ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

พท.พร้อมรับศึกลต.ผุดคกก.350เขตสรรหาผู้สมัคร

127 3
พท.พร้อมรับศึกลต.ผุดคกก.350เขตสรรหาผู้สมัคร

"เพื่อไทย" ตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร 350 เขต ทั่วประเทศ รับมือสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า ย้ำพท.มีเพียงพรรคเดียว ไร้นอมินี-แตกแบงค์พัน ด้าน "เฉลิม" เตือนสมาชิกที่ลาออกไปไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับพรรคอีก เปรียบเหมือนกินยาผิดซอง

20 มกราคม 2564นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุงประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทองส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค ร่วมแถลงข่าวถึงการแต่งตั้งคณะกรรมการประสานพื้นที่เขตเลือกตั้งทั่วประเทศ

โดยนายสมพงษ์ กล่าวว่า พรรคมีนโยบายปรับโครงสร้าง เพื่อให้เกิดความแข็งแกร่ง และมีการแต่งตั้งคณะกรรมการประสานพื้นที่เขตเลือกตั้งทั่วประเทศ หรือ คณะกรรมการประสานโซน จะคอยทำหน้าที่ประสานงาน และพัฒนาพื้นที่ในเขตเลือกตั้งต่างๆ และจะทำหน้าที่สรรหาบุคคากรต่างๆ ในการเป็นตัวแทนไปรับฟังปัญหา ก่อนนำมาพัฒนาเป็นนโยบายของพรรค

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความช่วยเหลือกับประชาชนได้อย่างทันท่วงที ซึ่งพรรคจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้ง 350 เขต และจะต่อสู้ศึกเลือกตั้งอย่างเด็ดเดี่ยว ไม่มีพรรคเสริม เพื่อให้เกิดความใกล้ชิดกับประชาชน เสริมสร้างความรักและสามัคคีภายในพรรค

ขณะที่ นายประเสริฐ กล่าวว่า หลังจากนี้จะแบ่งพื้นที่ทั้งสิ้น 21 โซน ประกอบด้วย โซนภาคเหนือ 2 โซน ภาคอีสาน 4 ภาคกลาง 5 โซน กทม. 6 โซน ภาคใต้ 4 โซน ซึ่งหลังแบ่งโซนเสร็จ จะมีกรอบภารกิจให้คณะกรรมการไปค้นหาคนการเมือง สมาชิกใหม่ที่มีอุดมการณ์เดียวกันกับพรรค ลงพื้นที่รับฟังเสียงของประชาชน รวบรวมข้อมูลมาจัดสร้างนโยบายให้ตรงกับความต้องการประชาชน และที่สำคัญต้องทำได้จริง โดยจะมีคณะกรรมการนโยบายมาช่วยกำกับ

นอกจากนี้ พรรคจะทำงานแบบคู่ขนานระหว่างพื้นที่โซนต่างๆ กับส่วนกลาง ทั้ง 350 เขต และจะเตรียมหน่วยคาราวานเคลื่อนที่คอยสนับสนุนการทำงานในพื้นที่ ให้แต่ละโซนนั้นเกิดความเข็มแข็ง เบื้องต้นหลังปิดสมัยประชุมสภา จะลงพื้นที่โซนภาคเหนือ และอีสาน เพื่อนำร่องทันที


ขณะที่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า การมีนโยบายส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้ง 350 เขตนั้น เพราะพรรคมีความตั้งใจในการบริหารประเทศเป็นพรรคเดียว ไม่มีพรรคนอมินี หรือพรรคเล็กพรรคน้อย ไม่มีการแตกแบงค์พันเป็นแบงค์ร้อย จะมีเพียงเพื่อไทยพรรคเดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นนโยบายที่ชัดเจน และไม่มีพรรคใดคิดมาก่อน เพราะไม่กล้า แต่พรรคเพื่อไทยกล้า

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะประชุมมอบหมายให้แกนนำพรรคกำกับดูแลแต่ละโซนอีกครั้งทั้งนี้ จากสถานการณ์ปัจจุบันยังไม่ทราบว่ารัฐบาลจะยุบสภาหรือไม่ แต่หากมีการยุบเมื่อไหร่ พรรคเพื่อไทยพร้อมส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งลงทุกเขต

สำหรับการส่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนั้น ยังไม่มีการพิจารณา แต่การลงสมัครรับเลือกตั้ง สก. พรรคจะส่งลงทุกเขต ซึ่งจะมีการสรรหาบุคคลลงสมัครต่อไป ขอประชาชนอย่ากังวล ว่าจะไม่มีผู้ลงรับสมัคร เพราะตอนนี้มีผู้ประสงค์ลงสมัครจำนวนมาก

ส่วนกรณีที่มีสมาชิกบางบุคคลที่ได้ลาออกไป แต่ยังร่วมทำกิจกรรมกับ ส.ส. ของพรรคอยู่นั้น ขอย้ำว่า คนที่ลาออกไปแล้วถือว่าไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค ส่วนความรู้สึกส่วนตัวอาจจะมีความผูกพันธ์กันบ้าง หากไม่ทำผิดกฎหมาย พรรคก็ไม่ตำหนิ แต่ด้วยมารยาทถ้าสมาชิกคนใดที่ลาออกไปแล้ว ไม่ควรมาข้องเกี่ยวกับพรรค มันไม่สง่างาม เท่ากับกินยาผิดซอง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend