ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

"ศิริราช" แจง ผู้ติด "โควิด" ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ เป็นเจ้าหน้าที่เอกสาร

3.93K 0
ศิริราช แจง ผู้ติด โควิด ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ เป็นเจ้าหน้าที่เอกสาร

ศิริราช แจงติดโควิดไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ เป็นเจ้าหน้าที่เอกสาร และตึกที่เกี่ยวข้องเป็นอาคารเรียน ที่เพาะชิ้นเนื้อและที่ส่งศพ ไม่เกี่ยวกับผู้ป่วย ดังนั้นขอให้คลายความกังวล ส่วนคนติดเชื้อคาดมี 4 ราย เป็นการติดเชื้อในชุมชน

หลังก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยข้อมูลว่า พบบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาล (รพ.) ศิริราช ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จากผู้ป่วย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีเจ้าหน้าที่ภาควิชาพยาธิวิทยา ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย พร้อมเผยว่ามีคนในชุมชนใกล้เคียงติดเชื้อมากกว่า 1 ราย

ต่อมามีการตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ของผู้ป่วยอีก 16 คน พบว่า มี 4 ราย ที่มีอาการ โดยพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 ราย ส่วนอีก 1 ราย ต้องตรวจซ้ำเพราะมีอาการหอบและเหนื่อยโดยทั้ง 3 ราย แอดมิดอยู่ที่ รพ.ศิริราช ส่วนอีก 12 ราย ที่ asymptomatic พบเชื้อ 1 ราย กำลังอยู่ในขั้นตอนติดตามตัวเพื่อนำเข้ารักษาใน รพ. ขณะที่ผู้ที่ตรวจไม่พบเชื้อจะต้องถูกกักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้ง นอกจากนี้ ได้มีการสุ่มตรวจเจ้าหน้าที่ในภาควิชาพยาธิวิทยาอีก 60-80 คน

ล่าสุด รศ.นพ.นริศ กิจรณรงค์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร และกิจกรรมเพื่อสังคม กล่าวว่า การติดเชื้อโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาล ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ และไม่ได้ติดจากคนไข้ ผู้ติดเชื้อเป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านเอกสาร และมีการติดเชื้อจากชุมชนที่อยู่อาศัย ส่วนสถานที่ทำงานของเจ้าหน้าที่ เป็นอาคารที่ใช้สำหรับการเรียนการสอน ตรวจชิ้นเนื้อทางการแพทย์ และส่วนรับส่งร่างผู้ป่วยที่เสียชีวิต ไม่ใช่ตึกที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย ดังนั้นขอให้ผู้มารับบริการมั่นใจได้ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วย อีกทั้งโรงพยาบาลศิริราชมีมาตรฐานในการป้องกันอย่างดี ส่วนการติดเชื้อเบื้องต้น 4 ราย ได้รับไว้ในโรงพยาบาลแล้วและผู้มีเสี่ยงต่ำ 60 คน ได้ทำการกักกันโรคแล้ว แต่ยังต้องรอการแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการจากคณบดีศิริราช


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend