ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

โพลจี้ "บิ๊กตู่" ใช้วิกฤตโควิดปฏิรูปตำรวจครั้งใหญ่

1.91K 18
โพลจี้ บิ๊กตู่ ใช้วิกฤตโควิดปฏิรูปตำรวจครั้งใหญ่

ซูเปอร์โพล เผยประชาชนร้อยละ 98.6 หนุน "บิ๊กตู่" ใช้จังหวะวิกฤตโควิด เป็นโอกาสปฏิรูปตำรวจครั้งใหญ่ เชื่อหากนายกฯถือธงนำจะทำได้สำเร็จ .

16 มกราคม 2564 นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง "นายกฯกับงานตำรวจ" โดยศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,675 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 10-15 ม.ค.ที่ผ่านมา

ผลสำรวจพบว่า ปัญหาสำคัญในสายตาประชาชนที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งแก้ไข กลุ่มตัวอย่างสูงถึงร้อยละ 91.8 ระบุว่า คือปัญหายาเสพติด เช่น เคนมผง ไอซ์ ยาบ้า ผงขาว ที่ระบาดหนักในชุมชน สถาบันการศึกษา และสถานบันเทิง รองลงมา ร้อยละ 87.8 ระบุว่าคือ บ่อนการพนัน แหล่งแพร่โควิด-19 และเป็นต้นตออาชญากรรมประเภทอื่นๆ ขณะที่ร้อยละ 87.3 ระบุว่าเป็นขบวนการขนแรงงานผิดกฎหมาย ลักลอบเข้าเมือง ฟอกตัว ต้นตอแพร่โควิดเช่นกัน ร้อยละ 86.1 ระบุว่าเป็นอาชญากรรมออนไลน์ เช่น ล่วงละเมิดสถาบันหลักของชาติ ล่อลวง คุกคาม พนันออนไลน์ มิจฉาชีพ และร้อยละ 85.3 ระบุว่าเป็นปัญหาค้ามนุษย์ ทั้งที่สมัครใจและไม่สมัครใจ


อย่างไรก็ตาม ประชาชนกลุ่มตัวอย่าง ร้อยละ 98.0 ยังเห็นว่า ปัญหาต่างๆ ที่กล่าวมาเกิดขึ้นมาก จึงต้องเร่งปฏิรูปตำรวจ โดยประเด็นที่เห็นว่าจะต้องปฏิรูปอย่างเร่งด่วน คือ การซื้อขายตำแหน่ง รับสินบน ทุจริตต่อหน้าที่ ร้อยละ 98.9 ขณะที่ร้อยละ 95.8 เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือธงนำปฏิรูปตำรวจ เพราะประชาชนกลุ่มตัวอย่างร้อยละ 96.2 ยังเชื่อมั่นต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะสามารถปฏิรูปตำรวจได้สำเร็จ โดยมีร้อยละ 3.8 บอกว่าไม่เชื่อมั่น นอกจากนั้น กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ ถึงร้อยละ 98.6 เห็นด้วยที่ควรฉวยโอกาสช่วงโควิดระบาด เร่งปฏิรูปตำรวจ เพื่อป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีกในอนาคต

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend