ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

พิษโควิด กระทบเครื่องจักรสานต้องวางขายริมถนน

38 0
พิษโควิด กระทบเครื่องจักรสานต้องวางขายริมถนน

พิษโควิดเล่นงาน เครื่องจักรสาน ออร์เดอร์ลดฮวบเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เดินทางออกไปขายสินค้าต่างจังหวัดไม่ได้ พ่อค้าต้องเสี่ยงนำมาลดราคาวางขายริมถนนพอมีรายได้จุนเจือครอบครัว

19 มกราคม 2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ส่งผลกระทบกับประชาชนหลากหลายอาชีพ ทำให้ขาดรายได้ บางคนถึงขั้นต้องตกงาน  ไม่มีงานทำ เช่นเดียวกันกับพ่อค้าในจังหวัดนครราชสีมา ที่ขายเครื่องจักรสานจากเส้นหวายได้รับผลกระทบขายสินค้าไม่ได้เช่นกัน 


นายมี กรองแก้ว อายุ 59 ปี ชาวบ้านรังกาใหญ่ หมู่ที่ 13 ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย พ่อค้าขายเครื่องจักรสานรายหนึ่ง  บอกว่า มีอาชีพค้าขายเครื่องจักรสาน  มานานกว่า 20 ปีแล้ว ส่วนใหญ่จะนำสินค้าเดินทางไปขายในต่างจังหวัด แต่ช่วงนี้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถนำสินค้าไปขายในพื้นที่จังหวัดระยอง จังหวัดชลบุรี และจังหวัดสมุทรสาครได้ เพราะเป็นพื้นที่สีแดง อีกทั้ง ออร์เดอร์สั่งซื้อก็ลดฮวบ เกือบ 100 % 

จึงได้นำเครื่องจักรสานจากหวายทั้งหมด มาวางขายริมถนนในพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา และลดราคาขายลงด้วยเพื่อจูงใจลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อกันมากขึ้น  แต่ก็ขายได้เพียงวันละ 500-1,000 บาทเท่านั้น และหากเปรียบเทียบกับการนำสินค้าไปขายในต่างจังหวัด จะขายได้ถึงวันละ 8,000-10,000 บาททีเดียว ซึ่งสาเหตุนอกจากจะมาจากโควิด-19แพร่ระบาดแล้ว ทำเลจุดที่นำสินค้ามาวางขาย ก็ไม่เหมาะสม เนื่องจากเป็นจุดรถสัญจรผ่านไปมาด้วยความเร็ว และหากนำสินค้าไปวางขายริมทางในเขตเทศบาล ก็จะถูกทางเจ้าหน้าที่เทศกิจมาไล่ ขณะนี้จึงได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะบางวันแทบขายไม่ได้เลย  

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend