ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

เกษตรกรขายกุ้งสู้วิกฤตโควิด-19 กว่า 300 กก.เกลี้ยงใน 1 ชม.

42 0
เกษตรกรขายกุ้งสู้วิกฤตโควิด-19 กว่า 300 กก.เกลี้ยงใน 1 ชม.

สุราษฎร์ธานี - จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดตลาดนัดศาลากลางจังหวัด ให้กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งนำกุ้งสดมาขายสู้วิกฤตโควิด -19 ผลตอบรับดีเกินคาด กว่า 300 กก.ขายเกลี้ยงภายใน 1 ชั่วโมง

22 มกราคม 2564 นายศักดาพร รัตนสุภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พบปะเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งและประชาชนที่มาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าในตลาดนัดเกษตรกร บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่จะมีขึ้นทุกวันศุกร์ ปรากฏว่า วันนี้ทางสหกรณ์ผู้เลี้ยงกุ้งลุ่มน้ำท่าทอง ได้นำกุ้งขาวแวนาไม สดๆ กว่า 300 กก.มาจำหน่าย โดยกุ้งสดขนาด 60 ตัว/กก. จำหน่าย กก.ละ 190 บาท และกุ้งต้ม แพ็คละ 5 กก. กิโลกรัมละ 220 บาท ภายในเวลา 1 ชั่วโมงขายหมดเกลี้ยง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบรรดาข้าราชการตามหน่วยงานต่างๆซื้อ หลังจากช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร ทำให้ผู้เลี้ยงกุ้งได้รับผลกระทบ ขายกุ้งแทบจะไม่ได้ เพราะส่งออกไม่ได้


นายศักดาพร รัตนสุภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ตามที่สหกรณ์ผู้เลี้ยงกุ้งลุ่มน้ำท่าทอง จำกัด ได้เสนอปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถส่งกุ้งออกยังต่างประเทศได้ และจังหวัดได้จัดประชุมแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา โดยมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ภาคีเครือข่าย กลุ่มองค์กรเกษตร เข้าร่วมประชุม และได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา โดยให้ผู้บริโภคภายในจังหวัดช่วยกันสนับสนุนซื้อกุ้งของสหกรณ์ ซึ่งมีคุณภาพได้มาตรฐาน และรับรองความปลอดภัย โดยผ่านช่องทางการตลาดสู่ส่วนราชการที่จัดซื้อวัตถุดิบในการจัดทำอาหารประกอบเลี้ยงในหน่วยงาน และให้ประชาชนทั่วไปได้ซื้อกุ้งคุณภาพ ปลอดสาร มาตรฐานส่งออกระดับโลก ในราคาที่เป็นธรรม และยังเป็นช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่ประสบความเดือดร้อนอีกทางหนึ่งด้วย

เรื่องโดย สุวรรณี บัณฑิศักดิ์ | ภาพโดย สุวรรณี บัณฑิศักดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend