"ผศ.ดร.อานนท์" ทุบอีกแล้ว ต้องชั่วขนาดไหน ถึงโกงชาติมาบริจาคชาติ!

รายการเรื่องลับมาก ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.40 น. ทางเนชั่น ทีวี ช่อง 22 วันนี้ (21 ม.ค. 64) "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" สัมภาษณ์ "ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์" อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

หลายคนบอกว่า พูดเรื่องคนอื่น แต่เรื่องตัวเองทำไมไม่พูด เรื่องที่ดิน?
"ที่ดินที่น้องชาย คือที่ที่องค์การโทรศัพท์เพลินจิต 20 ล้านสินบน เขาอ้างว่าเป็นการจ้างค่าที่ปรึกษา แต่ในสัญญาเขียนชัดเจนว่าต้องทำหน้าที่นายหน้าให้สำเร็จ คำถามคือทำไมต้องให้สินบนเพื่อเอาที่ของสำนักงานทรัพย์สินขนาดนั้น แล้วคุณทำธุรกิจใหญ่โตขนาดนั้น ทำเรียลแอสเสทมาตั้งนาน คุณไม่รู้เหรอในการประมูลในราชการ ไม่มีค่านายหน้า เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่รู้  ในภาครัฐไม่มีค่านายหน้า เพราะเขาเปิดประมูลเน้นความโปร่งใส มีระเบียบกรมบัญชีกลาง ระเบียบจัดซื้อจัดจ้างของสำนักงานนายกฯ ถามว่าคุณค้าขายขนาดนี้ คุณไม่รู้เลยเหรอว่านายหน้าคุณคือคนวิ่งเงินสินบนทั้งนั้น คุณรู้อยู่เต็มอก แต่คุณก็ไปอ้างว่าเป็นค่าปรึกษาวิชาชีพ แต่คุณก็ดันไปเขียนบอกว่าต้องมีจรรยาบรรณของนายหน้า ต้องทำให้นายหน้าประสบความสำเร็จอะไรต่างๆ ตรงนั้น สิ่งที่ทำอยู่คือสิ่งที่ภาษากฎหมายเรียกว่านิติกรรมอำพราง แล้วที่มันย้อนแย้งคือ กระบวนการที่เกิดขึ้น ต้องการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ อย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน รุนแรง แต่อันนี้กำลังจะเอาสมบัติพระมหากษัตริย์ 

"ผศ.ดร.อานนท์" ทุบอีกแล้ว ต้องชั่วขนาดไหน ถึงโกงชาติมาบริจาคชาติ!


ซึ่งตกลงกันไว้ตั้ง 500 ล้านนะ ถ้าทำสำเร็จ แต่มัดจำไป 20 แล้วจ่าย 10 ล้านหนึ่งครั้ง 5 ล้านสองครั้ง แล้วเป็นเช็คบริษัทตัวเองด้วย ผมก็ไม่รู้ว่ากรมสรรพากรได้เข้าไปตรวจสอบยัง ถ้าเอาเงินสินบนจ่ายเช็คในนามบริษัท แล้วลงรายการเป็นค่าใช้จ่าย บอร์ดก็ต้องรู้ ต้องรับผิดชอบ ผมคิดว่ากรมสรรพากรต้องลงไปตรวจสอบนะ เพราะถ้าเขาไปเคลมว่าเป็นรายจ่าย แต่การจ่ายสินบนไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ลงบัญชีไม่ได้ แล้วเช็คจ่ายในนามบริษัทด้วย มันก็แย่นะครับ แล้วเป็นเจตนาทำนิติกรรมอำพรางทุกอย่าง แล้วทุกอย่างส่อไปในทางไม่สุจริตเลย คดีนี้ต้องรีบดำเนินการฟ้องร้องนะ"
เพราะคนรับไปเขาก็ติดคุกไปแล้ว?
"นายหน้าติดคุกแล้ว ออกมาแล้วด้วย คุณสกุลธรต้องรับผิดชอบต่อ ที่สงสัยมาก ถ้าคุณทำแบบนี้ มันมีแปลงก่อนหน้านี้มั้ยที่จ่ายก่อนหน้านี้มา และมันสำเร็จมั้ย เป็นคำถามที่สาธุชนพึงถามได้ ถ้าถามด้วยสามัญสำนึกของผมหรือผมเคยเป็นนักข่าว มีจมูกนักข่าวอยู่ ผมบอกด้วยความรู้สึกส่วนตัว และได้ยินหลักฐานมาบ้าง ว่านี่ไม่ใช่แปลงแรก แสดงว่าสกุลธรอาจพยายามให้สินบนกับที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินแปลงอื่นอีก ผมเชื่อว่าเป็นเช่นนั้น และได้ยินมาเช่นนั้น แต่ต้องรอดูว่าเจ้าหน้าที่ตร. จะดำเนินคดีได้หรือเปล่า สืบคดีได้มั้ย"
แต่หลายคนบอกว่าธนาธรพูดเรื่องนั้นเรื่องนี้ ก็อยากได้ยินธนาธรพูดเรื่อง 20 ล้านของน้องชาย?
"จะเอาอะไรมาพูดล่ะ ถ้าพูดยิ่งตาย เสร็จจากเรื่องที่ดินพระมหากษัตริย์ ยังมีเรื่องที่ดินอื่นอีกเยอะเลย แย่ ถ้าโดนถามจริงๆ ก็จะตอบว่าจำไม่ได้ ผมไม่รู้เรือง แต่ตัวเองเป็นกรรมการบริษัทเรียลแอสเสท ต้องรับรู้ ต้องไล่ย้อนไปดูรายงานการประชุม ว่าใครเซ็นเช็ค เพราะคนเซ็นเช็คในนามบริษัทไม่ได้เซ็นคนเดียว ตรงนี้เปนเรื่องป.ป.ง.ปราบปรามการฟอกเงินตร. กองปราบ ที่ต้องไปดูในรายละเอียด ว่าในแง่การจัดการบริษัท ทำกันยังไง
มีที่ดินต่างจังหวัด เกี่ยวข้องกับแม่โดยตรง มีข่าวว่าอันนั้นน่าจะผิด แต่ไม่เห็นถึงไหนเลย?
"ฟ้องไปแล้วมั้งครับ คุณสมพรเป็นนักเล่นที่ ชอบสะสมที่ ก็ไปกว้านซื้อที่ป่าสงวน ไปกว้านซื้อมาทั้งที่รู้ว่าผิดกฎหมาย"
มั่นใจเหรอว่าเขารู้ เห็นบอกว่าซื้อต่อมาจากชาวบ้าน?
"เป็นไปไม่ได้หรอกที่จะซื้อที่สค. ใบสำคัญแสดงสิทธิ์ ซึ่งมาจากการจับจอง ผมไม่รู้ว่าจ้างชาวบ้านไปถางแล้วจับจองก่อนหรือเปล่า แล้วไปกว้านซื้อสิทธิ์จับจองจากชาวบ้าน แล้วมาหาทางจ่ายสินบนเจ้าหน้าที่ให้มาออก น.ส. 3 ก. แล้วค่อยมาออกโฉนดหรือเปล่า มันคือคำถาม อาจเริ่มจากสมัยก่อนไปจ้างชาวบ้านถางเรียกว่าใบดำใบแดง แล้วมาเป็นสค. ใบสำคัญแสดงสิทธิ์ แล้วมาเป็นน.ส.2 น.ส.3 แล้วเป็นน.ส.3 ก. แล้วมาเป็นโฉนดได้ มันเป็นกระบวนการ ถามว่ามีเยอะมั้ย ได้ข่าวว่ามีหลายพันไร่ ตร.ป่าไม้กำลังดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว เจตนาบุกรุกป่า ทำลายทรัพยากรของชาติ โกงชาติโกงแผ่นดิน ถามว่าจะไม่รู้เลยเหรอ เป็นไปไม่ได้หรอก ติดกับป่าสงวนขนาดนั้น ได้มาโดยการได้หนังสือที่ต้องไปแสดงสิทธิ์ ต้องวิ่งเต้นเส้นสาย พูดตรงๆ นะเจ้าหน้าที่กรมที่ดินในยุคนั้นก็เลว"

"ผศ.ดร.อานนท์" ทุบอีกแล้ว ต้องชั่วขนาดไหน ถึงโกงชาติมาบริจาคชาติ!

การที่เขาได้มาเยอะเป็นพันๆ ไร่ จะทำโดยเจ้าหน้าที่ไม่รับรู้ หรือต้องมีการรู้เห็นเป็นใจถึงเกิดขึ้นได้?
"ถ้าถามผม โดยหลักวิญญูชนและหลักสุจริต ผมมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่กรมที่ดินในอ.จอมบึงในเวลานั้นมีส่วน กรมที่ดินก็มีคนไม่สุจริตเยอะ แต่เรื่องผ่านมา 30 ปี สมมติพวกนั้นรับราชการ ตอนทำอาจจะสัก 50 กว่า น่าจะตายไปหมดแล้ว ถ้าเหลืออยู่ก็ควรเอามานอนตายในคุก ไม่ควรปล่อยให้ลอยนวลนะ ความเห็นส่วนตัวผม ร่วมโกงชาติโกงแผ่นดิน ยังไงก็ต้องร่วมกันรับผลกรรม เพราะทำลายทรัพยากรของชาติ แล้วได้ข่าวมาว่ามีการเอาที่ไปบริจาคให้หน่วยงานราชการด้วย"
ได้ข่าวว่าแม่คุณธนาธร พร้อมนำที่ดินส่วนหนึ่งบริจาคให้กับราชภัฎจอมบึง?
"คงต้องตั้งคำถามว่า ต้องชั่วขนาดไหนโกงชาติมาบริจาคชาติ คือไม่แน่ใจว่าการไปบริจาคที่ให้กับมหาวิทยาลัยราชภัฎจอมบึง ทำก่อนหรือหลังมีคดี แต่ไม่ว่าทำตอนไหน ก็เป็นแค่ที่ส่วนหนึ่ง ไม่ใช่ที่ทั้งหมด ฉะนั้นเจตนาในการบริจาค ผมเคลือบแคลงนะ ว่าบริจาคเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง ทั้งที่้ตัวเองทุจริตโกงมา จากการไปซื้อที่ซึ่งบุกรุกป่าสงวน ถามว่าได้บุญเป็นความดีมั้ย ผมไม่แน่ใจ ถ้าย้อนไปในประวัติศาสตร์ ต้องได้ยินคำว่า วัดคณิกาผล วัดใหม่ยายแฟง ยายแฟงเป็นแม่เล้าคุมซ่อง แล้วรวมกันกับโสเภณีที่เป็นหญิงงามเมืองไปสร้างวัด แล้วคิดว่าจะได้บุญ
ไปนิมนต์สมเด็จพระพุฒาจารย์โตมาเทศน์ ท่านก็บอกว่าได้บุญครึ่งเดียว เพราะเงินมาด้วยความไม่สะอาด เป็นเงินจากการค้ากาม ยายแฟงก็โกรธขรัวโต ไปนิมนต์วชิรญาณภิกขุ หรือพระภิกษุ รัชกาลที่ 4 ปรากฏว่าพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ตอนเป็นพระภิกษุ ก็เทสด้วยเนื้อหาเดียวกันเป๊ะ ผมก็จะบอกว่าสิ่งที่เขาทำโดยการโกงที่ดินของชาติ บุกรุกที่ป่าสงวน กว้านซื้อมาถูกๆ แปลงหนังสือต่างๆ ให้ถูกต้อง อาจมีการจ่ายเงินใต้โต๊ะให้เจ้าหน้าที่ที่ดินแล้วสุดท้ายเอามาบริจาค สุดท้ายเอามาบริจาคให้ราชภัฎจอมบึง มันก็คงไม่ได้บุญ โกงชาติเพื่อบริจาคชาติ ผมว่าไม่ได้บุญ และทำให้ได้คุก ไม่พ้นผิดแน่นอน ของบาปก็คือบาป ของผิดก็คือผิด ผมว่าสุดท้ายคุณสมพรต้องรับกรรมที่ทำเรื่องโกงที่มา และผมได้ยินข่าวมาจากในพื้นที่ ไม่ใช่แค่คุณสมพรโกงที่ป่าสงวน ลูกสาวคือคุณชนาพรรณก็มีที่

"ผศ.ดร.อานนท์" ทุบอีกแล้ว ต้องชั่วขนาดไหน ถึงโกงชาติมาบริจาคชาติ!


ซึ่งมาจากที่ป่าสงวนเหมือนกัน ในบริเวณใกล้เคียงกัน แล้วสืบทราบมาอีกว่าถือโดยใช้นอมินี ไม่ใช่ตัวเอง แต่ที่รัดตัวคือคุณธนาธรก็มีที่ป่าสงวนแถวจอมบึงเหมือนกัน ผมก็ลองเช็กดู บังเอิญเพื่อนผมไปดาวน์โหลดบัญชีรายการทรัพย์สินคุณธนาธร ตอนดีแคลร์พรรคอนาคตใหม่ไว้ ปรากฎว่ามีที่ น.ส.3ก. 2 แปลงซึ่งดีแคลร์ไว้ และพิสูจน์แล้วเป็นที่ป่าสงวน เลขเดียวกัน แล้วที่แปลงนั้นประหลาด ออกจากป่าสงวนกลายเป็นน.ส.3 ก. เลย ไม่มีการผ่านสค. ด้วยนะ คนในพื้นที่ไปตรวจสอบและมาเล่าให้ฟัง ผมก็อึ้งไป ปกติการแปลงที่ปาสงวนให้เป็นน.ส.3ก. ต้องเริ่มจากการจองที่เป็นใบดำใบแดง สค. สำคัญแสดงสิทธิ์ นี่โดดข้ามมาเลยทีเดียว ซึ่งเคสหลังแสดงว่าเจ้าหน้าที่รัฐต้องรู้เห็นเป็นใจอย่างรุนแรง"
แสดงว่าข้ามขั้นตอนให้ยึดครองได้?
"เท่าที่เห็น ที่ได้ยินมา เป็นเช่นนั้น เรื่องนี้คาดว่าน่าจะมีคดีต่อ นี่ผมคาดเอาเองนะ ถ้าเจ้าหน้าที่ตร.ป่าไม้ไม่ทำหน้าที่ในเรื่องนี้ ที่คุณชนาพรรณ กับที่คุณธนาธร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เป็นเจ้าหน้าที่ตร.ป่าไม้ ก็จะเป็นคนละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ซะเอง ที่ผมพูดตรงนี้เพื่ออยากให้เขาทำคดี"
ปารีณา บอกว่าถ้าเขาโดน คนกลุ่มนี้ก็ต้องโดนด้วย เพราะไม่ได้ต่างกัน?
"ก็ฝากคุณปารีณาไปดูในพื้นที่หน่อยแล้วกัน ให้ประชาชนรู้ เพราะผมได้ยินได้รับรู้มาอย่างนี้ และมีข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพราะมีตัวเลข น.ส.3ก. อยู่ในบัญชีทรัพย์สินคุณธนาธร ที่แจ้งกับป.ป.ช. ก็ค่อนข้างมัดนะในสายตาผม ถ้าคุณปารีณาจะลงไปตรวจสอบพื้นที่ พาสื่อมวลชนลง ก็จะขอบคุณปารีณา"

"ผศ.ดร.อานนท์" ทุบอีกแล้ว ต้องชั่วขนาดไหน ถึงโกงชาติมาบริจาคชาติ!

สื่อที่ค่อนข้างเชียร์เขา ก็เงียบกับเรื่องนี้?
"บ้านนี้เขามีความสามารถพิเศษในการลงหุ้นสื่อเยอะแยะไปหมด หลายสื่อคุณแม่เขาก็ถือหุ้น ตัวเขาก็ถือหุ้นผ่านคนโน้นคนนี้ ก่อนมาทำการเมือง เขาก็ทำกองทุนปิดเพื่อไม่ให้เจ้าของลงไปบริหารได้ ตัดอำนาจบริหารออก ผมก็ไม่รู้หรอก เขามีสื่อที่ลงทุนไว้เท่าไหร่ ตอนนี้ยุคนี้สื่อมันอยู่ยาก ต้องอยู่ได้ด้วยนายทุน มันก็เป็นปัญหา แต่ผมก็ไม่กลัว เพราะตอนนี้สื่อโซเชียลก็มีอิทธิพลไม่น้อยกว่าสื่อเก่า"
เขาบอกว่าที่กำลังโดนเล่นงานอยู่ตอนนี้ เพราะมีความโดดเด่นทางการเมือง จนมีคนไม่อยากให้เขาเติบโตทางการเมือง เลยจัดการเขาสารพัด เป็นการใช้นิติสงคราม ทำให้เขาไม่มีอนาคตทางการเมือง?
"ไม่มีมูล หมาไม่ขี้ ถ้าคุณไม่เคยทำชั่วเลย จะกลัวอะไร ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ มีแต่คนจัญไรเท่านั้นที่กลัวความจริง ไม่มีใครไปแกล้งเขาหรอกครับ สิ่งที่เขาทำเป็นวิบากกรรมที่เขาทำมา คำถามคือทำไมมีเยอะขนาดนี้ น้องชายไปให้สินบนที่ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ แม่บุกรุกป่า ตัวเองก็มีส่วนบุกรุกป่า เดี๋ยวรอตรวจสอบ พี่สาวก็มี ครบทั้งบ้านแล้วนะ ถ้าคนจะใส่ความหรือหาเรื่องเขา ให้เป็นนิติสงคราม มันไม่มีใครทำอะไรได้หรอก ถ้าทองบริสุทธิ์ คราวนี้ก็รอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ผมดูจากหลักฐานพยานแล้ว น่าจะรอดได้ยาก แล้วสิ่งที่เขาทำอย่างอื่น นอกจากธุรกิจส่วนตัว ที่ตระกูลนี้ดูไม่โปร่งใสเลยในสายตาผม กระบวนการล้มล้างเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งเป็นความผิดมาตรา 116 ก็เห็นเด่นชัดขึ้นมาเรื่อยๆ มาตรา 112 ล่วงละเมิดพระเจ้าแผ่นดิน หมิ่นพระบรมเดชานุภาพก็เห็น คดีความต่างๆ เหล่านี้ ถ้าเขาไม่ทำ มันก็ไม่วิ่งมาหาเขาหรอก ผมไม่เห็นจะมีคดีมากมายอะไรในชีวิตเลย"

"ผศ.ดร.อานนท์" ทุบอีกแล้ว ต้องชั่วขนาดไหน ถึงโกงชาติมาบริจาคชาติ!


ถ้าไม่ทำผิดก็ไม่เจอคดี?
"เราไม่ได้ทำผิดอะไร ก็ไม่ต้องมาเจออะไรที่เป็นวิบากกรรม หรือนิติสงคราม การพูดอย่างนั้นเป็นคำพูดของคนขี้ขลาดและขี้แพ้ คือไม่โทษตัวเองเลย โทษแต่คนอื่น เวลาอะไรก็ป้ายให้คนอื่นหมด ตัวเองทำอะไรมาแล้วถึงโดนกระทำไม่พูด แล้วไประรานคนอื่น ระรานสถาบันก็ไม่เคยพูดว่าเป็นความผิด อ้างแต่ว่าเป็นการวิจารณ์เพื่อปฏิรูป หวังดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หวังดีประสงค์ร้ายหรือเปล่า คนทั่วไปก็ดูกันได้"
เด็กที่ฟังจากข้อความเขามา เวลามาแสดงออก ไปในรูปเฮดสปีดบ้าง หยาบคายบ้าง เขาพูดด้วยหลักการ แต่คนรับหลักการมากลับหยาบคาย?
"สิ่งที่ผมรับรู้มา วิธีที่เขาใช้มาจากเอเจนซี่ทีมนึง อาชีพที่อาจารย์รู้จักดี เขาใช้สิ่งที่เรียกว่าการตลาดบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ความคิด ค่อยๆ ปลูกฝังความคิดไปทีละนิด หยอดเมล็ดพันธุ์ทีละนิด จนสุดท้ายเมล็ดพันธุ์นั้นเติบโตเป็นต้นไม้พิษ"
ทำไมเรือยอชต์ของเขาถึงไม่จดทะเบียนเป็นเรือยอชต์ในเมืองไทย?
"ง่ายนิดเดียว มีหลายประเทศในโลกที่ไม่คิดภาษีนำเข้าเรือยอชต์ แต่ประเทศไทยคิด แล้วรัฐบาลอยากส่งเสริมการท่องเที่ยวกับประชุมสัมมนา รัฐบาลก็ออกกฎยกเว้นว่าถ้าเรือยอชต์ที่เข้ามาจากต่างประเทศ ถ้าแจ้งที่ศุลกากร ตอนขาเข้าที่ด่าน ภายใน 24 ชม.อย่างถูกต้อง และมีแสดงหลักฐานว่ามูลค่าเท่าไหร่ ก็อยู่ในประเทศไทยได้ 6 เดือนโดยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ทีนี้ภาษีนำเข้าเรือยอชต์มีอยู่ 2 กรม กรมนึงคือกรมสรรพสานมิตร เพราะถือว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย อีกกรมคือกรมศุลกากร พอรัฐบาลออกกฎนี้ว่าต่อได้ 2 ครั้ง ครั้งละ 6 เดือนถ้าจำไม่ผิดนะ ก็อยู่ได้ปีครึ่งโดยประมาณ พอเข้ามาปุ๊บ 6 เดือนจะครบก็แล่นออกไปนอกน่านน้ำไทย แล้วกลับเข้ามาใหม่ มาดีแคลร์อีกรอบนึง และอยู่ได้อีก 6 เดือน คราวนี้เศรษฐีไทยมีสตางค์ แต่ไม่อยากเสียภาษี ก็ไปซื้อเรือยอชต์ในประเทศที่ไม่ต้องเสียภาษีอะไรเลย เช่น ที่เกาะคุกและเอาข้ามน้ำข้ามทะเลเข้ามา ใช้วิธีวนเข้าวนออก เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียภาษี อันนี้เลยกลายเป็นว่าที่รัฐบาลตั้งใจให้ต่างชาติมาเที่ยว

"ผศ.ดร.อานนท์" ทุบอีกแล้ว ต้องชั่วขนาดไหน ถึงโกงชาติมาบริจาคชาติ!