ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

อิสราเอล เผยหมื่นคนติด "โควิด" หลังฉีดวัคซีน

24.97K 443
อิสราเอล เผยหมื่นคนติด โควิด หลังฉีดวัคซีน

อิสราเอลเผยมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกกว่า 12,400 คน แม้ว่าได้รับวัคซีนป้องกันของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ซึ่ง 69 คนได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว โดยอิสราเอลฉีดวัคซีนได้มากกว่า 2.9 ล้านเข็มแล้วในช่วง 1 เดือน

กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาแก่ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เกือบ 189,000 คน พบว่า 6.6% มีผลตรวจเป็นบวก โดยส่วนใหญ่ติดเชื้อเพียงไม่กี่วัน หลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรกจากที่กำหนดต้องฉีดให้ครบ 2 เข็มในระเวลาห่างกัน ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวยังไม่เพียงพอให้เกิดภูมิต้านทาน แต่ 1,410 คนติดเชื้อสองสัปดาห์หลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรก ซึ่งเป็นช่วงที่ควรเกิดภูมิต้านทานบางส่วนแล้ว และยิ่งกว่านั้น ผู้ป่วย 69 คนติดเชื้อโควิด-19 แม้ว่าได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วก็ตาม

อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2 เมื่อเกือบสองสัปดาห์ที่แล้ว โดยนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นคนแรกของประเทศ

ไฟเซอร์ เปิดเผยว่า ภูมิคุ้มกันจะเริ่มเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 15-21 หลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรก ซึ่งเป็นช่วงที่ประสิทธิภาพการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาจะเพิ่มจาก 52% เป็น 89% แต่ในช่วงงการทดสอบทางคลินิกก่อนหน้านี้ พบว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 ได้มากถึง 95% ในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2

โดยปกติแล้วประสิทธิภาพของวัคซีนในช่วงการทดสอบทางคลินิกอาจแตกต่างจากช่วงการฉีดวัคซีนแก่ผู้คนจำนวนมากกว่าหลายเท่าในสถานการณ์จริง

หัวหน้าคณะทำงานรับมือโควิด-19 ของอิสราเอลวิจารณ์ว่า วัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาน้อยกว่าที่บริษัทรายงานไว้

แต่ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งที่ศูนย์การแพทย์แห่งหนึ่ง ยกตัวอย่างว่า จากการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาแก่บุคลากรการแพทย์ 102 คนที่ศูนย์การแพทย์แห่งนี้หลังได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม พบว่า 100 คนมีปริมาณสารภูมิต้านทานเพิ่มสูงขึ้น 6-20 เท่าจากช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้า

อิสราเอลเป็นประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ประชากรมากที่สุดในโลกคือ เกือบ 35 คนต่อประชากร 100 คน โดยฉีดวัคซีนได้มากกว่า 2.9 ล้านเข็มแล้วในช่วง 1 เดือน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend