ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ปลูก"พุทราน้ำอ้อย"สร้างรายได้งาม

469 0
ปลูกพุทราน้ำอ้อยสร้างรายได้งาม

พิจิตร - เกษตรกรพิจิตร ปลูกพุทราน้ำอ้อย ผลใหญ่ เท่ากับขวดน้ำ รสชาติหวานกรอบ ปลูกแบบกางมุ้งในโรงเรือน ใช้เวลาปลูกเพียง 1 ปี ให้ผลมากถึงต้นละ 20-30 กิโลกรัม ออกจำหน่ายสู่ตลาด ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสวนพุทรา ใน 2 โรงเรือนที่ปลูกแบบกางมุ้งปลอดสารเคมี ที่กำลังออกผลใหญ่เต็มต้น สีเขียว ของ จ.อ.สิทธิเดช อ่องเภา เจ้าของ "สวนจ่ามด"ในตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ที่เป็นพุทราสายพันธุ์ น้ำอ้อย ที่นำกิ่งพันธุ์มาจากประเทศไต้หวัน มาทดลองปลูก เพื่อเป็นอาชีพเสริมและกำลังออกเก็บผลผลิต ซึ่งมีผลใหญ่เท่ากับขวดน้ำดื่ม มีรสชาติหวาน กรอบ สร้างรายได้ในช่วงนี้

จ.อ.สิทธิเดช อ่องเภา เจ้าของ "สวนจ่ามด"กล่าวว่า พุทราที่ปลูกเป็นพุทราสายพันธุ์น้ำอ้อย ที่มีรสชาติหวาน มีลักษณะกรอบ มีกลิ่นหอมเหมือนกับน้ำอ้อย ซึ่งในปีนี้พุทราที่ปลูกไว้ในโรงเรือนที่กางมุ้ง เนื่องจากให้ผลผลิตจำนวนมาก จึงต้องปลูกในโรงเรือนแบบปิดเพื่อป้องกันแมลง ซึ่งพุทราที่ปลูกไว้เพียง 1 ปี จะสามารถให้ผลผลิต ต้นละขั้นต่ำ 20-30 กิโลกรัม โดยผลที่ได้จะใหญ่คล้ายกับผลแอปเปิ้ล เฉลี่ย 8-10 ลูก ต่อ 1 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 150 บาท


ส่วนการดูแลรักษา เนื่องด้วยพุทราจะออกมาเพียงปีละหนึ่งครั้ง จะติดดอกในช่วงฤดูฝน และใช้เวลา 5 เดือน จะสามารถเก็บจำหน่ายได้ในช่วงฤดูหนาว ในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธุ์ ซึ่งหลังจากเก็บผลิตแล้วจะทำการตัดแต่งกิ่งให้เหลือแต่ลำต้น เพื่อให้ติดผลในปีต่อไป สำหรับข้อควรระวังของการปลูก ต้องระมัดระวัง แมลงศัตรูพืช โดยเฉพาะแมลงวันทอง ถ้าปลูกในโรงเรือนจะดูแลง่าย แทนการห่อผลที่มีผลผลิตมาก จนห่อไม่ทัน

โดยการเก็บผลจำหน่ายในช่วงนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ลูกค้าจะสั่งซื้อผ่านออนไลน์ ทางสวน จะส่งจำหน่ายกิโลกรัมละ 150 บาท และมีกิ่งพันธุ์ พร้อมจำหน่ายในราคากิ่งละ 200 บาท โดยทางสวนจ่ามด ยินดี ที่ให้คำปรึกษา สำหรับการทำการเกษตร โดยสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่ จ.อ.สิทธิเดช อ่องเภา ตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร โทร. 083-535-4559, 080-099-9361 หรือผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก"บ้านสวนจ่ามด"

สำหรับพุทราน้ำอ้อย เป็นพืชที่ไม่ค่อยมีใครสนใจปลูกกันมากนัก มีจุดเด่น ให้ผลผลิตได้นานหลายปี ให้ผลผลิตสูง ขนาดผลใหญ่ รสหวานมาก และกรอบ มีกลิ่นหอมน้ำอ้อย ซึ่งพุทราประกอบไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย เช่น เส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี แคลเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส เมื่อรับประทานเข้าไปจะรู้สึกอิ่มท้องอยู่ได้นาน ทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น ใช้รับประทานเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ ให้พลังงานแก่ร่างกาย

เรื่องโดย สายันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย สายันต์ ชูฉ่ำ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend