ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564

"น้ำหนึ่ง เทคมีเอาท์" ถูกแฮกเฟซบุ๊ก-ไอจีหลอกยืมเงิน

140 1

"น้ำหนึ่ง เทคมีเอาท์" นางแบบ แจ้งความปอท. หลังถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊ก-อินสตราแกรม เรียกค่าไถ่ 3 หมื่นบาท เจ้าตัวไม่ยอมจ่าย สุดท้ายเจอสวมรอยหลอกยืมเงินเพื่อน อ้างแอปธนาคารมีปัญหาโอนเงินไม่ได้ เพื่อนหลงเชื่อโดนไป 5 หมื่นบาท และยังหลอกขายสินค้าแบรนด์เนมอีก ตำรวจเผยน่าจะฝีมือคนใกล้ตัว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 ม.ค. ที่ บก.ปอท. น.ส.อัญญรัตน์ ก้องกิดากรกุล หรือ น้ำหนึ่ง-เทคมีเอาท์ อายุ 27 ปี นางแบบ และ พิธีกร AIS PLAY เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.อัมพร จันทะวงค์

สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. แจ้งความว่า เมื่อวันที่ 13 ม.ค. เวลา 15.00 น. ถูกคนร้ายไม่ทราบเป็นใคร เข้ามาแฮกเฟซบุ๊ก บัญชีชื่อ "น้ำหนึ่ง เทคมีเอาท์" และ อินสตราแกมบัญชีชื่อ" Namneunganyarat"ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 3 หมื่นคนไป จากนั้นคนร้ายได้ติดต่ออินบล็อคมาในเฟซบุ๊กของเพื่อน แจ้งว่าถ้าตนอยากได้เฟซบุ๊กและไอจี.ดังกล่าวคืนต้องจ่ายเงินค่าไถ่จำนวน 3 หมื่นบาท แต่ตนไม่เล่นด้วย เพราะไม่เชื่อว่าคนร้ายจะคืนเราจริง

จากนั้นคนร้ายได้สวมรอยเป็นตนทั้งเฟซบุ๊กและไอจี.ไปหลอกยืมเงินเพื่อนๆ โดยบอกว่ามีปัญหาแอปฯธนาคารโอนเงินไม่ได้ ขอยืมเงินก่อน เดี๋ยวดึกๆ เข้าได้แล้วจะคืน ซึ่งมีเพื่อนหลายคนในเฟซบุ๊กหลงเชื่อโอนไปให้คนร้ายจำนวนหลายบัญชีต่างธนาคารกัน เบื้องต้นติดต่อสอบถามและแจ้งมาให้ตนทราบรวมๆ แล้วกว่า 5 หมื่นบาท จากนั้นก็ได้เตือนเพื่อนในเฟซบุ๊ก ว่าถูกแฮกเฟซบุ๊กและไอจี.อย่าโอนเงินให้เด็ดขาด

สุดท้ายคนร้ายยังได้ไปหลอกขายกระเป๋าแบรนด์เนม อ้างว่าราคาถูกกว่าตลาด ซึ่งปกติตนก็ซื้อมาขายไปสินค้ากระเป๋าแบรนด์เนมอยู่แล้ว มีคนหลงเชื่อคิดว่าเป็นเรื่องจริง บางคนจ่ายมัดจำ บางคนจ่ายค่าสินค้าทั้งหมดเลยก็มี รวมมูลค่าความเสียหายที่ถูกหลอกไปประมาณ 5 หมื่นบาท จากนั้นตนได้เปิดบัญชีเฟซบุ๊กและไอจี.ใหม่ชื่อบัญชี"Namneung Anyarat"เพื่อใช้งานแล้ว


น.ส.อัญญรัตน์ เปิดเผยว่า ต้องการให้ตำรวจช่วยปิดบัญชีทั้งสองอันที่คนร้ายแฮกเอาไปจนถึงวันนี้ยังมีคนถูกหลอกอยู่ เกรงจะสร้างความเสียหายไปมากกว่านี้ อย่างไรก็ตามหลังเข้าพบตำรวจฝ่ายสืบสวน พบว่าเบื้องต้นสงสัยว่าจะเป็นคนใกล้ตัว ก่อนจะแนะนำว่ารอกู้คืนกลับมาก่อนจากนั้นค่อยปิดบัญชีภายหลัง ก่อนจะสอนให้ตั้งค่ายืนยันตัวตนสองชั้นด้วยเพราะที่ผ่านมาไม่ได้ตั้งค่า ทำให้คนร้ายสามารถเข้ามาแฮกได้ง่าย

ขณะที่ พ.ต.อ.วชิรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.1 บก.ปอท. กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมา บก.ปอท. รับแจ้งความกรณีถูกแฮกบัญชีสังคมออนไลน์ตรวจสอบพบว่าการถูกแฮกส่วนใหญ่จะเกิดจากกรณีที่เจ้าของบัญชีเองจะเผลอส่งมอบหรือบอกรหัสหรือพาสเวิร์ดให้แก่คนร้ายเองแทนทั้งสิ้น มีน้อยรายมากที่จะเกิดจากการโดนมัลแวร์เจาะเข้าระบบมาแฮก แม้ บก.ปอท.หรือหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องด้านไอทีจะแจ้งเตือนประชาชน เวลาแถลงข่าวเราก็บอกเตือนประจำว่าห้ามให้รหัสหรือพลาสเวิร์ดเข้าใช้งานบัญชีต่างๆ ก็ตาม แต่ก็ยังมีคนหลงกลมิจฉาชีพอยู่ตลอด ดังนั้นฝากเตือนประชาชนว่ารหัส OTP พาสเวิร์ด ห้ามให้คนอื่นเด็ดขาด

เรื่องโดย ทีมข่าวอาชญากรรม | ภาพโดย ทีมข่าวอาชญากรรม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend