ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

โยนกองทัพ-รัฐหารือปรับลดงบซื้ออาวุธช่วยปชช.กระทบโควิด-19

39 0
โยนกองทัพ-รัฐหารือปรับลดงบซื้ออาวุธช่วยปชช.กระทบโควิด-19

"โฆษกทบ." ชี้เป็นเรื่องกองทัพ-รัฐบาล ทบทวนปรับลดงบประมาณในการใช้จัดซื้อยุทโธปกรณ์ เพื่อนำไปเยียวยาประชาชนได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ย้ำครอบครัวเหยื่อกราดยิงโคราช ได้รับการช่วยเหลืออย่างทั่วถึงเรียบร้อย

18 มกราคม 2564 พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองให้กองทัพบกพิจารณาการตัดงบประมาณการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ในปี 2565 วงเงินรวมกว่า 6,152 ล้านบาท และนำไปเยียวยาประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ว่า ในการจัดทำงบประมาณแต่ละปี จะมีคณะกรรมการพิจารณาถึงความเหมาะสม รวมไปถึงเมื่อเข้าสู่อนุกรรมาธิการ ก็จะมีการไปชี้แจงถึงความจำเป็น ดังนั้น การจะตัดงบในส่วนใดบ้างก็เป็นไปตามขั้นตอน 

ส่วนกองทัพจะมีการทบทวนตัดงบในส่วนนี้หรือไม่ เป็นเรื่องที่กองทัพและรัฐบาลต้องหารือกัน แต่ตอนนี้ยังไม่มีการพูดถึง ส่วนความคืบหน้าการปฎิรูปกองทัพ หลังอดีตผู้บัญชาการทหารบกเคยประกาศไว้ตั้งแต่เหตุกราดยิงที่โคราชเมื่อปีก่อน เนื่องจากเริ่มมีการติดป้ายผ้าทวงถามแล้วนั้น ซึ่งผู้บัญชาการได้มอบหมายให้คณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการ 

สำหรับเรื่องการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ก็ดำเนินการอย่างทั่วถึงแล้ว และได้รับการดูแลจากกองทัพเรียบร้อย ขณะที่เรื่องการจัดสรรที่อยู่อาศัยให้กับทหารชั้นผู้น้อย และการขจัดธุรกิจในกองทัพ ก็เป็นเรื่องที่คณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการเช่นกัน ส่วนการปฏิรูปกองทัพตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา 1 ปี ให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการในการดำเนินการ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend