ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

ร้องศูนย์ดำรงธรรม ขอผู้ว่าฯผ่อนผันจัดงานรื่นเริง

65 0
ร้องศูนย์ดำรงธรรม ขอผู้ว่าฯผ่อนผันจัดงานรื่นเริง

กลุ่มคนทำงาน และผู้ประกอบการบันเทิงหลายกลุ่มร้องทุกข์ศูนย์ดำรงธรรม เสนอ ผวจ.ผ่อนผัน จัดงานรื่นเริงอ้างได้รับผลกระทบต่ออาชีพ จนไม่มีทางออก ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมรับปากจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคระดับจังหวัดที่ประชุมทุกวันพุธเพื่อพิจารณาให้กำหนดแนวทาง หากใช้มาตรการที่ควบคุมได้ ก็คงจะพิจารณาผ่อนผันให้เปิดได้

18 มกราคม 2564 นายวีระวัฒน์  เถละวัลย์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงด์ธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ลงมารับเอกสารร้องทุกข์ กรณีได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดร้อยเอ็ด สั่งระงับการจัดกิจกรรมงานรื่นเริง สถาบันบันเทิง และสถานบริการที่มีการละเล่นดนตรี ทั้ง 20 อำเภอ ในจังหวัดร้อยเอ็ด และรวมตัวกันขอพบผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อยื่นหนังสือขอผ่อนผัน จากการที่ได้รับผลกระทบขาดรายได้ และกลุ่มผู้ให้แรงงาน พนักงานลูกจ้างได้รับความเดือดร้อนจากการตกงาน 

ซึ่งกลุ่มแรกนำโดยนายชาญชัย อินธิวงศ์ ตัวแทนของกลุ่ม 20 คน ยืนหนังสือในนามกลุ่มผู้ประกอบอาชีพศิลปิน หมอลำ,นักดนตรี,แดนเซอร์,รถแห่โฆษณา,เวที,เครื่องเสียง,กลองยาว  ในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ที่ต่างได้รับผลกระทบ เข้า ยื่นหนังสือให้ นายวีระวัฒน์  เถละวัลย์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงด์ธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อขอให้พิจารณา ทบทวนคำสั่งงดจัดงานรื่นเริง บันเทิง ทุกชนิดทั้งจังหวัด ทำให้ได้รับความเดือดร้อน จึงยื่นเรื่องขอให้ทบทวนคำสั่ง ให้ยกเลิกมาตรการดังกล่าว และพร้อมที่ดำเนินการตามมาตรการ มาตรฐานความปลอดภัย ตามที่จังหวัดกำหนด 


ในขณะกลุ่มที่  2 คือกลุ่มนักดนตรีและตัวแทนพนักงาน 20  คน จากสถานบันเทิงตำนานอีสาน  ซึ่งเป็น 1 ในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในตัวเมืองร้อยเอ็ด ได้ยื่นหนังสือขอให้ทบทวนการสั่งปิดด้วยเช่นกัน  

โดยนายสิทธิผล มาโยธา ตัวแทนนักดนตรี และนางสาวกมลวรรณ บุญใหญ่ หัวหน้าทีมนักร้องและตัวแทนพนักงานในร้าน กล่าวว่า ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง จากการสั่งปิดสถานบริการมาเป็นเวลาเกือบจะ  1 เดือนแล้ว และจังหวัดมีการพิจารณาผ่อนผันให้สถานบริการที่ไม่มีดนตรีเปิดให้บริการได้แล้ว แต่กลับไม่อนุญาต ให้ร้านที่ตนเองทำงานอยู่ได้เปิดบริการเช่นที่อื่น ซึ่งสร้างความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบรุนแรง พนักงานจากสถานบริการแห่งนี้ มีกว่า 200 คนต่างได้รับความเดือดร้อน ไม่มีเงินใช้สอย ดำรงชีพ เพราะไม่มีอาชีพอย่างอื่น หลายคนที่ทั้งครอบครัวก็ทำงานอยู่ที่เดียวกัน เดือดร้อนทั้งหมดทุกคน เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ เงินค่าเช่าบ้านก็ไม่มีจ่าย  จึงมายื่นเรื่อวราวร้องทุกเพื่อให้พิจารณาทบทวนคำสั่ง ดังกล่าว เพราะพวกตนทุกคนไม่มีทางออก  และยืนยันว่าที่มาไม่เกี่ยวกับเจ้าของสถานบริการ เพราะปิดนานกว่านี้ เขาก็คงเดือดร้อนไม่มากกับพวกตน ที่ต้องหากินไปวันๆ  และที่มาเพราะพวกตนเดือดร้อนจริง จนแทบจะอยู่ไม่ได้แล้ว 

นายวีระวัฒน์  เถละวัลย์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงด์ธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวกับทั้ง 2 กลุ่มหลังจากรับหนังสือร้องทุกข์ว่า ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้กำชับให้การดำเนินการทุกด้าน ตามมาตรการเฝ้าระวังของคณะกรรมการควบคุมโรค  กำชับให้ดูและรับฟังปัญหาผลกระทบทุกด้านจากการดำเนินการสั่งการของคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดร้อยเอ็ด อย่างใกล้ชิด หากได้รับผลกระทบสามารถร้องทุกข์ได้ หากกิจการที่พอมีหนทางที่จะผ่อนปรนได้ ก็จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการควบคุมโรค ว่าส่วนไหนที่เข้าสู่การพิจารณา ว่าเข้าเกณฑ์ที่จะต้องเป็นไปตามมาตรการป้องกัน และเข้าเกณฑ์ที่ผ่อนผันได้ ก็จะนำเข้าสู่ที่ประชุมพิจารณาเพื่อการผ่อนผัน  ซึ่งการยื่นเรื่องราวร้องทุกข์ในวันนี้ เข้าที่ประชุม ซึ่งจะมีการประชุมทุกวันพุธ เพื่อพิจารณา ความเป็นไปได้ ที่จะต้องดูแลให้เป็นไปตามเงื่อนไขให้ใกล้ชิดชัดเจนก่อน ว่าแห่งไหน แบบไหน ดำเนินการได้ และดำเนินการไม่ได้ และจะเปิดได้ จะต้องเพิ่มเงื่อนไข และมาตรการอย่างไรต่อไป และจะต้องให้ปรับปรุงอย่างไร ซึ่งเมื่อรู้ผลก็จะแจ้งกลับไปให้ทราบต่อไป 

เรื่องโดย ธวัชชัย กฤตยาวรกุล | ภาพโดย ธวัชชัย กฤตยาวรกุล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend