ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

"คมนาคม"ออกแถลงการณ์ด่วนเบรกกทม.ชะลอขึ้นค่าโดยสารสายสีเขียว

180 2
คมนาคมออกแถลงการณ์ด่วนเบรกกทม.ชะลอขึ้นค่าโดยสารสายสีเขียว

"คมนาคม" ออกแถลงการณ์ด่วน เบรก กทม. เก็บค่ารถไฟฟ้าสายสีเขียวตลอดสายสูงสุด 104 บาท จนกว่าจะได้ข้อยุติเรื่องสัมปทาน แฉขอเอกสารต้นทุนค่าโดยสารจาก มท.-กทม. ไปนานร่วมเดือนหวังหั่นจาก 65 เหลือ 42 บาท แต่ยังเงียบ

16 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงคมนาคม ออกแถลงการณ์เรียกร้องขอให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ชะลอการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยระบุว่า ตามที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ออกประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในอัตราสูงสุดตลอดสายอยู่ที่ 104 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.64 เป็นต้นไปนั้นทางกระทรวงคมนาคม ขอเรียกร้องให้ กทม. ชะลอการปรับขึ้นราคาค่าโดยสารสายสีเขียวดังกล่าวจนกว่าจะมีการพิจารณาร่วมกันระหว่างทุกฝ่าย และหาหนทางอันเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินโครงการ บริหารจัดการ ที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติและประชาชนผู้ใช้บริการ เพื่อไม่ให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางแก่ประชาชน

อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องขอปรับแก้ไขสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวตามที่ กทม. ได้นำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมานั้น ทางกระทรวงคมนาคมได้มีหนังสือถึงกระทรวงมหาดไทย และ กทม. เพื่อขอเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่น ผลการศึกษาของโครงการ แนวทางการกำหนดอัตราค่าโดยสาร ต้นทุนของโครงการ และเอกสารอื่น ๆ เพื่อนำมาศึกษา และให้ความเห็นต่อ ครม.


เพื่อให้เกิดการลดอัตราค่าโดยสารสูงสุดจาก 65 บาท ที่ กทม. เสนอ ใช้เป็นฐานถึงปี พ.ศ.2602 (38 ปี) ลงเหลือไม่เกินอัตราแนวทางที่ระบบรถไฟฟ้าสายอื่นๆ ในสังกัดกระทรวงคมนาคมกำหนดใช้ เช่น สีน้ำเงิน สีชมพู สีเหลือง สีม่วง ที่ไม่เกินอัตราสูงสุดที่ 42 บาท แต่จนถึงขณะนี้กระทรวงคมนาคมก็ยังไม่ได้รับเอกสารที่เกี่ยวข้องดังกล่าว ซึ่งเป็นเวลาประมาณ 1 เดือนแล้ว ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกฝ่ายจะได้ร่วมมือกัน เพื่อช่วยกันลดอัตราค่าใช้จ่ายในการเดินทางแก่ประชาชนต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend