ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

สีสันวันเด็ก ทหารจัดวันเด็กออนไลน์ส่งของขวัญให้ฟรี

28 0
สีสันวันเด็ก ทหารจัดวันเด็กออนไลน์ส่งของขวัญให้ฟรี

สีสันวันเด็ก นักรบสีน้ำเงิน ทหารพัฒนาสร้างสีสัน จัดวันเด็กแห่งชาติแบบออนไลน์ ส่งของขวัญชิ้นใหญ่ให้เด็ก ๆ ถึงมือหน้าบ้าน โดยไม่มีค่าจัดเก็บเงินปลายทาง สร้างความสุขแบบนิวนอร์มอล ของการอยู่บ้านช่วงการระบาดของโควิด-19

19 มกราคม 2564 เมื่อวันเสาร์ที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ สถานีวิทยุกระจายเสียง 909 สำนักงานพัฒนาภาค 2 ตั้งอยู่ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติปี 2564 ยุคนิวนอมอล รูปแบบออนไลน์ ของสำนักงานพัฒนาภาค 2หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย โดยมีการไลฟ์สดผ่านเฟสบุคของทางหน่วย และการถ่ายทอดเสียงไปทางคลื่นความถี่สถานีวิทยุทั้งสองระบบคือระบบเอฟเอ็ม และระบบเอเอ็ม โดยกิจกรรมมีการประกวดร้องเพลง และการตอบปัญหารับของรางวัล ที่มีผู้ใหญ่ใจดีสนับสนุนให้เด็ก มีทั้งรถจักรยาน รถวิทยุบังคับ ของเล่นเด็กและอุปกรณ์การเรียนต่าง ๆปรากฏว่ามีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทางออนไลน์จำนวนมาก โดยทางหน่วยจึงได้เตรียมส่งของขวัญมากกว่า 100 ชิ้น ไปให้ผู้ได้รับรางวัล โดยหากมีที่อยู่ในตัวจังหวัดสกลนคร ทางหน่วยจะใช้รถยนต์นำของรางวัลไปส่งให้เด็ก ๆ ถึงบ้าน และหากมีที่อยู่ต่างจังหวัด ก็จะนำส่งทางพัสดุถึงมือ 1-2 วัน โดยไม่มีการเรียกเก็บเงินปลายทาง พบว่า ของขวัญบางชิ้นมีจุดหมายปลายทางที่ จ.นนทบุรี 

สำหรับกิจกรรมวันเด็กของสถานีวิทยุ 909 จ.สกลนคร ได้จัดมาเป็นประจำทุกปีกว่า 40 ปีแล้ว ถือเป็นงานวันเด็กแห่งชาติที่เด็ก ๆ ในจังหวัดสกลนคร ต้องให้ผู้ปกครองพามาร่วมกิจกรรมปีละไม่ต่ำกว่า 5 พันคน โดยมีกิจกรรมที่หน่วยงานราชการในพื้นที่สกลนครใกล้เคียง หน่วยทหารในพื้นที่ และหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 21-28 สังกัดสำนักงานพัฒนาภาค 2 มีพื้นที่รับผิดชอบภาคอีสานตอนบน ได้มาจัดนิทรรศการและนำของ ขวัญมามอบให้เด็ก ๆ โดยเฉพาะจักรยานแจกปีละเกือบ 50 คัน ทำให้แต่ละปีมีผู้ร่วมงานจำนวนมาก แต่ด้วยปีนี้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสติดเชื้อโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 หลายจังหวัดของประเทศ แม้จังหวัดสกลนคร จะไม่พบตัวเลขผู้ติดเชื้อ แต่ต้องมีการชะลอการจัดงานจากวันที่ 9 ม.ค.64 และได้เปลี่ยนมาจัดแบบนิวนอมอลรูปแบบออนไลน์แทน


ทั้งนี้ขั้นตอนกิจกรรมยังเหมือนการจัดงานจริง แต่จำกัดผู้ร่วมงานต้องผ่านการคัดกรองโรคไวรัสติดเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการของกรมอนามัย โดยพันเอก ณฐพล ผิวเณร หัวหน้าสถานีวิทยุ วส.909 ได้กล่าวรายงานต่อ พลตรี ธีระยุทธ จินหิรัญ ผอ.สำนักงานพัฒนาภาค 2 ประธานในพิธีที่นั่งชมไลฟ์สดที่สำนักงานภาค 2 จ.อุดรธานี พร้อมกล่าวเปิดงาน ต่อด้วยตัวแทนเด็กอ่านสาสน์วันเด็กแห่งชาติ ปี 2564 ของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จากนั้นเป็นกิจกรรมที่ทุกปีเด็กจะได้ลุ้นของรางวัลแรกของปีคือ จักรยาน 1 คัน โดยปีนี้มีเด็กโชคดีอยู่ที่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร

ซึ่งกิจกรรมวันเด็กออนไลน์ของสำนักงานพัฒนาภาค 2 มีผู้มาผลัดเปลี่ยนร่วมสร้างสีสันความสนุกบนเวที เล่นเกมส์ แจกของรางวัล สลับกับการร้องเพลง โดยเด็ก ๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรม ต่างเข้ามากดลงทะเบียนตามขั้นตอนในเฟสบุค และคอยพิมพ์คำตอบส่งมาทางไลน์ ก็ได้รับรางวัลง่ายๆ และคำถามที่ถามก็ง่ายๆตามที่พิธีกรจะถาม เช่น คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ คำถามวัวร้องเสียงยังไง และคำถาม 1 ปีมีกี่เดือน เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว ก็เพื่อช่วยเพิ่มสีสันและความสนุกให้กับเด็กในช่วงที่ต้องอยู่บ้านในช่วงของการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยทางผู้จัด ก็ไม่ได้จำกัดว่าเด็กที่ร่วมกิจกรรมจะอยู่ในพื้นที่ จ.สกลนคร หรือไม่อย่างไร หากสามารถรับชมได้ที่ใดในโลกและร่วมกิจกรรมรับของรางวัลได้ ก็พร้อมส่งฟรีทั่วไทยและทั่วโลก

เรื่องโดย ทวีป ศรีสุชาติ | ภาพโดย ทวีป ศรีสุชาติ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend