ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"หมอตี๋"รับบ่อนมีจริงชี้หมดโควิดทุกฝ่ายต้องร่วมหาทางออก

83 2
หมอตี๋รับบ่อนมีจริงชี้หมดโควิดทุกฝ่ายต้องร่วมหาทางออก

"สาธิต ปิตุเตชะ" ยอมรับกลางวงประชุมวุฒิสภามีบ่อนการพนันจริง ชี้หลังหมดโควิด-19 ทุกภาคส่วนต้องร่วมหารือเพื่อแก้ปัญหาที่ฝังรากลึกในสังคมไทย ย้ำ สตช. ต้องรับบทหนักขจัดเรื่องนี้ให้สิ้นซาก

18 มกราคม 2564 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ตอบกระทู้ของนายเฉลิมชัย เฟื่องคอน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เกี่ยวกับกรณีสถานการณ์โควิด-19 โดยได้ยอมรับว่าบ่อนการพนันมีจริง และไม่ใช่บ่อนการพนันที่ลักลอบเล่น แต่เป็นบ่อนการพนันที่มีข้อมูลจากการสอบสวนโรคจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งพบผู้ติดเชื้อคนแรกเป็นคนจ.ระยอง ที่มารักษาตัวในโรงพยาบาลรามาธิบดี และพบว่าการสอบสวนโรคไม่ได้รับความร่วมมือ อีกทั้ง พบผู้ติดเชื้อคนที่ 2 ซึ่งเดินทางมาด้วยกัน โดย 2-3 วันแรกทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามสอบถามว่าติดเชื้อมาจากที่ใด ก็ไม่ได้รับความร่วมมือ  อ่านข่าว-ศบค. เผยไทยติดโควิดเพิ่ม 369 ราย ติดเชื้อภายในประเทศ 357 ราย

ทั้งนี้ แต่ต่อมาเป็นความโชคดีที่ไทม์ไลน์ของการสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรคได้หลุดออกไป และบังเอิญมีชื่อของผู้ที่ติดเชื้อไปด้วย จึงทำให้คนที่อยู่ในสถานที่แห่งนั้น เดินเข้ามาให้ข้อมูลว่า น่าจะเป็นกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากได้ไปอยู่ในสถานที่ที่เป็นบ่อนการพนัน หลังจากนั้นการสืบสวนโรคก็ดำเนินการอย่างเข้มข้น จึงทราบตรงกันว่าคัสเตอร์นี้ เป็นคัสเตอร์บ่อนการพนันที่มีคนอยู่รวมกันไม่ต่ำกว่า 100 คนในแต่ละครั้ง เพราะฉะนั้น คัสเตอร์ของภาคตะวันออก ยกเว้นจ.ชลบุรี บางส่วน ที่เกิดการระบาดรอบหลังจากสถานบันเทิงด้วย แต่ส่วนใหญ่ 90% มาจากบ่อนการพนัน ที่เดินสายเล่นไม่ว่าจ.ระยอง จันทบุรี ชลบุรี หรือตราด ซึ่งนักพนันเวลาเดินทางไปเล่น จะเดินสายไปทุกจังหวัดและไม่ค่อยระมัดระวัง

อย่างไรก็ตาม คัสเตอร์บ่อนการพนันที่เกิดขึ้น เป็นคัสเตอร์ที่กระทรวงสาธารณสุขติดตามสอบสวนโรคได้ยากมาก ถ้ายิ่งติดตามสอบสวนโรคตามหลัง ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงเป็นปัญหาอย่างมาก ที่จะไปควบคุมหรือกักกันผู้ที่จะไปแพร่ระบาดในอีกหลายวงได้ ดังนั้นในฐานะที่เป็น ส.ส.ในพื้นที่ด้วย ก็ได้พยายามเรียกร้องว่าในทุกส่วนต้องช่วยกันทำอย่างไรก็ได้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด


ส่วนการรับผิดชอบบ่อนการพนันว่าจะเป็นใครนั้น ส่วนตัวก็ยังมีความมั่นใจในนายกรัฐมนตรีว่าตั้งแต่เริ่มต้นที่มีการสอบสวนโรคและพบคัสเตอร์บ่อนก็ได้มีการดำเนินการตั้งแต่การย้ายเจ้าหน้าที่ และการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง แต่แน่นอนที่สุดการดำเนินการแต่ละเรื่อง จำเป็นจะต้องมีการตั้งกรรมการและการสอบพยานหลักฐานว่าข้อมูลเป็นอย่างไร แต่ก็มีเกณฑ์มาตรฐานอย่างหนึ่ง คือ ความรับผิดชอบจะทราบหรือไม่ทราบก็ตาม ต้องแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีได้ดำเนินการไปแล้วผ่านสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ด้วยการย้ายผู้ที่เกี่ยวข้อง

"จึงมีความมั่นใจว่า เรากำลังจะช่วยกันในการระบาดควบคุมโควิดในทุกคัสเตอร์ให้ลดลงให้ได้ ในสมุทรสาครเราจะเห็นตัวเลขค่อนข้างสูง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้วย และมาจากการตรวจค้นเชิงรุก ส่วนสถานการณ์ในภาคตะวันออกขณะนี้ เริ่มจะควบคุมได้ ตราดและจันทบุรี เป็นศูนย์มาหลายวันแล้ว จังหวัดอื่นๆก็เริ่มลดลง ซึ่งการไล่หลังตรวจสอบโรคผู้เสี่ยงสูงในขณะนี้คัสเตอร์บ่อนการพนัน ขอให้ความมั่นใจว่ากลุ่มเสี่ยงสูงได้ถูกควบคุม กักกัน จึงมีความมั่นใจว่าการควบคุมคัสเตอร์บ่อนการพนันในภาคตะวันออกน่าจะมีตัวเลขคงที่และสามารถควบคุมได้" รมช.สาธารณสุข กล่าว

ส่วนในอนาคตเมื่อพูดถึงบ่อนหรือการพนัน จริงๆมันฝังรากลึกอยู่ในสังคมไทยมานาน แต่ในสถานการณ์โควิด ส่วนตัวไม่ได้พูดถึงบ่อนที่มีการทำผิดกฎหมาย แต่พูดถึงการรวมตัวกันโดยไม่ระมัดระวัง และมีการแพร่ระบาดเชื้อกระจายไปจำนวนมาก ทำให้เศรษฐกิจของประเทศ คนที่ไม่เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก รัฐบาลก็ต้องมาเยียวยา ฉะนั้น สิ่งที่ต้องมาร่วมกันทำ คือ สตช. จะต้องรับผิดชอบ ที่จะไม่ให้มีบ่อนในช่วงสถานการณ์โควิด จนกว่าจะสู้กับโควิดสำเร็จแล้ว

"แต่หลังจากนั้นจะต้องมานั่งคุยกันว่า เรื่องบ่อนที่มันอยู่คู่กับสังคมไทย ประชาชนคนไทยจะคิดเรื่องนี้อย่างไร จะแก้ไขปัญหาอย่างไร เปิดบ่อนเสรี ผมก็ไม่แน่ใจว่ามีบ่อนเสรีแล้ว เก็บภาษีแล้วบ่อนเล็กๆ น้อยๆ จะไม่มีอีกแล้วหรือไม่ ทั้งหมดก็ต้องมาคิดร่วมกันในอนาคตว่าหลังจากโควิดแล้ว ประเทศไทยจะเดินหน้าเรื่องนี้อย่างไร เพราะว่ามันฝังรากลึก เป็นผลประโยชน์ แต่ผมรู้อยู่อย่างหนึ่งว่า ถ้าเราขจัดเรื่องนี้ได้ มันเป็นมะเร็งร้ายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มันหมายถึงการซื้อขายตำแหน่ง คนที่เป็นตำรวจ ที่เป็นฝีมือ ก็จะถูกมองข้าม เพราะฉะนั้นเรื่องเหล่านี้ผมว่าทุกส่วน ต้องช่วยกันในอนาคต หลังจากที่เราสู้กับโควิดได้แล้ว" นายสาธิต กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend