ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

รู้หรือไม่!! การบริจาคเลือด มีผลดีต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิด

215 5
รู้หรือไม่!! การบริจาคเลือด มีผลดีต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิด

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ธนาคารเลือดขาดแคลนโลหิตมากขึ้น ล่าสุดศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ประกาศขอให้ประชาชนที่มีร่างกายแข็งแรงมาร่วมกันบริจาค ในวันนี้เรามีข้อดีของการบริจาคโลหิตมาฝากกัน นอกจาจกได้บุญ ยังมีข้อดีๆกับผู้บริจาคอีกด้วย

18 มกราคม 2564 การบริจาคเลือดนอกจากจะช่วยให้ผู้ป่วยที่ต้องการโลหิตในการรักษาแล้ว ยังทำให้ร่างกายของผู้บริจาคได้ประโยชน์เช่นกัน โดยทางเว็บไซด์ "งานธนาคารเลือด โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ์" ได้โพสต์สาระความรู้ ถึงข้อดีในการบริจาคเลือดไว้ มีเนื้อหาดังนี้..

ประเทศไทยเราเป็นเมืองพุทธ สิ่งที่ก่อให้เกิดประโยชน์ด้วยการกระทำความดีจึงมีด้วยกันหลายอย่าง แต่การสร้างทานบารมีนั้น ยังไม่สูงเท่าการสร้างอุปบารมี การบริจาคโลหิตจึงเป็นการสร้างอุปบารมีอย่างหนึ่ง ซึ่งสามารถช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ให้ต่อลมหายใจ ได้อยู่กับบุคคลอันเป็นที่รัก ผู้บริจาคโลหิตจะเกิดความรู้สึกปิติได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

 นอกจากนี้การบริจาคโลหิตยังส่งข้อดีทางร่างกายที่เราอาจจะไม่รู้กันอีก นั้นคือ...


1. ทำให้สุขภาพแข็งแรง การบริจาคเลือด เป็นการเอาเลือดออกจากตัวแล้วร่างกายจะแข็งแรงขึ้นได้ยังไง? จริงๆ เลือดที่บริจาคออกไปเป็นเลือดส่วนเกินของร่างกาย หรือประมาณ 7% ของปริมาณเลือดทั้งหมดในร่างกาย โดยก่อนจะบริจาคจะมีการพิจารณาจากน้ำหนักตัวของผู้ให้บริจาคก่อน ดังนั้นเลือดที่เสียไปจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ตรงกันข้ามกลับกระตุ้นให้ไขกระดูกผลิตเม็ดโลหิตใหม่ขึ้นมาแทน ระบบไหลเวียนของเลือดจะดีขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรงตามมา

2 หุ่นดี เพรียวลม ผิวเปล่งปลั่ง มีความเชื่อผิดๆ กันอยู่อย่างนึงว่าการบริจาคเลือดจะทำให้อ้วนขึ้น ทำให้สาวๆ ไม่ค่อยกล้าบริจาค แต่จากข้อมูลของ สสวท.ได้ออกมาเปิดเผยว่าเป็นความเชื่อที่ผิด การบริจาคเลือดไม่ได้ทำให้อ้วน แต่กลับทำให้ผู้บริจาคมีรูปร่างที่ดีขึ้นด้วยซ้ำไป นอกจากนี้เลือดใหม่ที่ถูกผลิตขึ้นรวมทั้งการไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้น จะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล และยังช่วยให้หน้าใสขึ้นด้วย

 3 ลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งได้ด้วย สถาบันคาโรลินสกา สตอคโฮล์ม สวีเดน ได้ศึกษาข้อมูลจากผู้บริจาคเลือดสวีเดนและเดนมาร์ค พบว่า การบริจาคเลือดช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็งได้หลายชนิด เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่าในรายที่มีธาตุเหล็กในร่างกายมากเกินไป มีผลต่อการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตันหรือมะเร็งบางชนิด การบริจาคเลือดจะช่วยลดปริมาณธาตุเหล็กส่วนเกินเหล่านั้นออกไปได้

 4 มีสิทธิพิเศษสำหรับผู้บริจาคเลือด ผู้บริจาคเลือดยังได้สิทธิพิเศษในเรื่องการรักษาพยาบาล ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่หลายคนยังไม่รู้ โดยผู้บริจาคโลหิต 7 ครั้งขึ้นไป สามารถขอใช้สิทธิ์ช่วยเหลือค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษได้ไม่เกินร้อยละ 50, ผู้บริจาคโลหิต 9 ครั้งขึ้นไป สามารถขอใช้สิทธิ์ตรวจวิเคราะห์สารเคมีในโลหิตได้ เชน ตรวจหาน้ำตาล ไขมัน การทำงานของตับ การทำงานของไต เป็นต้น

ผู้บริจาคโลหติ 16 ครั้งขึ้นไป สามารถขอใช้สิทธิ์ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล+ ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร ได้ร้อยละ 50, ผู้บริจาคโลหิต 24 ครั้งขึ้นไป สามารถขอใช้สิทธิ์ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล100% + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร ได้ร้อยละ 50 และผู้บริจาคโลหิต 100 ครั้งขึ้นไป สามารถขอใช้สิทธิ์ "ขอพระราชทานเพลิงศพ" ได้เป็นกรณีพิเศษ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend