื่อใช้ฉีดภาวะฉุกเฉิน ตั้งแต่ 22 ธ.ค. 63 โดยมีการพิจารณาถึงเรื่องประสิทธิภาพ คุณภาพ และ ความปลอดภัย เป็นสำคัญ

ทั้งนี้ เลขาธิการ อย.กล่าวว่า วัคซีนดังกล่าวจะถึงไทยในเดือน ก.พ. จำนวน 50,000 โดส สำหรับใบอนุญาตการนำเข้าและทะเบียนวัคซีนมีระยะเวลา 1 ปี เมื่อวัคซีนถึงไทย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะดำเนินการสุ่มตรวจวัคซีนว่ามีคุณภาพตามที่บริษัทกำหนดไว้หรือไม่ ก่อนนำไปใช้ฉีดให้กับประชาชน จากนั้นบริษัทฯ จะทยอยส่งวัคซีนที่เหลืออีก 150,000 โดสตามมาภายในเดือน มี.ค. - เม.ย. สำหรับการผลิตวัคซีน โควิด-19 ที่แอสตร้าเซนเนก้าในไทยร่วมกับบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ นั้น จะมีการขึ้นทะเบียนสถานที่ผลิตในไทยซึ่งจะมีผลให้สามารถใช้ในประเทศไทยได้ทันที ในเดือน พ.ค.ขอขอบคุณภาพ : fb: Like Anutin


เรื่องโดย NationTV | ภาพโดย ภาพfb : Like Anutin
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์