ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

ศธ. คาดกลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติ 1 ก.พ.นี้ ขณะสอบ GAT/PAT อาจยืดเวลาสอบ

1.14K 11
ศธ. คาดกลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติ 1 ก.พ.นี้ ขณะสอบ GAT/PAT อาจยืดเวลาสอบ

รัฐมนตรีศึกษาธิการ คาดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ จะอนุญาตให้กลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติ หากสถานการณ์โควิดมีแนวโน้มดีขึ้น ในส่วนของการสอบ GAT/PAT อาจมีการยืดเวลาสอบ

18 มกราคม 2564 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการกล่าวว่า ได้มีการรวมตัวกันของทุกหน่วยงานเพื่อวางแผนร่วมมือกันในการขับเคลื่อนสร้างโรงเรียนที่มีคุณภาพในทุกจังหวัด เพื่อยกระดับในทุกโอกาสและยกระดับรายได้ผ่านการศึกษา เป็นครั้งแรกที่มีการทำงานกันอย่างมีประสิทธิภาพในทุก ๆ หน่วยงานทั้งทางอาชีวะ การศึกษาพื้นฐาน การศึกษานอกระบบ จึงเป็นการนำทุกหน่วยงานเข้ามาเชื่อมต่อกัน เป็นการจัดสรรงบประมาณให้มีประสิทธิภาพ และจะมีการนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี

ในกรณีโรงเรียนตัวเองที่จังหวัดภูเก็ต กระทรวงศึกษาธิการได้มีการวางแผนจากแนวทางในบางโรงเรียนที่ขนาดเล็กที่สามารถดำรงอยู่ได้อย่างมีคุณภาพ (Stand Alone) ได้มีการลงพื้นที่สำรวจและพัฒนาจังหวัดภูเก็ต เป็นจังหวัดต้นแบบซึ่งเป็นจังหวัดที่มีความโดดเด่นในด้านของการท่องเที่ยวและบริการ สร้างรายได้กว่า 29% ของรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งประเทศ

ดังนั้นในด้านของการพัฒนาการศึกษานอกจากเน้นในทางวิชาการแล้ว มีแนวคิดที่จะเสริมทักษะด้านภาษาที่สองและสามให้กับนักเรียน นักศึกษา สร้างโรงเรียนฝึกอาชีพเพื่อรองรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว


สิ่งที่กระทรวงศึกษาธิการจะทำต่อไปคือการใช้พื้นที่โรงเรียนบางส่วนในการพัฒนาสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับชุมชน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่การเรียนรู้เพิ่มเติมสำหรับเด็ก ๆ การสร้างหอพักสำหรับคุณครู รวมไปถึงพื้นที่สำหรับพัฒนาทักษะ เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิตของคนในชุมชนให้สอดคล้องกับบริบทของแต่ละจังหวัด

สุดท้ายในส่วนของการสอบกลางและปลายภาคในช่วงโควิด-19 จะยังไม่มีการสอบออนไลน์ยังมีการวางแผนไว้ตามเดิม ในหลาย ๆ ประเทศตอนนี้เนื่องจากสถานการณ์โควิดได้อนุญาตให้เด็กมีการเลื่อนชั้นโดยอัตโนมัติ เนื่องจากการเรียนการสอนในช่วงโควิดมีการเลื่อมล้ำ ในแต่ละคนจึงได้ความรู้ไม่เท่ากัน จึงมีความยืดหยุ่นพอสมควร และจะมีการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการสถานการณ์ และในส่วนของการสอบ GAT/PAT ทางสทศ.กำลังหาลือกับ สพฐ.อาจยืดเวลาในการสอบออกไปก่อน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend