ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

บชน.เตือนม็อบเสี่ยงแพร่เชื้อ"โควิด" ย้ำขั้นตอนคุมม็อบเป็นไปตามหลักกม.

175 4
บชน.เตือนม็อบเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด ย้ำขั้นตอนคุมม็อบเป็นไปตามหลักกม.

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงชี้แจงกรณีควบคุม "ม็อบปลดแอก" เป็นไปตามหลักกฎหมาย พร้อมเตือนกลุ่มมวลชน การชุมนุมสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัส"โควิด-19"

16 มกราคม 2564 เมื่อเวลา 17.30 น. ที่ กองบัญชาการตํารวจนครบาล พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ฐานะโฆษกบช.น. ร่วมกันแถลงข่าวกรณี กลุ่มการ์ดปลดแอก นัดรวมตัวกันทํากิจกรรมทางการเมือง บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อกลางวันที่ผ่านมา 

หลังจากสิ้นสุดการชุมนุมมีการจับกุมตัวผู้กระทำผิดได้ 2 ราย คือ นายใบบุญ อายุ 20 ปี นายภาณุพงษ์ อายุ 20 ปี ในข้อหา"ร่วมกันมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ร่วมกันชุมนุมหรือทํากิจกรรมที่มีการรวมคนที่มีความแออัดในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ในพื้นที่ซึ่งผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร ประกาศหรือมีคําสั่งให้เป็นพื้นที่ควบคุม อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการ แก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามการชุมนุม การทํากิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019" ก่อนนําส่ง ตชด.ภาค 1 เพื่อดําเนินคดีตาม กฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การเข้าจับกุมผู้ชุมนุมในวันนี้ เป็นการบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค เนื่องจากมีการชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในลักษณะที่เสี่ยงต่อการติดโรค ทาง ผกก.สน.พญาไท ได้แจ้งเตือนให้ยุติกิจกรรม การดำเนินการในครั้งนี้ เป็นการเตือนและการบังคับใช้กฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค ซึ่งกรุงเทพมหานคร เป็นบริเวณที่ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ประกาศให้เป็นพื้นที่ควบคุม ซึ่งลักษณะที่เข้าข่ายการชุมนุม คือรวมตัวกันจำนวนมาก ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค 


กรณีที่สังคมตั้งคำถามว่า ปฏิบัติการของตำรวจรุนแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา พล.ต.ต.ปิยะ ชี้แจงว่า เป็นการใช้กำลังตามปกติ ในครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง ผกก.สน.พญาไท ควบคุมการปฏิบัติด้วยตนเอง ส่วนขณะนี้ยังมีผู้ชุมนุมรวมตัวที่สามย่านมิตรทาวน์นั้น เมื่อผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครประกาศให้เป็นพื้นที่ควบคุม ทางตำรวจมีความจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายทุกราย เรื่องจากหากปล่อยไว้ อาจมีการแพร่ระบาดในเขตกรุงเทพมหานครมากขึ้น อาจเป็นผลเสียต่อประชาชนในภาพรวม อย่างไรก็ตามหากยังมีการชุมนุมอยู่ คงมีการเตือนสักระยะหนึ่ง หากไม่เชื่อฟังต้องปฏิบัติตามกฎหมาย 

 พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวด้วยว่า ทางกองบัญชาการจำรวจนครบาล(บช.น.) มีความพร้อมรับมือการชุมนุมในวันต่อ ๆ ไป แต่ฝากเตือนพี่น้องประชาชนว่า ช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 การรวมตัวกันในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง อาจทำให้ท่านติดโรค นอกจากนี้ยังเป็นความผิดตามกฎหมาย โดยหลังจากนี้หากมีการชุมนุมที่อาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ตำรวจต้องบังคับใช้กฎหมาย 

 ถามว่าหากมีผู้กระทำผิดกฎหมายการชุมนุม ต้องถูกส่งตัวไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค1 ทั้งหมดเลยหรือไม่ พ.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ตชด.ภ.1 เป็นพื้นที่ควบคุมตามกฎหมาย แต่เมื่อมีการจับกุมก็ต้องพิจารณาเป็นรายๆ ว่าจะส่งตัวไปที่ใด 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์